No data was found

ยุโรป-G7 กลุ่มทนายเห็นชอบ ยึดทรัพย์รัสเซีย

กดติดตาม TOP NEWS

รุมหาทางยึดทรัพย์รัสเซีย! กลุ่มนักกฎหมายในเครือประเทศ G7 และยุโรป ร่วมทำจดหมายชี้แจงว่า การยึดทรัพย์รัสเซีย เป็นเรื่องชอบด้วยกฎหมาย ขณะที่ส.ส. เยอรมนีระบุ ควรยึดทรัพย์รัสเซียเพื่อตอบโต้ต่อการเสียชีวิตของนาวัลนี

กลุ่มนักกฎหมายจากสถาบันดังๆของสหราชอาณาจักร สหรัฐ เบลเยียม ฝรั่งเศส เยอรมนี ญี่ปุ่น และเนเธอร์แลนด์ ได้ร่วมกันส่งจดหมายเปิดผนึกต่อกลุ่ม G7 ยื่นฟ้องคดียึดเงินของรัสเซีย ที่สหรัฐและพันธมิตรแช่แข็งอยู่ในปัจจุบัน โดยระบุว่า เมื่อพิจารณาประเด็นนี้อย่างจริงจังที่สุดแล้ว เราก็ได้ข้อสรุปว่า ภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศ นี่ถือเป็นเรื่องที่ถูกกฎหมายสำหรับการอายัดทรัพย์สินของรัสเซีย เพื่อเป็นมาตรการตอบโต้เพิ่มเติมต่อรัสเซีย เนื่องจากรัสเซียฝ่าฝืนกฎพื้นฐานระหว่างประเทศอย่างต่อเนื่อง

จดหมายระบุต่อว่า ทรัพย์สินของรัสเซียควรถูกยึด เพื่อชดเชยความเสียหายที่เป็นผลโดยตรง จากการกระทำที่ผิดกฎหมายของรัสเซีย ที่ทำการบุกรุกและยึดครองพื้นที่บางส่วนของยูเครน กฎที่รัสเซียละเมิด เป็นรากฐานที่ใช้สร้างกฎระเบียบทั้งหมด  ดังนั้น การคว่ำบาตรและการอายัดทรัพย์สินของรัสเซียโดยชาติตะวันตกนั้น เป็นมาตรการตอบโต้ที่ชอบด้วยกฎหมาย แต่การตอบโต้ใดๆ ก็ตามจากรัสเซีย จะถือเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย

ขณะเดียวกัน นายนอร์เบิร์ต ร็อตต์เกน ส.ส.ของเยอรมนี ก็ได้กล่าวสุนทรพจน์กับทางกองทัพของเยอรมนี โดยร็อตต์เกนได้กล่าวว่า ทรัพย์สินของรัสเซียที่ยังคงถูกแช่แข็งอยู่ในฝั่งตะวันตก ควรถูกยึดเพื่อตอบโต้การเสียชีวิตของอเล็กเซย์ นาวัลนี นักเคลื่อนไหวฝ่ายค้านและนักรณรงค์ต่อต้านการทุจริตของรัสเซีย จากนั้น ก็ควรนำเงินจำนวนนี้ ไปใช้ในการจัดหาอาวุธเพิ่มเติมให้กับกองทัพยูเครน เพื่อใช้ในความขัดแย้งกับรัสเซีย ทั้งนี้ ร็อตต์เกนแสดงความมั่นใจเต็มที่ว่า การตายของนาวัลนี เป็นฝีมือของผู้นำรัสเซียอย่างแน่นอน

ขณะนี้ ประมาณ 2 ใน 3 ของกองทุนรัสเซียได้ถูกแช่แข็งอยู่ในสหภาพยุโรป ซึ่งบรรดาประเทศสมาชิกยังมีความลังเลที่จะจัดการยึดไป เนื่องจากหวั่นเกรงว่า อาจสร้างแบบอย่างที่เป็นอันตราย และสร้างความเสียหายต่อชื่อเสียงและเสถียรภาพของเงินยูโร ทั้งนี้ ทางรัสเซียก็ได้ทำการเตือนหลายครั้งแล้วว่า การยึดทรัพย์สินของรัสเซีย จะเทียบเท่ากับการขโมย และจะกระตุ้นให้เกิดการตอบสนอง นอกจากนี้ การเคลื่อนไหวที่ผิดกฎหมายดังกล่าว อาจบ่อนทำลายความไว้วางใจทั่วโลก ต่อระบบการเงินตะวันตกด้วย

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สตช.ปลดป้ายชื่อ “บิ๊กโจ๊ก” หน้าห้องทำงาน ถอดรูปออกจากทำเนียบผู้บังคับบัญชาบนเว็บไซต์ด้วย
สหรัฐ กระแสต้านยิวลามเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำ
โคราชประกอบพิธีบรรพชา สามเณรปลูกปัญญาธรรม 1ทศวรรษแห่งความดี 10 ปีแห่งความยั่งยืน
"สุรพงษ์" ลุยปัตตานี พัฒนาระบบขนส่งรถสาธารณะ เชื่อมแหล่งท่องเที่ยว อำนวยความสะดวกนทท.-ปชช.ในพื้นที่
ผู้โดยสารอินเดีย ซุกงูอนาคอนดาเหลือง 10 ตัวจากไทย
"3 รัฐมนตรี" ยืนยันไทยไม่แทรกแซงกิจการในเมียนมา พร้อมช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ย้ำจุดยืนห้ามรุกล้ำดินแดน
"หมอเหรียญฯ" ลั่นสัญญาลูกผู้ชาย รับปาก "ลุงตู่" สร้างโครงการวิสาหกิจการแพทย์ วันนี้ทำจริงไม่ขายฝัน
ภาคเอกชน เผยสถานการณ์เมียนมากระทบค้าชายแดน ลดลงร้อยละ 30 หากยืดยื้อส่อส่งผลรุนแรง
อากาศร้อนทำพ่อค้าแม่ค้าตลาดใหม่ชลบุรีบ่นอุบผักขึ้น กก. ละ 50 บาทไข่ขึ้นราคาแผงละ 6 บาท ทำคนจับจ่ายน้อยขายของยากไม่คึกคัก
แคมป์ปิ้งจีนที่ไห่หนานสุดคึกคัก

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น