“ผอ.คุกหญิง” เผยอาการล่าสุด “ตะวัน” หลังประท้วงอดข้าว-น้ำ

"ผอ.คุกหญิง" เผยอาการล่าสุด “ตะวัน” หลังประท้วงอดข้าว-น้ำ

เมื่อวันที่ 23 ก.พ. ที่ ศูนย์การค้า MBK CENTER (ศูนย์การค้ามาบุญครอง) พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม เป็นประธานในการเปิดโครงการมหกรรมรวมพลคนหลังกำแพง ภายใต้แนวคิด “ราชทัณฑ์แก้ไข คนไทยให้โอกาส” พร้อมร่วมเวทีเสวนาพิเศษ ในประเด็นความท้าทายในการสร้างการยอมรับผู้พ้นโทษ และเปิดบูธคนหลังกำแพง ที่ออกไปประกอบอาชีพต่างๆ ทั้งด้านศิลปะ การแสดง อาชีพอิสระ เจ้าของกิจการ รวมทั้งมีเจ้าหน้าที่และผู้บริหารของเรือนจำทัณฑสถาน เข้าร่วมเป็นจำนวนมาก อาทิ

 

 

นายสหการณ์ เพ็ชรนรินทร์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ดร.นัทธี จิตสว่าง ที่ปรึกษาสถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย นางนวลพรรณ ล่ำซำ ประธานกรรมการมูลนิธิมาดามแป้ง และ CEO บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) อาจารย์วุฒิชัย วงศ์จิโรจน์ ประธานมูลนิธิบ้านพระพร และนายวรยศ บุญทองนุ่ม (แพท พาวเวอร์แพท) โดยมีนายมาฬิศร์ เชยโสภณ เป็นผู้ดำเนินการเวทีเสวนา

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยนางอาจารี ศรีสุนาครัว รรท.ผอ.ทัณฑสถานหญิงกลาง เปิดเผยถึงอาการสภาพร่างกาย กรณีที่ 2 นักกิจกรรมทางการเมือง คือ “น.ส.ตะวัน” และ “น.ส.เนติพร” ประกาศอดอาหารระหว่างคุมขังพิจารณาคดี ว่า สำหรับอาการของ น.ส.ตะวัน เจ้าตัวยังคงยืนยันในอุดมการณ์ในการอดอาหาร ซึ่งเดิมทีแรกทางเจ้าหน้าที่ของทัณฑสถานหญิงกลาง ได้ตรวจร่างกายแล้วพบว่า น.ส.ตะวัน มีอาการอ่อนเพลีย จึงได้ส่งเข้ารับการรักษาตัวที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ตั้งแต่วันแรก จากนั้นก็ได้มีการส่งตัวไปเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ส่วนอาการในปัจจุบันขึ้นอยู่กับความเห็นของแพทย์ แต่ ณ วันนี้ตนได้รับรายงานว่า น.ส.ตะวัน ยังคงให้การช่วยเหลือตัวเองได้ดี แต่มีอาการอ่อนเพลียเนื่องจากอดอาหารมาหลายวัน อย่างไรก็ตาม น.ส.ตะวัน ยังไม่ได้อยู่ในขีดอันตราย เพราะระดับน้ำตาลในเลือด สัญญาณชีพจร ความดันยังคงปกติ ส่วนในเรื่องของการจัดเจ้าหน้าที่ของเรือนจำในการดูแล เราได้มีการจัดเตรียมเรียบร้อย โดยดำเนินการไปตามระเบียบ ส่วนรายชื่อบุคคลที่มีการระบุโดยผู้ต้องขัง จำนวน 10 รายชื่อให้สามารถเข้าเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นพ่อ แม่ หรือเพื่อน ก็สามารถเดินทางเข้าเยี่ยมที่โรงพยาบาลได้ โดยในวันนี้ น.ส.ตะวัน ได้ยื่นคำร้องขอให้พ่อแม่เดินทางเข้าเยี่ยม แต่ในส่วนของเพื่อนยังไม่ปรากฏรายชื่อแต่อย่างใด รวมถึงกรณีของทนายความสามารถเข้าพบลูกความได้ตามปกติ ทั้งนี้ ถ้าเจ้าตัวมีอาการดีขึ้นก็จะต้องมีการส่งตัวกลับเรือนจำและสังเกตอาการต่อเนื่อง ขอให้ไม่ต้องกังวลเรามีสถานพยาบาลและมีแพทย์คอยตรวจอาการ ยืนยันว่าในตอนนี้ น.ส.ตะวัน ยังไม่ถึงขั้นวิกฤติ

 

นางอาจารี กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีของ น.ส.เนติพร หรือบุ้ง แม้ว่าทำการอดอาหารมาหลายวันแล้วก็ยังสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ แต่ก็มีอาการร่างกายอ่อนเพลีย ส่วนถ้าหลังจากนี้มีอาการถึงขั้นที่จะต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด เราก็จะส่งไปเข้ารับการรักษาตัวที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ส่วนถ้าจะต้องมีการใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์พิเศษใด ๆ ก็อาจจะมีการพิจารณาส่งตัวไปเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลอื่นๆ ที่เป็นโรงพยาบาลแม่ข่ายร่วมกับทางกรมราชทัณฑ์ เช่น โรงพยาบาลตำรวจ

 

ทั้งนี้ กรณีของบุ้งได้ไปอยู่ที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ 2 ครั้งแล้ว ไปครั้งหนึ่งก็ประมาณ 5-7 วัน ขึ้นอยู่กับความเห็นแพทย์ ซึ่งบุ้งค่อนข้างสุขภาพแข็งแรงกว่าตะวัน ช่วยเหลือตัวเองได้ เดินไปห้องน้ำเองได้ แต่ก็ยังปฏิเสธการรักษา ปฏิเสธการรับประทานอาหารทุกชนิดทั้งทางปากและการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

นางอาจารี กล่าวด้วยว่า บุ้งไม่เชิงมีพฤติกรรมอาละวาด แต่อาจมีอาการหงุดหงิด แต่เข้าใจได้ว่าเป็นเพราะการอดอาหารเนื่องจากร่างกายอาจแปรปรวน ส่วนเรื่องอารมณ์เสียต่างๆ เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์มีประสบการณ์ในการรับมือและปฏิบัติตามสิทธิผู้ป่วยและสิทธิผู้ต้องขัง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ทั่วไทยเจอฝนฟ้าคะนอง 48 จว.อ่วม ฝนตกหนัก คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร  กทม.เจอฝน 40%
เช็กเสียงขั้วการเมือง รบ.อิ๊งค์เหนื่อย หากภท.เป็นฝ่ายค้าน
"กรวีร์" ไม่อยู่เฉยๆ โพสต์เตือนสติราชสีห์ เคยต้องพึ่งหนู สะพัดภูมิใจไทย โดนพท.บีบหนัก ต้องตอบรับเงื่อนไข สลับกระทรวงมท.หรือไม่ ภายใน 48 ชม.
"สันติสุข" เทียบเจ็บ "ฮุน เซน" เหมือนคนคลั่งยา จับสมาชิกครอบครัวเป็นตัวประกัน ปลุกระดมทะเลาะไทย พาคนในชาติเดือดร้อนทั่วหน้า
วธ.เตรียมจัดใหญ่งานมหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ วิถีถิ่น วิถีไทย กลางใจกรุงเทพฯ มางานเดียวเหมือนได้เที่ยวทั่วไทย
เพื่อไทยกร้าวสุด "สส.อีสาน" เล่นใหญ่ เสนอกลางวงประชุมพรรค ลั่นถึงเวลาทวง "มหาดไทย" คืน
กลาโหมกัมพูชากล่าวหาไทยละเมิด MOU 2543
สถานทูตในอิหร่านเตือนคนไทยออกจากเตหะราน
ครม. เห็นชอบแต่งตั้ง "เกษร" เป็นผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย
อิสราเอลขู่คาเมเนอีระวังมีชะตากรรมเหมือนซัดดัม

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น