No data was found

หน่วยเฉพาะกิจทหารพรานนาวิกโยธิน สร้างโป่งเทียม เพิ่มแหล่งอาหารสัตว์ป่า

กดติดตาม TOP NEWS

ทหารพรานนาวิกโยธิน นำชาวบ้านจิตอาสาร่วมชมรมพรานพิทักษ์รักษ์ป่ารอยต่อฯ สร้างโป่งเทียม เพื่อเพิ่มแร่ธาตุและแหล่งอาหาร แก้ไขการขาดแคลนอาหารของสัตว์ป่า ในพื้นที่เขตรับผิดชอบผืนป่ารอยต่อ5 จังหวัด ด้านอำเภอโป่งน้ำร้อน

ที่ป่าอำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี น.อ.ชนก สุนทราพรพล. ผบ.ฉก.ทพ.นย. ผู้นำท้องถิ่นตำบบทับไทร กลุ่มจิตอาสาเฝ้าระวังช้างป่าบ้านพังงอน(ทีมหมาใน) และชมรมพรานพิทักษ์รักษ์ป่ารอยต่อ5 จังหวัด รวมประมาณ 100 คน เดินทางเข้าพื้นที่ป่าในอำเภอโป่งน้ำร้อน เพื่อร่วมกันสร้างโป่งเทียม เป็นการทดแทนแหล่งธาตุอาหารของสัตว์ป่าเป็นการเสริมแร่ธาตุอาหารให้สัตว์ในพื้นที่ป่ารอยต่อ ให้มีแหล่งธาตุอาหารให้พอเพียง เป็นการร่วมแก้ไขปัญหาของการจาดแคลนแหล่งอาหารของสัตว์ป่าเพื่อสนับสนุนให้สัตว์ป่าหากินในพื้นที่ป่าตามธรรมชาติ หลีกเลี่ยงการเข้าหากินใกล้แหล่งชุมชน อันที่จะก่อให้เกิดความเสียหายต่อชุมชนและสัตว์ป่า

ข่าวที่น่าสนใจ

ตามที่หน่วยเฉพาะกิจทหารพรานนาวิกโยธิน ค้านเทวาพิทักษ์ ได้ทำกาีสำรวจพื้นที่ป่ารอยต่อในพื้นที่รับผิดชอบจาก อำเภอโป่งน้ำร้อนถึงอำเภอสอนดาว เขตติดต่อจังหวัดสระแก้ว ผลของการสำรวจพบว่า สัตว์ป่ายังขาดแคลนด้านแหล่งอาหารแบะแหบ่งธาตุอาหารหรือ ดินโป่ง ที่สัตว์ป่ามีความจำเป็นที่ต้องกินเพื่อเสริมสร้างธาตุอาหารให้กับร่างกาย ดินโป่งได้ลดจำนวนลงเนื่องจากสภาพอากาศที่มีการเปบี่ยนแปลง แหล่งแาหารลดน้อยลง จึงทำให้สัตว์ที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นต้องกระจายเข้าหากินใกล้ชุมชน จนเกิดความเสียหายให้กับชุมชนและสัตว์ป่า เดือดร้อนในหล่นพื้นที่

เพื่อเป็นการร่วมแก้ปัญหาในเบื้องต้น ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจทหารพรานนาวิกโยธิน จึงได้จัดทำโครงการ สร้างโป่งเทียมขึ้นเพื่อทดแทนโป่งธรรมชาติที่รับวันจะน้อยลง โดยได้ร่วมกัยผู้นำหมู่บ้่น บ้านพังงอน ทีมจิตอาสาเฝ้าระวังข้างป่าบ้านพังงอนและชมรมพรานพิทักษ์รักษ์ป่ารอยต่อ5 จังหวัด เดินเท้าเข้าพื้นที่ป่าสร้างโป่งเทียมทดแทนโป่งธรรมชาติ เพื่อให้สัตว์ป่าได้อาศัยกินเพื่อที่จะไม่ออกจากป่าไปหากินใกล้แหล่งชุมชน เป็นการช่วยลดปัญหาการสูญเสียระหว่างสัตว์ป่าและชุมชน ให้คน อยู่ร่วมกับป่าและสัตว์ ได้อย่างสมดุลย์ทางธรรมชาติ อย่างยั่งยืนต่อไป

ไพโรจน์ อนุ ข่าวจันทบุรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ตำรวจรู้ตัวมือยิงวันไหลสัตหีบแล้ว จัก เขาบายศรี เตรียมขอหมายจับ คิดต่อสู้จับตาย
หลวงพ่อใหญ่วัดห้วยสูบไม่แผ่วให้โชคอย่างต่อเนื่อง
ระทึก กระบะยางแตกชนเสาไฟเจ็บยกคันรวม 8 ราย มีเด็ก 3 ขวบเจ็บด้วย
ตำรวจพัทยา รวบโจ๋ 17 ชักปืนคู่คู่อริวันสงกรานต์ สารภาพเคยปืนตบอริ ริมหาดจอมเทียน
อันวาร์ ชี้อิหร่านโจมตีอิสราเอล "ชอบธรรม"
กราบหัวใจ จนท.บาดเจ็บ แข็งใจสู้ขับรถฉุกเฉิน รุดช่วยผู้ประสบอุบัติเหตุ
เกาหลีใต้รำลึก 10 ปีโศกนาฏกรรมเรือเซวอล
นองเลือด! บุคคลปริศนากระหน่ำยิง กลุ่มวัยรุ่นโดนลูกหลง ตาย 1 เจ็บ 3 ล่าสุด ตร.ทราบตัวคนร้ายแล้ว
ตร.ทางหลวงจัดกำลังอำนวยความสะดวก หลังเส้นทางเลี่ยงถนนสายเอเชีย รถหนาแน่น มุ่งหน้าเข้ากทม.
"นิ้วขาด" สุดสยองแต่ต้องมีสติ 4 ข้อเก็บรักษาส่วนขาดต่อคืนได้

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น