“วราวุธ” ชี้ไทยกำลังประสบภัยวิกฤตประชากร เข้าสู่สภาวะสังคมผู้สูงอายุสมบูรณ์แบบ

“วราวุธ” ชี้ ไทยกำลังประสบภัยวิกฤตประชากร หลัง เข้าสู่สภาวะสังคมผู้สูงอายุสมบูรณ์แบบแล้ว ชวนร่วมถกทางออก 7 มีค.นี้ ก่อนชงครม.-เสนอรายงานต่อ UN

“วราวุธ” ชี้ไทยกำลังประสบภัยวิกฤตประชากร เข้าสู่สภาวะสังคมผู้สูงอายุสมบูรณ์แบบ  Top News รายงาน 

 

ผู้สูงอายุ

ข่าวที่น่าสนใจ

 

 

 

18 ก.พ.2567 นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เปิดเผยถึงการเตรียมการจัดโครงการประชุมเชิงปฏิบัติการ “พัฒนาความมั่นคงครอบครัวไทย ผ่านพ้นภัยวิกฤตประชากร” ในวันที่ 7 มีนาคม 2567 ว่า เป็นที่ทราบกันดีว่าปัจจุบันประเทศไทยเข้าสู่สภาวะสังคมผู้สูงอายุสมบูรณ์แบบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

 

ซึ่งเมื่อปี 2566 มีปริมาณผู้สูงอายุมากกว่า 60 ปี กว่า 13 ล้านคน ในขณะที่มีเด็กแรกเกิดไม่ถึง 5 แสนคน โดยช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ประชากรของประเทศไทยลดลงไปถึง 35,000 คน ถ้าหากว่าเป็นเช่นนี้ต่อไปเรื่อยๆ คาดว่าประชากรของประเทศไทยที่มีอยู่ 66 ล้านคน นั้น อีกไม่เกิน 50 ปี จะลงไปเหลือประมาณ 30 ล้านคน

ดังนั้นกระทรวง พม. จึงได้จัดโครงการประชุมในนรูปแบบเวิร์คช็อป สำหรับการสัมมนาเกี่ยวกับการพัฒนาความมั่นคงของครอบครัวไทย เพื่อให้พ้นภัยวิกฤตประชากร ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 7 มีนาคม 2567 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กรุงเทพฯ งานนี้จะมีผู้แทนจากทุกๆวงการ ทั้งจากภาครัฐ ภาคเอกชน NGOs และหน่วยงานอื่นๆ ที่ต้องเผชิญกับปัญหานี้ มาร่วมแลกเปลี่ยนและหาแนวทางวิธีการที่จะเพิ่มจำนวนประชากร

 

นายวราวุธ กล่าวอีกว่า จากรายงาน กระทรวงพม.ได้เริ่มต้นหารือตั้งแต่วันที่ 12 มกราคม 2567 ได้เริ่มมีการพูดคุย และมีการเชิญสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือ TDRI และธนาคารโลก มาพูดคุยหารือกันก่อนที่วันที่ 7 มีนาคมที่จะถึงนี้ เราจะร่วมกันเวิร์คช็อป จะหารือกันในหลายๆ กลุ่ม และเมื่อได้ผลการพูดคุยกันแล้วจะนำเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีภายในต้นเดือนเมษายนที่จะถึงนี้ และในปลายเดือนเมษายนนี้ กระทรวง พม.จะนำข้อมูลทั้งหมดที่ได้ ไปนำเสนอต่อที่ประชุมสหประชาชาติ

 

เพื่อให้คนทั้งโลกได้รับรู้ว่าวันนี้ ประเทศไทยของเรานั้นกำลังดำเนินการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับเรื่องโครงสร้างประชากรที่ทุกๆ ประเทศในโลกกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้กันได้อย่างไร ดังนั้นวันที่ 7 มีนาคมนี้ ขอเชิญชวนทุกๆคน ทุกๆ หน่วยงานเกี่ยวข้องกับปัญหาโครงสร้างประชากร มาร่วมกันแสดงความคิดเห็น แลกเปลี่ยนความรู้กันได้ที่ห้องเพลนารีฮอลล์ 1 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กรุงเทพฯ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) เอ็กซ์เผิง แอโรต์เดินเครื่อง 'โรงงานรถยนต์บินได้' แห่งแรกของโลกที่จีน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ทั่วประเทศจีนเร่งขับเคลื่อนนวัตกรรมดันการพัฒนา
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) สีสันธรรมชาติคล้าย 'หม้อไฟสองซุป' ในซานตง
ชาวสงขลาสืบสานประเพณีไทยกลางบรรยากาศแห่งความอาลัย
ทอดกฐินสามัคคี ชลบุรี–น่าน ณ วัดหลวง อ.บ้านหลวง จ.น่าน รวมปัจจัยกว่า 6.9 แสนบาท
ภูเก็ตร่วมลอยกระทง “รัษฎา” ถวายอาลัยสมเด็จพระพันปีหลวง ภายใต้แนวคิด “แม่แห่งแผ่นดิน พระเมตตาเหนือกาลเวลา”

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​