สกลนครพนม 1120X280
สกลนครพนม

สถานการณ์ไฟป่าที่ชายแดนด้าน จ.ตราด ยังไม่ยุติ ขณะที่พื้นที่ชายแดนยังมีกลุ่มควันปกคลุมหนาแน่น,ขณะนพค.14 ช่วยรดน้ำลดฝุ่นในตำบลตะกาง

กดติดตาม TOP NEWS

อ.เมือง จ.ตราด/แม้สถานการณ์ไฟป่าที่ลุกไหม้มายังพื้นที่ชายแดนจังหวัดตราดด้านอำเภอเมืองตราดที่ตำบลชำรากและตำบลตะกาง จะลดลงแล้ว แต่ฝั่งกัมพูชายังคงมีการเผาป่าอย่างต่อเนื่อง และยังมีไฟลุกลามเข้ามายังฝั่งจังหวัดตราดอยู่

โดยในพื้นที่ตำบบลตะกาง อ.เมือง จ.ตราด นายอภิเดช บุญล้อม นายกเทศบาลตำบลตะกาง เปิดเผยว่า ในพื้นที่ตำบลตะกางปัญหากลุ่มควันที่ลอยมาจากชายแดนประเทศเพื่อนบ้านเริ่มลดความรุนแรงลง เนื่องจากมีฝนตกลงมาบ้าง แต่ปัญหายังไม่จบ เนื่องจากฝั่งกัมพูชายังมีการเผาป่าต่อเน้่องและบางส่งนไฟได้ไหม้ลุกลามเข้ามายังพื้นที่แต่ชาวบ้านในพื้นที่ยังไม่ได้รับผลกระทบ คาดว่าหากไม่มีการเผาป่าในประเทศเพื่อนบ้านกลุ่มควันน่าจะหมดลง

ด้านนายเกรียงไกร ปัญญาพงศธร นายอำเภอเมืองตราด เปิดเผยว่า ทางจังหวัดตราด ทางอำเภอเมืองตราดและทางฝ่ายทหารนาวิกโยธินตราด และกองร้อยทหารพรานนาวิกโยธินในพื้นที่ใกล้กันได้มีการประสานงานกันตลอดเวลา และมีการควบคุมติดตามการลุกไหม้ของไฟป่าที่จะลุกลามเข้ามาในพื้นที่ชุมชน ซึ่งขณะเหลือเพียงบางจุดในตำบลชำรากที่ยังไม่ดับทั้งหมด เนื่องจากไม่สามารถเข้าไปดับหรือตัดทางไฟได้ เพราะยังมีกับระเบิดอยู่ซึ่งเมื่อถูกความร้อนจะเกิดการระเบิดขึ้น ซึ่งเป็นอันตรายกับกำลังและทหารพรานที่เข้าไป อย่างไรก็ตามช่วงนี้จังหวัดตราดมีฝนตกซึ่งจะสามารถลดการเผาไหม้และลดกลุ่มควันที่เกิดขึ้นได้

ทั้งนี้ ทางอำเภอเมืองตราดได้ประวานกับทางกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้บริหารองค์กรปกครอบท้องถิ่นให้ติดตามสถานการณ์ไฟป่าอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันไม่ให้เกอดการลุกลามเข้ามายังพื้นที่ชุมชนของประชาชนในพื้นที่แล้ว

ก่อนหน้านี้ พันเอกอนุวัตร เหลืองวิลัย ผู้บังคับหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 14 สำนักงานพัฒนาภาค 1 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา จัดชุดเคลื่อนที่เร็วบรรเทาสาธารณภัย นพค.14 ร่วมกับเทศบาลตำบลตะกาง เข้าช่วยเหลือประชาชน ในการฉีดพ่นน้ำล้างฝุ่นละอองบนพื้นถนน และพื้นที่ต่าง ๆ ที่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ทั้งยังเป็นการช่วยลดปัญหาหมอกควัน PM.2.5

ทั้งนี้เนื่องจากช่วงนี้ในพื้นที่จังหวัดตราดเริ่มมีผลกระทบโดยเฉพาะ ตำบลตะกาง อำเภอเมืองตราด ตลอดจนเข้าช่วยเหลือโรงเรียนในพื้นที่ตำบลตะกาง ในการลดฝุ่นละอองที่เกิดขึ้นภายในโรงเรียนวัดตะกางและบริเวณโดยรอบ ซึ่งส่งผลกับระบบทางเดินหายใจของ ครูและนักเรียน ในพื้นที่ ตำบลตะกาง อำเภอเมืองตราด จังหวัดตราด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น