No data was found

ฮูตี ผู้นำลั่น เพิ่มการโจมตีในทะเลแดง

กดติดตาม TOP NEWS

ผู้นำฮูตีออกประกาศ จะเพิ่มความรุนแรงในการโจมตีที่ทะเลแดง หลังสถานการณ์ในกาซา ไม่มีทีท่าจะเบาลง

นายอับดุล มาลิก อัล-ฮูตี ผู้นำกลุ่มกบฏฮูตี แห่งเยเมน ออกแถลงการณ์ผ่านทางโทรทัศน์ระบุว่า ศัตรูกำลังทวีความรุนแรงยิ่งขึ้นในฉนวนกาซา และยังคงก่ออาชญากรรมการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ต่อชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาทุกวิถีทาง ด้วยเหตุนี้ เราจะปฏิบัติการต่อไปและมุ่งสู่การยกระดับมากขึ้น ทั้งนี้ ในอีกเส้นทางหนึ่งของการสนับสนุนฉนวนกาซานั้น จะมีการปฏิบัติการทั้งในทะเลแดง, ทะเลอาหรับ, อ่าวเอเดน, และช่องแคบบับ เอล มานเดบ ปฏิบัติการเหล่านี้ยังดำเนินอยู่ และเรากำลังมุ่งสู่การยกระดับทั้งในด้านปริมาณและคุณภาพ โดยทั้งขีปนาวุธ โดรน และเรือทหาร รวมถึงอาวุธใต้น้ำ จะถูกนำมาใช้เพื่อสร้างความกังวลให้กับศัตรู

ขณะที่ยาห์ยา ซารี โฆษกของกลุ่มฮูตี ก็ได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า เพื่อสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ที่ถูกกดขี่และเพื่อตอบโต้การรุกรานของสหรัฐและสหราชอาณาจักร กองทัพเยเมนได้ปฏิบัติการทางทหารเชิงคุณภาพ 3 ครั้งดังนี้ ปฏิบัติการแรกคือ กองกำลังขีปนาวุธและหน่วยโดรนของกองทัพเยเมน ได้ยิงขีปนาวุธและโดรนจำนวนหนึ่งไปยังเป้าหมายต่างๆ ของศัตรูไซออนิสต์ในพื้นที่ทางตอนใต้ของปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครอง

ซารีระบุต่อว่า ปฏิบัติการที่ 2 อยู่ในอ่าวเอเดน ซึ่งกองทัพเรือเยเมนได้ปฏิบัติการกำหนดเป้าหมายต่อเรือของสหราชอาณาจักร ด้วยขีปนาวุธทางเรือจำนวนหนึ่ง การโจมตีทำให้เกิดไฟไหม้บนเรือ และสำหรับปฏิบัติการครั้งที่ 3 นั้น เรือพิฆาตของสหรัฐในทะเลแดง ได้ตกเป็นเป้าหมายของโดรนจำนวนหนึ่งของเยเมน

ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์ก็รายงานว่า ศูนย์ปฏิบัติการเพื่อมนุษยธรรมที่ก่อตั้งโดยกลุ่มฮูตี ได้ออกประกาศการแจ้งเตือนไปยังบริษัทขนส่งและประกันภัย โดยเตือนพวกเขาว่า เรือที่มีธงสหรัฐและสหราชอาณาจักร หรือเรือที่เป็นของบุคคลหรือนิติบุคคลของสหรัฐและสหราชอาณาจักร จะถูกห้ามไม่ให้เข้าสู่กลุ่มทะเลแดงและทะเลอาหรับ เช่นเดียวกับอ่าวเอเดน ซึ่งการห้ามนี้ ยังใช้กับเรือที่จดทะเบียนหรือเชื่อมโยงกับอิสราเอลด้วย

หลังจากความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ทวีความรุนแรงขึ้นในฉนวนกาซา กลุ่มฮูตีได้ออกมาเตือนว่า พวกเขาจะทำการโจมตีในดินแดนอิสราเอล พร้อมทั้งห้ามไม่ให้เรือที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอล แล่นผ่านน่านน้ำของทะเลแดงและช่องแคบบับ เอล-มานเดบ จนกว่าอิสราเอลจะยุติปฏิบัติการทางทหารต่อกลุ่มฮามาส โดยกลุ่มฮูตีทำการประกาศมาตั้งแต่กลางเดือนพฤศจิกายน และจนถึงปัจจุบัน ก็มีเรือพลเรือนหลายสิบลำ ถูกโจมตีโดยกลุ่มฮูตี ทั้งในทะเลแดงและอ่าวเอเดน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สตช.ปลดป้ายชื่อ “บิ๊กโจ๊ก” หน้าห้องทำงาน ถอดรูปออกจากทำเนียบผู้บังคับบัญชาบนเว็บไซต์ด้วย
สหรัฐ กระแสต้านยิวลามเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำ
โคราชประกอบพิธีบรรพชา สามเณรปลูกปัญญาธรรม 1ทศวรรษแห่งความดี 10 ปีแห่งความยั่งยืน
"สุรพงษ์" ลุยปัตตานี พัฒนาระบบขนส่งรถสาธารณะ เชื่อมแหล่งท่องเที่ยว อำนวยความสะดวกนทท.-ปชช.ในพื้นที่
ผู้โดยสารอินเดีย ซุกงูอนาคอนดาเหลือง 10 ตัวจากไทย
"3 รัฐมนตรี" ยืนยันไทยไม่แทรกแซงกิจการในเมียนมา พร้อมช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ย้ำจุดยืนห้ามรุกล้ำดินแดน
"หมอเหรียญฯ" ลั่นสัญญาลูกผู้ชาย รับปาก "ลุงตู่" สร้างโครงการวิสาหกิจการแพทย์ วันนี้ทำจริงไม่ขายฝัน
ภาคเอกชน เผยสถานการณ์เมียนมากระทบค้าชายแดน ลดลงร้อยละ 30 หากยืดยื้อส่อส่งผลรุนแรง
อากาศร้อนทำพ่อค้าแม่ค้าตลาดใหม่ชลบุรีบ่นอุบผักขึ้น กก. ละ 50 บาทไข่ขึ้นราคาแผงละ 6 บาท ทำคนจับจ่ายน้อยขายของยากไม่คึกคัก
แคมป์ปิ้งจีนที่ไห่หนานสุดคึกคัก

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น