เวียดนามขยายล็อคดาวน์เมืองหลวงต่ออีก 2 สัปดาห์

เวียดนามขยายล็อคดาวน์เมืองหลวงต่ออีก 2 สัปดาห์

เวียดนามขยายล็อคดาวน์กรุงฮานอยต่ออีกครึ่งเดือน พร้อมสั่งตรวจโควิด และเร่งฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมประชากรผู้ใหญ่ให้ครบ 100 % กลางเดือนนี้

รอยเตอร์รายงานว่า วันนี้รัฐบาลเวียดนามได้สั่งขยายมาตรการล็อคดาวน์กรุงฮานอยต่ออีก 2 สัปดาห์ พร้อมสั่งให้เจ้าหน้าที่เร่งตรวจหาเชื้อฺโควิดชาวกรุงฮานอยราว 1 ล้าน 5 แสนคน โดยกำหนดให้ตรวจครอบครัวละ 1 คน ทั้งนี้กรุงฮานอยได้แบ่งเป็น red zone, yellow zone และ green zone หากเป็น red zone ให้ตรวจโควิดสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ส่วนโซนอื่นตรวจสัปดาห์ละ 1 ครั้ง นอกจากนี้ก็มีการตั้งเครื่องกีดขวาง Red zone ห้ามประชาชนออกนอกเขตอย่างเด็ดขาด

ทั้งนี้กรุงฮานอยมีผุ้ติดเชื้อโดยเฉลี่ยวันละ 50 คนเท่านั้น แต่เจ้าหน้าที่เวียดนามพยายามตัดไฟแต่ต้นลม ป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดเหมือนกับนครโฮจิมินห์ซิตี้

นอกจากนี้รัฐบาลเวียดนามก็ขีดเส้นตายกำหนดให้กรุงฮานอยและนครโฮจิมินห์ซิตี้ รวมทั้งจังหวัดศูนย์กลางการผลิตทางภาคใต้ต้องฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 โดสให้ครอบคลุมประชากรผู้ใหญ่ทั้งหมดภายในวันที่ 15 กันยายน หลังจากที่ระดมจัดหาวัคซีนมาจนเพียงพอ โดยเยอรมนีและรัสเซียให้คำมั่นจะบริจาคมาให้เพิ่มเติมอีกเร็วๆนี้ เวียดนามเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการฉีดวัคซีนต่ำที่สุดในอาเซียน โดยฉีดครบโดสไปได้เพียง 3.3% และฉีด 1 โดสไปได้ 15.4%

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก