No data was found

“ปธ.วันนอร์” นำเปิดแข่งขัน “นกเขาชวาเสียง” ครั้งที่ 37 จัดยิ่งใหญ่ในอาเซียน

กดติดตาม TOP NEWS

"ปธ.วันนอร์" นำเปิดแข่งขัน "นกเขาชวาเสียง" ครั้งที่ 37 จัดยิ่งใหญ่ในอาเซียน

ปธ.วันนอร์” นำเปิดแข่งขัน “นกเขาชวาเสียง” ครั้งที่ 37 จัดยิ่งใหญ่ในอาเซียน

เมื่อวันที่ 3 มี.ค. 67 ที่เทศบาลนครยะลา ร่วมกับจังหวัดยะลา และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดงานมหกรรมแข่งขันนกเขาชวาเสียงอาเซียน ครั้งที่ 37 ที่สวนขวัญเมืองฯ โดย นายอำนาจ ชูทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เป็นประธาน ซึ่งในปีนี้มีผู้นิยมเลี้ยงนกเขาชวาเสียง หรือ ชาวชวาวงศ์ จากหลากหลายพื้นที่ ทั้งต่างประเทศ และ ประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่มอาเซียน อาทิ มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และสหรัฐอเมริกา ฯลฯ ต่างนำนกเขาชวามาร่วมแข่งขันร่วม 2,000 ตัว

ปธ.วันนอร์ นำเปิดแข่งขัน นกเขาชวาเสียง

นายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีนครยะลา เปิดเผยว่า งานมหกรรมแข่งขันนกเขาชวาเสียงอาเซียน เป็นงานประเพณีประจำปีที่ยิ่งใหญ่ของจังหวัดยะลา และเป็นที่ยอมรับของกลุ่มชาวชวาวงศ์ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ รวมถึงประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่มอาเซียน เพราะเป็นสนามแข่งขันที่มีมาตรฐาน สำคัญที่สุดคือ มาตรฐานการตัดสินที่ยุติธรรม ทำให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย บรรจุงานมหกรรมแข่งขันนกเขาชวาเสียงอาเซียน ไว้ในปฏิทินการท่องเที่ยวเพื่อเผยแพร่ไปทั่วโลก

โดยในพิธีปิดงาน นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ได้ให้เกียรติเป็นประธาน มอบถ้วยเกียรติยศแชมป์อาเซียน ซึ่งผลจากการจัดแข่งขันเป็นที่ประทับใจของชาวชวาวงศ์

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ด้าน นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา กล่าวว่า การแข่งขันนกเขาชวาเสียงอาเซียน ถือเป็น การอนุรักษ์เผยแพร่วัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่น รวมถึงยังเป็นการส่งเสริม และพัฒนาอาชีพการเลี้ยง นกเขาชวา เพื่อยกระดับเศรษฐกิจ และรายได้ของผู้เลี้ยงนกเขาชวาในภูมิภาคอาเซียน

ขณะที่การแข่งขันนกเขาชวาคือ มรดกทางวัฒนธรรม ประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของชาวชวาวงศ์ สืบทอดมายาวนาน และควรดำรงไว้ ทั้งนี้ตนอยากเชิญชวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติ เข้ามาเที่ยวในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีของดี สถานที่ท่องเที่ยวที่ยังอุดมสมบูรณ์อีกมากมาย

 

 

สำหรับการจัดแข่งขันมีความหลากหลายประเภท เช่น นกเขาชวาเสียง ประเภทเสียงเล็ก เสียงกลาง เสียงใหญ่ ประเภทรวมเสียง อีกทั้งจัดให้มีกิจกรรมเสริมคือ การแข่งขันนกกรงหัวจุก การจัดงานเทศกาลอาหารสะอาดรสชาติอร่อย ครั้งที่ 23 ระหว่างวันที่ 1-3 มีนาคม 2567

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สตช.ปลดป้ายชื่อ “บิ๊กโจ๊ก” หน้าห้องทำงาน ถอดรูปออกจากทำเนียบผู้บังคับบัญชาบนเว็บไซต์ด้วย
สหรัฐ กระแสต้านยิวลามเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำ
โคราชประกอบพิธีบรรพชา สามเณรปลูกปัญญาธรรม 1ทศวรรษแห่งความดี 10 ปีแห่งความยั่งยืน
"สุรพงษ์" ลุยปัตตานี พัฒนาระบบขนส่งรถสาธารณะ เชื่อมแหล่งท่องเที่ยว อำนวยความสะดวกนทท.-ปชช.ในพื้นที่
ผู้โดยสารอินเดีย ซุกงูอนาคอนดาเหลือง 10 ตัวจากไทย
"3 รัฐมนตรี" ยืนยันไทยไม่แทรกแซงกิจการในเมียนมา พร้อมช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ย้ำจุดยืนห้ามรุกล้ำดินแดน
"หมอเหรียญฯ" ลั่นสัญญาลูกผู้ชาย รับปาก "ลุงตู่" สร้างโครงการวิสาหกิจการแพทย์ วันนี้ทำจริงไม่ขายฝัน
ภาคเอกชน เผยสถานการณ์เมียนมากระทบค้าชายแดน ลดลงร้อยละ 30 หากยืดยื้อส่อส่งผลรุนแรง
อากาศร้อนทำพ่อค้าแม่ค้าตลาดใหม่ชลบุรีบ่นอุบผักขึ้น กก. ละ 50 บาทไข่ขึ้นราคาแผงละ 6 บาท ทำคนจับจ่ายน้อยขายของยากไม่คึกคัก
แคมป์ปิ้งจีนที่ไห่หนานสุดคึกคัก

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น