“จิรายุ” เผยกห.รอผลกู้ “เรือหลวงสุโขทัย” ของสหรัฐฯ พร้อมนำรวมผลสอบของกองทัพเรือ

"จิรายุ" เผย "กระทรวงกลาโหม" รอผลกู้เรือหลวงสุโขทัยของสหรัฐพร้อมนำรวมผลสอบของ "ทร." ชี้ หากมนุษย์ผิดต้องลงโทษ หากเป็นเครื่องจักรต้องนำมาเป็นบทเรียนการใช้อาวุธ

“จิรายุ” เผยกห.รอผลกู้ “เรือหลวงสุโขทัย” ของสหรัฐฯ พร้อมนำรวมผลสอบของกองทัพเรือ – Top News รายงาน

เรือหลวงสุโขทัย

เมื่อวันพุธ ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2567 นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ฝ่ายการเมืองกล่าวถึงกรณีฝ่ายค้านตั้งข้อสังเกตถึงผลการสอบสวนล่าช้า กรณีอุบัติเหตุเรือรบหลวงสุโขทัยล่มเมื่อปีที่ผ่านมานั้น เรือจมอยู่ใต้ทะเล 1 ปี 2 เดือน กองทัพเรือมีการเฝ้าระวัง จุดดังกล่าวตลอดเวลาไม่ให้ใครเข้าไปเกี่ยวข้องกับเรือ เพื่อรักษาหลักฐานต่างๆ อีกทั้งยังต้องรอการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์เมื่อกองทัพสหรัฐช่วยกู้ เรือขึ้นมาเป็นที่เรียบร้อยก็จะนำมารวบรวมเป็นข้อพิจารณาสรุปถึงอุบัติเหตุดังกล่าว และขณะนี้กองทัพเรือดำเนินการสอบสวน ในประเด็นอื่นๆ อยู่ ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุว่าหากมีเจ้าหน้าที่ผิดก็ต้องมีการลงโทษ เป็นเรื่องระบบบังคับบัญชาและวินัยของทหาร เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์ หรืออุบัติเหตุต่ออาวุธยุทโธปกรณ์ต้องมีการสืบสวนสอบสวนและเขียนรายงาน

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ทั้งนี้เรื่องหลักฐานเป็นเรื่องที่กองทัพเรือ ได้กำชับไปทางสหรัฐฯ ว่าจะกู้วิธีไหนก็ตาม แต่เรื่องหลักฐานทางคดีต้องไม่ทำให้หลักฐานขาดไป ส่วนการสอบสวนในประเด็น ในคำสั่งที่มีส่วนทำให้ผู้การเรือสละเรือช้า หรือไม่นั้น อยู่ระหว่างสอบสวนอยู่ ซึ่งไม่เกี่ยวกับซากเรือ สามารถสอบสวนโดยสถานการณ์และพยานแวดล้อมได้

เรือหลวงสุโขทัย

 

ล่าสุด พล.ร.อ. อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้ระบุว่าเรื่องคดีไม่มีการยุติหรือปิดไปกับการกู้เรือ โดยเมื่อผลการสอบสวนเสร็จสิ้น หากเป็นเพราะ เครื่องจักร ก็ต้องสรุป เพื่อเป็นแนวทางป้องกัน หรือหากเป็นเพราะ มนุษย์ ก็ต้องมีคนรับผิด เพื่อเป็นบทเรียนในการควบคุมอาวุธยุทโธปกรณ์ ของกองทัพต่อไป

เรือหลวงสุโขทัย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) โดรนพาชม 'ป่าหินยูนนาน' มรดกโลกเก่าแก่ 270 ล้านปี
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนพบ 'หินจารึก' ยุคราชวงศ์ฉิน ที่ความสูง 4,300 เมตร
ม.วลัยลักษณ์-จับมือประชาคมท่าศาลา สานสัมพันธ์ปี’68 พัฒนาท้องถิ่นยั่งยืน
CAMT จัดกิจกรรมสานสัมพันธ์เครือข่ายความร่วมมือสหกิจศึกษา
สุพรรณบุรีปลัดกระทรวงเกษตรสนับสนุนเครื่องสูบน้ำช่วยเทศบาลเมืองป้องกันน้ำท่วม
อุทยานแห่งชาติเอราวัณ ประกาศงดเล่นน้ำตกชั่วคราว พร้อมเผยภาพปรากฏการณ์ "หัวช้างแตก" ที่หาชมได้ยาก

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​