สธ.ยืนยัน วัคซีนช่วยลดความรุนแรงอาการติดเชื้อลง

รักษาราชการแทน ผอ.กองควบคุมโรคและภัยสุขภาพ  และ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ขอประชาชน ป้องกันตนเอง หยุดเชื้อเพื่อชาติ ลดการระบาดของโควิด ยืนยันฉีดวัคซีนมีประโยชน์กว่า จะกังวลเรื่องผลข้างเคียงที่พบเป็นส่วนน้อยและสามารถรักษาหายได้

 

วันที่ 24 เม.ย.64 นายแพทย์เฉวตสรร นามวาท รักษาราชการแทน ผู้อำนวยการกองควบคุมโรค และภัยสุขภาพ ในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรคกล่าวถึงสถานการณ์ วัคซีนในประเทศไทยโดยข้อมูลตั้งแต่ 28 กุมภาพันธ์ ถึง 23 เมษายน 2564 กระทรวงสาธารณสุขได้กระจายฉีดวัคซีนทั่วประเทศไปแล้ว  1,095,545 โดส

แบ่งเป็นเข็มที่ 1 ฉีดไปแล้ว 934,445 โดส

เข็มที่ 2  ฉีดแล้ว 160,996 โดส

 

โดยว่าทำการฉีดวัคซีนให้กับบุคลากรทางการแพทย์แล้ว เข็มแรกจำนวน 483,219 คน รวมถึงตำรวจ ทหารและเจ้าหน้าที่ด้านหน้า ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงเข็มแรก ฉีดไปแล้ว 122,278 คน

 

ส่วนกรณีที่มีการระบาดในจ.สุโขทัยคลัสเตอร์ร้านอาหาร พบว่า ในการอยู่ร่วมกันในห้องอาหารที่อากาศปิด จึงสามารถแพร่เชื้อกระจายต่อ ๆ กันไปได้ง่าย รวมถึงสถานบันเทิงและร้านอาหารในอ.หาดใหญ่ จ.สงขลา พบว่าผู้ติดเชื้ออายุ 25-29 ปีเท่านั้น โดยไม่แสดงอาการของโรคแต่อย่างใด จึงขออย่าไว้วางใจแม้ไม่มีอาการยังคงต้องสวมหน้ากากและล้างมือเว้นระยะห่างเหมือนเดิม

 

 

ขณะที่ ศ.ดร.นพ.วิปร วิประกษิต คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล  ชี้แจงถึงอาการไม่พึงประสงค์ภายหลังบุคลากรทางการแพทย์ที่จ.ระยองและลำปาง หลังฉีดวัคซีนแล้วพบอาการชาตามร่างกาย และกล้ามเนื้ออ่อนแรงว่า บุคลากรทุกรายได้รับการตรวจสแกนคลื่นสมองแล้ว ผลออกมา ไม่พบว่ามีภาวะเส้นเลือดสมองแตก ไม่มีภาวะสมองตายหรือเลือดออกในสมองแต่อย่างใด ทุกรายกลับมามีภาวะปกติภายใน 1-3 วันและไม่มีอาการแทรกซ้อนใดๆอีก

 

ทั้งนี้พบว่าร่างกายของคนสามารถสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาเพื่อสามารถต่อต้านไวรัสได้เองโดยบางคนที่มีร่างกายแข็งแรงและสร้างภูมิภูมิต้านทานได้ดีก็จะหายได้เองแต่กับเด็ก ผู้สูงอายุหรือบุคคลที่มีโรคประจำตัว จึงไม่สามารถสร้างภูมิต้านทานมาต่อต้านไวรัสได้ ทำให้เกิดอาการขึ้นมาของเชื้อ จึงขอกำชับให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัยและล้างมือด้วยแอลกอฮอล์บ่อยครั้งเพื่อป้องกันการรับเชื้อไวรัสเข้าไปในเซลล์ของร่างกาย ซึ่งระหว่าง 3-4 วันแรกจะเป็นการฟักตัวของเชื้อเป็นการกระตุ้นภูมิช่วงสร้างแอนติบอดี้ และระยะแสดงอาการอยู่ในช่วง 14 วัน  แต่พบว่า เมื่อเป็นแล้วรักษาในรอบแรกก็ยังสามารถติดในรอบที่ 2 ได้อีก เนื่องจากยังไม่มีภูมิต้านทานต่อต้านไวรัส  วัคซีนป้องกันโควิด-19 จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องมีสำหรับการป้องกันไวรัสโควิด

 

ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นวัคซีนเชื้อตายหรือวัคซีนเชื้อเป็น สามารถป้องกันและลดอาการความรุนแรงของเชื้อลงได้ ส่วนภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นหลังฉีดวัคซีนนั้น ต้องยอมรับว่ามีภาวะอาการไม่พึงประสงค์ อากาศมีเจ็บตรงตำแหน่งที่ฉีดยาบวมแดงหรือมีไข้ต่ำอ่อนเพลีย มีอาการง่วง พี่ชายสามารถดื่มน้ำให้เยอะและนอนพักผ่อนให้เพียงพอ สามารถช่วยให้หายได้และอาการแพ้วัคซีน มีอาการเหมือนคนแพ้อาหารทะเล หรือแพ้อาหารบางตัว

 

นอกจากนี้มีปฏิกิริยาเครียดตอบสนองต่อการฉีดวัคซีน ซึ่งเกิดขึ้นได้ โดยในแต่ละบุคคลแตกต่างกัน ทำให้หลอดเลือดหดตัวแต่ปฏิกิริยาดังกล่าวไม่ได้เป็นการแกล้งทำ เป็นเรื่องส่วนบุคคลที่เกิดขึ้นจากภาวะกดดัน ภาวะเครียด จึงต้องสังเกตอาการภายหลังฉีดวัคซีนอย่างน้อย 30 นาทีหากมีอาการชา อ่อนแรงและตามัวให้เข้าพบแพทย์โดยทันที ที่สำคัญขอให้ทุกคนไม่เครียด

 

เมื่อมาดูข้อมูลจากวารสารต่างประเทศสำหรับการฉีดวัคซีนยี่ห้อซิโนแวค กับยาหลอก พบว่าผู้รับการฉีดมีอาการไม่แตกต่างกันนัก  เมื่อเปรียบเทียบภูมิต้านทานหลังฉีดวัคซีนของ ซิโนแวค เปรียบเทียบกับการติดเชื้อในธรรมชาติ พบว่าเมื่อฉีดวัคซีนแล้วมีภูมิต้านทานสูงขึ้นอย่างชัดเจน สรุปโดยรวมว่า ประโยชน์จากการฉีดมีมากกว่าผลข้างเคียง ที่เมื่อมีอาการไม่พึงประสงค์ก็รักษาได้ แต่เมื่อติดเชื้อเสี่ยงที่จะต้องสูญเสีย เสี่ยงต้องนอนห้องไอซียู ใส่เครื่องช่วยหายใจลงได้  จึงขอเชิญชวนประชาชน ร่วมลงทะเบียนรับการฉีดวัคซีน อย่างพร้อมเพรียงกันหลังจากนี้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก