“รมว.ยุติธรรม” รับมีชื่อ “ทักษิณ” เข้าเกณฑ์พักโทษ ย้ำราชทัณฑ์ยึดกม.พิจารณา

"รมว.ยุติธรรม" รับมีชื่อ "ทักษิณ" เข้าเกณฑ์พักโทษ ย้ำราชทัณฑ์ยึดกม.พิจารณา

“รมว.ยุติธรรม” รับมีชื่อ “ทักษิณ” เข้าเกณฑ์พักโทษ ย้ำราชทัณฑ์ยึดกม.พิจารณา

วันที่ 13 ก.พ. 67 ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรมราชทัณฑ์ ได้รับรายชื่อผู้เข้าเกณฑ์การพักโทษครั้งล่าสุดจากคณะอนุกรรมการเพื่อพิจารณาวินิจฉัยการพักการลงโทษแล้ว โดยมีชื่อของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี รวมอยู่ด้วย ว่า อธิบดีกรมราชทัณฑ์ได้เสนอการลดโทษมาที่กระทรวงยุติธรรม มีผู้ได้รับการพิจารณาพักโทษครั้งนี้ 945 คน ซึ่งได้อนุมัติไปแล้ว 930 คน การพักโทษอยู่ในกฎหมายกรมราชทัณฑ์มาตรา 52 หากได้รับโทษแล้ว 6 เดือน หรือหนึ่งในสาม สามารถดำเนินตามกฏหมายการพักโทษได้

รมว.ยุติธรรม

ข่าวที่น่าสนใจ

เมื่อถามว่า มีรายชื่อ นายทักษิณ หรือไม่ พ.ต.อ.ทวี ระบุว่า ตามรายงานการประชุม คณะอนุกรรมการพิจารณาเห็นชอบตามที่เสนอ เกณฑ์ของท่านอยู่ในกลุ่มเจ็บป่วยร้ายแรง หรือพิการ หรืออายุ 70 ปีขึ้นไป ส่วนจะได้รับการพักโทษเมื่อไหร่ หากครบ 6 เดือนแล้ว ก็จะได้รับการพักโทษ

เมื่อถามว่า จะได้รับพักโทษเมื่อใดนั้น พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า เมื่อครบ 6 เดือน ตามเกณฑ์ของท่าน เพราะท่านต้องโทษ 1 ปี ถ้าเป็น 1 ใน​ 3 คือ 4 เดือน แต่เกณฑ์ของท่าน 6 เดือน พอครบก็เป็นไปตามอัตโนมัติได้รับการพักโทษ

ส่วนจะปล่อยตัวในวันที่ 18 ก.พ.นี้หรือไม่นั้น ก็ต้องไปไล่วันดู​ เพราะเราไม่มีวันหยุด หากครบเกณฑ์ก็เป็นสิทธิ์ของผู้พักโทษ​ ทางกรมราชทัณฑ์​ก็ต้องประสานกัน​

 

“เป็นเรื่องปกติ​ ตนได้ตรวจสอบโครงการการพักโทษ​ กรณีเจ็บป่วยร้ายแรง หรือพิการ หรืออายุเกิน 70 ปี เริ่มมาตั้งแต่ปี 2546 มีการพักโทษไปแล้ว​ 2,440 คน​ ครั้งนี้มี​อีก​ 8 คน และมีบุคคลอื่นด้วย​ นอกจากการพักโทษแล้วก็จะมีการยกเลิกการพักโทษก็มี​ ในช่วงที่ผ่านมาจะต้องมีการปฏิบัติตามเกณฑ์​ที่คณะกรรมการกำหนด”  รมว.ยุติธรรม กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ผู้ช่วย ผบ.ตร. ปล่อยแถวเข้มเกาะสมุย ระดมกวาดล้างอาชญากรรมก่อนคริสต์มาส–ปีใหม่
ผู้ว่าฯ เชียงราย ปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรมรับปีใหม่ 69 สร้างความเชื่อมั่นนักท่องเที่ยว
รอง ผบช.ภ.8 ปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรม รับคริสต์มาส–ปีใหม่
"สมเด็จพระสังฆราช" ประทานไฟพระฤกษ์ สวดมนต์ข้ามปี เสริมสิริมงคลทั่วไทย-ทั่วโลก ถวายพระราชกุศล ต้อนรับศักราชใหม่ 2569
ตำรวจภูธรภาค 8 ปล่อยแถวระดมกำลังเข้ม ป้องกันอาชญากรรม–อำนวยการจราจร รับคริสต์มาสและปีใหม่
น่าน ซ้อมแผนเหตุอุบัติภัยหมู่ เตรียมพร้อมรับสถานการณ์สาธารณภัยช่วงท่องเที่ยวปลายปี 2568

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​