No data was found

เพจดัง จัดหนัก เปิดข้อเท็จจริง ทำไม “3 นิ้ว” โดนคดี 112 หลังบางสื่อบิดเบือน

กดติดตาม TOP NEWS

เพจดังเปิดข้อเท็จจริง ทำไม 3 นิ้วโดน 112 หลังบางสื่อพูดไม่หมด ทำสังคมเข้าใจผิด

เพจดัง จัดหนัก เปิดข้อเท็จจริง ทำไม “3 นิ้ว” โดนคดี 112 หลังบางสื่อบิดเบือน – Top News รายงาน

3 นิ้ว

(27 ก.พ. 67) วันนี้ เพจเฟสบุ๊ก ฤๅ – Lue History โพสต์ข้อมูลว่า ถ้าจะพูดถึงคนที่ถูกดำเนินคดี ม.112 เราต้องพูดคุยกันในประเด็นที่ว่า “มีการดูหมิ่น หมิ่นประมาท แสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ด้วยพฤติการณ์อย่างไร บุคคลเหล่านั้นจึงถูกดำเนินคดี” ไม่ใช่ออกมาบิดเบือนว่า แค่ปราศรัยบนเวทีชุมนุม อ่านแถลงการณ์ แจกหนังสือ หรือแม้แต่งชุดไทยก็ถูกแจ้งความฐานผิด ม.112 และวันนี้ ฤๅจะมาอธิบายข้อเท็จจริงของหลายๆ กรณีที่มีการดำเนินคดี ม.112 ซึ่งมีบางสื่อชอบพูดความจริงไม่หมดจนเกิดความเข้าใจผิดขึ้นในสังคม

3 นิ้ว

 

ข่าวที่น่าสนใจ

– การปราศรัยบนเวทีที่ชุมนุม
มีบางคนอ้างว่าแค่ปราศรัยบนเวทีชุมนุม ก็โดนคดี ม.112 แล้ว คำกล่าวอ้างนี้ไม่ถูกต้อง เพราะเราต้องดูด้วยว่า เนื้อหาของการปราศรัยนั้นมีอะไรบ้าง ซึ่งบันทึกข้อกล่าวหาของทางเจ้าหน้าที่ก็ระบุชัดเจนว่า คำปราศรัยในที่ชุมนุมเป็นการกล่าวหาผู้อื่นฝ่ายเดียว ไม่มีพยานหลักฐานยืนยันและเป็นการพูดในทางที่ทำให้พระมหากษัตริย์อาจได้รับความเสียหายนั่นเอง

– การอ่านแถลงการณ์หน้าสถานทูตเยอรมนี
จากบันทึกแจ้งข้อกล่าวหาของพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งมหาเมฆ ได้บรรยายไว้ว่า เนื้อหาในแถลงการณ์ถือเป็นการจาบจ้วง ปลุกเร้าให้ผู้ชุมนุมมีความรู้สึกดูหมิ่นเกลียดชัง และมีเจตนาที่จะให้ประชาชนละเมิดกฎหมาย และอย่าลืมว่า ม.112 มีหลักเกณฑ์เดียวกันกับความผิดอาญาฐานดูหมิ่นทั่วไป ต่างกันเพียงแค่ ม.112 นั้น มุ่งคุ้มครองตำแหน่งพระมหากษัตริย์ ดังนั้น การตั้งคำถามในลักษณะชี้นำ หรือการกระทำใดๆ ที่แม้จะไม่ต้องพูดออกมา เพียงแค่แสดงออกให้เห็น ก็เป็นความผิดฐานดูหมิ่นได้

3 นิ้ว

– การแต่งชุดไทย หรือการแต่งกายเลียนแบบ
กรณีนี้มีบางคนอ้างว่า แค่แต่งชุดไทยทำไมโดนคดี ม.112 ในประเด็นนี้การที่ศาลจะพิจารณาว่า พฤติการณ์ของจำเลยเป็นการดูหมิ่น หมิ่นประมาท หรือไม่นั้น จะพิจารณาจากความรู้สึกนึกคิดของคนทั่วๆ ไป ไม่ได้พิจารณาจากความรู้สึกของผู้ใส่ความหรือผู้ถูกใส่ความเพียงอย่างเดียว ดังนั้น แม้คนที่โดนคดี ม.112 จะอ้างว่า ไม่เคยระบุเฉพาะเจาะจงถึงในหลวงหรือสมเด็จพระราชินีเลย แต่ถ้าพฤติการณ์ของพวกเขามีการกระทำที่บ่งชี้ได้ว่า มีเจตนาล้อเลียนเสียดสีที่เข้าข่ายการดูหมิ่น หมิ่นประมาท ยังไงเสียก็มีความผิดอยู่ดี

ส่วนในทางคดีนั้น ที่มีการพูดกันว่า ม.112 ถูกใช้เป็นเครื่องมือเพื่อกลั่นแกล้งกัน ในทางข้อเท็จจริงก็ไม่ได้ง่ายขนาดนั้น เนื่องจากคดี ม.112 เป็นคดีที่มีความละเอียดอ่อน พนักงานสอบสวนเพียงคนเดียว ไม่สามารถที่จะมีอำนาจสรุปสำนวนการสอบสวนได้เอง โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อพิจารณาสำนวนก่อนส่งพนักงานอัยการฟ้องนั่นเอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"รมว.อุดมศึกษาฯ" เปิดโครงการ "สร้างโอกาสการเรียนรู้สู่ความสำเร็จ" นำบุคคลต้นแบบ ร่วมปลุกแรงบันดาลใจคนรุ่นใหม่ทั่วปท.
หนุ่ม 45 ท้องเสียเข้าห้องน้ำวัด แต่พลาดท่าลื้นล้มหัวฟาดพื้นดับ
"เอกภพ" นำทีมสายไหมต้องรอด เข้าเจรจาสาวจิตป่วน คุกคามชาวบ้าน ส่งตัวบำบัดรักษา
ยิ่งใหญ่อลังการ "งานฮักบั้งไฟพุเตย ปีที่ 23" ขบวนแห่จัดเต็ม นางรำกว่า 500 คน บรรยากาศคึกคัก สนุกสนาน
ค้นบ้านอดีตเพื่อนชาย "พิมพ์ กรกนก" อินฟลูฯ ชื่อดัง พบ 7 ไฟล์ถูกส่งต่อ ตร.ไซเบอร์เผยรู้ตัวคนทำแล้ว
“ธนกร” หนุน “รัฐบาล-สมศักดิ์” ผุดนโยบายผู้เสพ ขยายผลผู้ขาย ตามยึดทรัพย์ผู้ผลิต ยันยาบ้า 1 เม็ดก็มีความผิด
"ศุภมาส" ร่วมประชุมนวัตกรรมนานาชาติ พร้อมผลักดันการแพทย์ไทย พัฒนาระบบป้องกันเสี่ยงโรคหัวใจ หลอดเลือด
"หมอเหรียญฯ" ตัดสินใจสมัครสว.แล้ว ลั่นไม่กลัวสอบตกเพราะระบบล็อกเลือกตั้ง เหตุมีภาระสำคัญป้องแก้ 112 กลั่นกรองคนทำหน้าที่ในองค์กรอิสระ
หนุ่มวัยเบญจเพส ป่วยจิตเวช หูแว่ว วิ่งหนีขึ้นไปบนรางรถไฟฟ้า ก่อนโดดลงมาดับกลางถนนพหลโยธิน-ขาเข้า
"นายกฯ" นำคณะ "สวมชุดผ้าขาวม้า-ผ้าไทย" เดินโชว์กลางเมืองมิลาน อวดสายตาชาวโลก

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น