คำนูณ ถามพรรคใหญ่รัฐบาล-ฝ่ายค้าน กำลังปรองดองเพื่อกินรวบประเทศ

คำนูณ ถามพรรคใหญ่รัฐบาล-ฝ่ายค้าน กำลังปรองดองเพื่อกินรวบประเทศ

กรุงเทพฯ 6 ก.ย.- “คำนูณ สิทธิสมาน” ระบุพรรคใหญ่ฟากรัฐบาลกับฝ่ายค้าน จะแก้รธน.ระบบเลือกตั้งเพื่อกลับไปใช้ระบบเดิมที่ก่อวิกฤตเมื่อ 16 ปที่แล้ว ถามจะปรองดองเพื่อกินรวบประเทศหรือ

นายคำนูณ สิทธิสมาน ส.ว. ในฐานะอดีตกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ปี 58 กล่าวถึงการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ วาระ 3 ในวันที่ 10 กันยายน ว่า ขอตั้งคำถามต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่าด้วยระบบเลือกตั้ง ว่า พันธมิตรใหญ่ ระหว่างพรรคใหญ่ฟากรัฐบาลและฟากฝ่ายค้าน จะนำบ้านเมืองไปสู่ทิศใดหลังเลือกตั้งระบบเหล้าเก่าในขวดใหม่ กำลังปรองดองเพื่อกินรวบประเทศหรืออย่างไร เพราะไม่กี่วันจะลงมติวาระสาม แก้รัฐธรรมนูญให้กลับไปใช้ระบบที่ก่อวิกฤตเมื่อ 16 ปีที่แล้ว ทั้งนี้ร่างรัฐธรรมนูญที่มีโอกาสร่วมยกร่างกับคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ที่มี นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เป็นประธาน ที่กำหนดให้มีระบบเลือกตั้งแบบสัดส่วนผสม มีบัตร 2 ใบ เลือกส.ส.เขต 300 คน และส.ส.บัญชีรายชื่อ 150 – 170 คน หรือที่รู้จักกันว่าเป็นระบบ MMP : Mixed-member proportional ซึ่งถูกสภาปฏิรูปแห่งชาติลงมติให้ตกไป ไม่มีโอกาสนำมาใช้ เพื่อแก้วิกฤตอันเกิดจากระบบเลือกตั้งสมนาคุณพรรคใหญ่ที่ใช้ในรัฐธรรมนูญ 2540

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก