สืบสานบุญข้าวจี่ยักษ์บ้านนาอีสาน ต.ท่ากระดาน วัฒณธรรมอีสานแห่งแดนบูรพา ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา นายก อบจ. ร่วมงานที่ยิ่งใหญ่สุดอลังการ

ม่วนจ๊วด ตัวตึงหน้าเป๊ะในงานสืบสานบุญข้าวจี่ยักษ์บ้านนาอีสาน ต.ท่ากระดาน วัฒณธรรมอีสานแห่งแดนบูรพา ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา นายก อบจ. ร่วมงานที่ยิ่งใหญ่สุดอลังการในริ้วขบวน นางรำ ข้าวจี่ยักษ์กว่า 10 ลูกที่ใหญ่สุดในภาคตะวันออก ก่อนทีมตัวตึงจะควงสากแดนช์กระจายจนสามารถความแชมป์ตำส้มตำไปอย่างสุดฮา

เมื่อเวลา 18.00 น. วันอาทิตย์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567 บรรยากาศพิธีเปิดงานโครงการส่งเสริมประเพณีและวัฒนธรรมภูมิปัญญาท้องถิ่นประเพณีบุญข้าวจี่(วัฒณธรรมอิสานแห่งแดนบูรพา) ณ ใจกลางชุมชนบ้านนาอีสาน ต.ท่ากระดาน อ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา นายกิตติ เป้าเปี่ยมทรัพย์ นายก อบจ.ฉะเชิงเทรา ขึ้นเวทีพร้อมคณะกรรมการจัดงาน แขกผู้มีเกียรติ ทหารพรานที่1306 ตำรวจ กำนันผู้ใหญ่บ้าน กล่าวให้การต้อนรับนายชลธี ยังตรง ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา ที่มาเป็นประธานในพิธีด้วยความเคารพ จากนั้นนายทรัพย์ทวี กุลสารี นายกองค์การบริหารส่วนตำบลท่ากระดาน ก็ได้กล่าวรายงานถึงความเป็นมาของประเพณีบุญข้าวจี่หรือบุญเดือนสาม ซึ่งเป็นขนบธรรมเนียมประเพณีที่เกิดจากความสามัคคีของคนชุมชนบ้านนาอีสาน เริ่มปฏิบัติกันมาตั้งแต่แรกเริ่มที่ย้ายถิ่นฐานมาตั้งเป็นหมู่บ้านแห่งนี้ และได้สืบทอดประเพณีดังกล่าวมาจนถึงปัจจุบัน

ข่าวที่น่าสนใจ

ซึ่งประเพณีบุญข้าวจี่ ถือว่ามีความสัมพันธ์กับวิถีชีวิตของคนในชุมชนที่มีความผูกพันกัน เป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงคุณค่าทางวัฒนธรรมขนบธรรมเนียมประเพณี ภูมิปัญญาท้องถิ่น และศิลปะการแสดงพื้นบ้าน ดังนั้น กองการศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม องค์การบริหารส่วนตำบลท่ากระดาน จึงได้ดำเนินการจัดโครงการดังกล่าวขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อปลูกจิตสำนึกให้เด็ก เยาวชน และประชาชนในท้องถิ่น เกิดความตระหนักและเข้ามามีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ พื้นฟู และสืบสานภูมิปัญญา คุณค่าความหลากหลายทางวัฒนธรรม ทั้งที่เป็นค่านิยมที่ดีงามและความเป็นไทย

นายชลธี ยังตรง ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา กล่าวเปิดงาน พร้อมมีการมอบรางวัลการชนะเลิศขบวนแห่ที่สุดอลังการของขบวนบ้านนายาว รับถ้วยรางวัลจากองคมนตรี เงินสด 10,000 บาท ตลอดทั้งวันของการจัดงานตั้งแต่ภาคเช้ามีการออกบูธภาคการเกษตรมากมาย ผักสด ผ้าทอมือ และการทำข้าวจี่จนชาวต่างชาติบอกกับผู้สื่อข่าวว่าอร่อยมากๆ ต่อด้วยการแข่งขันตำส้มตำพร้อมการรำการเต้นประกอบลีลาขณะคนในทีมตำส้มตำให้กรรมการชิม ต้องบอกเลยว่าจากเวลา 08.30 – 13.00 น. นายทรัพย์ทวี กุลสารี นายกองค์การบริหารส่วนตำบลท่ากระดาน ในฐานะเจ้าภาพจัดงานที่ร่วมรำม่วน เต้นกับทุกทีมไม่มีเหนื่อย แต่พอมาถึงคิวทีมตัวตึงที่คว้าแชมป์ตำส้ม ก็ทั้งเด้ง ทั้งเต้นมันส์สุดเหวี่ยง

ริ้วขบวนแห่ข้าวจี่ยักษ์ยาวกว่า 1 กม. ยิ่งใหญ่ตระการตา มีการออกมาแต่งกายตามเผ่าพันธุ์ชาวอีสานพลัดถิ่น การประดับปะดารถ จำลองการปลูกผัก ปลูกหม่อนไหม การทอเส้นใย การรำฟ้อน นายกทรัพย์ทวี กุลสารี บอกว่า สำหรับงานวันนี้ เราจัดยิ่งใหญ่ไม่แพ้จังหวัดทางภาคอีสาน และถือว่าเป็นการจัดงานที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก ในนิยามนำสืบสานวัฒณธรรมอีสานแห่งบูรพา

 

สราวุฒิ บุญสร้าง ผู้สื่อข่าวภูมิภาคฉะเชิงเทรา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'โลมาขาวจีน' แหวกว่ายน่านน้ำในกวางตุ้ง
'ยลดา' ย้ำ ถนนประสานแผนจากพี่น้องท้องถิ่น แม้ไม่ได้อยู่ในความรับผิดชอบของ อบจ.แต่ทุกสายทางต้องได้มาตรฐานเดียวกัน
ทบ.สดุดีทหารกล้า จัดพิธีพระราชทานเพลิงศพ “จ.ส.อ. อโนทัย ป้องแก้ว” พร้อมปูนบำเหน็จและขอพระราชยศทหารเลื่อนขั้นเป็น “พลตรี” อย่างสมเกียรติ
"นฤมล" ร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ 7 พลเรือน เสียชีวิตเหตุกัมพูชาก่อความรุนแรงชายแดน ชี้ไทยสูญเสียครั้งใหญ่ ศธ.พร้อมดูแลจิตใจเพื่อนนร.ครูในพื้นที่
“เป๊ก ผลิตโชค” ถูกฟันคางเลือดอาบ กลางปั๊มน้ำมันกลางกรุงฯ คู่กรณีอ้างป้องกันตัว
"แรงงานชาวกัมพูชา" แห่เดินทางกลับประเทศ กว่า 7 พันคน ด่านบ้านแหลม" จันทบุรี เหตุกังวัลความปลอดภัย 

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​