logo

สหรัฐ ใช้ภาษีกว่า 700 ล้าน ดูแลเรือหรูรัสเซียที่ยึดไว้

 

เรือซูเปอร์ยอชท์ ชื่อ อามาเดีย (Amadea) ความยาว 106 เมตร ถูกฟิจิยึดไว้ตามคำร้องขอของรัฐบาลสหรัฐ ฯ ขณะจอดเทียบท่าที่ฟิจิ เมื่อปี 2565 โดยอัยการสหรัฐอ้างว่า เจ้าของ คือนายสุไลมาน เคริมอฟ มหาเศรษฐีชาวรัสเซีย ละเมิดมาตรการแซงชั่นของสหรัฐ ด้วยการใช้ระบบธนาคารสหรัฐ ชำระค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เกี่ยวกับเรือ แต่ปัจจุบัน อัยการกลางสหรัฐ กำลังยื่นคำร้องให้ศาลอนุญาตขายเรือยอชท์ขนาดหึมาลำนี้ ที่จอดนิ่งอยู่ที่เมืองซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษา ค่าประกันและอื่น ๆ อีกจิปาถะ สูงเกินไป ตกเดือนละประมาณ 9 แสน 2 หมื่น 2 พันดอลลาร์ ( 35 ล้านบาทเศษ) เท่ากับว่า รัฐบาลใช้เงินภาษีเพื่อยึดเรือลำนี้ไว้ 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 711 ล้านบาทแล้ว

 

เอกสารที่อัยการยื่นต่อศาลเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (1 มีนาคม) ระบุว่า การใช้เงินเฉียด 1 ล้านดอลลาร์ต่อเดือน เพื่อดูแลเรืออามาเดีย มากเกินไปสำหรับผู้เสียภาษีชาวอเมริกัน ค่าใช้จ่ายเหล่านี้ ทำให้เป็นศูนย์ได้ด้วยการขาย โดยราคาประเมินของเรืออยู่ที่ราว 230 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 8 พัน 180 ล้านบาท)

 

สหรัฐกล่าวหาว่า เรืออามาเดีย เป็นของ เคริมอฟ ผู้ร่ำรวยจากการทำเหมือง แต่ เอดูอาร์ด คูได-นาตอฟ และอดีตซีอีโอของรอสเนฟต์ บรรษัทพลังงานรัสเซีย ซึ่งไม่ได้อยู่ในบัญชีแซงชั่นของสหรัฐ ก้าวออกมาอ้างว่า เขาต่างหากที่เป็นเจ้าของ และพยายามทวงกรรมสิทธิ์คืน ทนายของคูได-นาตอฟ คัดค้านการขายเรือ ให้เหตุผลว่า การขายแบบเร่งรีบจะยิ่งกดราคา และค่าดูแลรักษาถือว่าเล็กน้อยเมื่อเทียบกับราคาที่น่าจะขายได้ เศรษฐีรัสเซียรายนี้ปฏิเสธที่จะจ่ายค่าดูแลรักษา ตราบใดที่สหรัฐยังพยายามจะขายและอายัด ทั้งยังพร้อมจะคืนค่าบำรุงรักษา 20 ล้านดอลลาร์ให้ หากส่งเรือคืนให้กับเจ้าของ แต่สหรัฐ ยืนกรานว่า เคริมอฟคือเจ้าของเรืออามาเดียตัวจริง โดยถือครองผ่านบริษัทที่ตั้งขึ้นมาบังหน้า

 

อย่างไรก็ตาม ต่อให้ขายเรือ อามาเดีย ได้ รายได้จะไม่เข้ารัฐบาลสหรัฐโดยอัตโนมัติ แต่จะถูกเก็บไว้ก่อน ระหว่างที่ศึกชิงกรรมสิทธิ์ ระหว่างคูไดนาตอฟ กับรัฐบาลสหรัฐ ยังไม่ได้ข้อยุติ

 

ผ่านมาเกือบสองปี ก็พิสูจน์แล้วว่า กระบวนการทางกฎหมาย เพื่อพิสูจน์ความเป็นเจ้าของสินทรัพย์รัสเซียและขายทอดตลาด เป็นเรื่องที่ใช้เวลาและสิ้นเปลืองอย่างมาก นอกจากเจ้าของเรืออามาเดียกำลังสู้กับรัฐบาลสหรัฐแล้ว ที่อังกฤษ ยูจีน ชวิดเลอร์ เศรษฐีพันล้านรัสเซียก็กำลังต่อสู้ในศาล เพื่อให้ปล่อยอายัดเครื่องบินเจ็ตส่วนตัว และเซอร์เก เนา-เมนโก เศรษฐีรัสเซียอีกคน กำลังยื่นอุทธรณ์ให้อังกฤษคืนเรือยอชท์ของเขา

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

หมอใหญ่สหรัฐจี้ติดฉลากเตือนแอปโซเชียล
รัสเซียซ้อมรบใกล้น่านน้ำเกาหลี-ญี่ปุ่น 10 วัน
แถลงข่าวงานวิ่ง KORAT PAO SERIES RUN 2024 Top secret เปิด 3 เส้นทางลับกับ Big งานวิ่ง KORAT PAO SERIES RUN 2024
แม่อดีตนักร้องดังยุค 90 ประกาศตามหา “เมย์ จีระนันท์” หลังลูกสาวหายตัว ติดต่อไม่ได้
"สไปรท์" เปิดใจ ครอบครัวเครียดหนัก หลังโดนต้นสังกัดเก่าฟ้องเรียก 14 ล้าน ย้ำทั้งชีวิตไม่เคยเอาเปรียบใคร
สุดกล้ำกลืน แม่พาลูกสาววัย 12 แจ้งความ ถูกช่างทาสีล่วงละเมิดทางเพศมาแล้ว 3 ครั้ง
ชาวบ้านเดือดร้อนจากกลิ่นนานนับ 10ปี เจ้าของฟาร์มไก่หัวหมอ ร้องศาลอุทธรณ์ยกเลิกคำสั่งเทศบาล นายอำเภอเรียกด่วนหน่วยงานเกี่ยวข้องร่วมประชุม
จีนเผชิญสภาพอากาศสุดขั้ว ภาคเหนือร้อนจัด ภาคใต้ฝนถล่มน้ำท่วมหนัก ดับ-สูญหายกว่า 20 ราย
ตม.ชลบุรี ค้นรังต่างด้าวเถื่อน เจอ 20 รายหลบหนีเข้าเมือง
“พิธา” มั่นใจสุด 9 แนวทางซักค้านรอดทุกประเด็น หลังศาลรธน.นัดพิจารณาคดี “ยุบก้าวไกล”

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น