“ฮามาส” ชี้แผนอิสราเอล โจมตีกาซารอบใหม่ อาจทำเสียชีวิตเพิ่มนับหมื่น

"ฮามาส" ชี้แผนอิสราเอล โจมตีกาซารอบใหม่ อาจทำเสียชีวิตเพิ่มนับหมื่นราย

“ฮามาส” ชี้แผนอิสราเอล โจมตีราฟาห์ เมืองใต้สุดของฉนวนกาซารอบใหม่ อาจทำชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตเพิ่มนับหมื่นราย

 

AFP และ The Times of Israel รายงานว่ากลุ่มผู้นำฮามาสได้ออกมาเตือนเมื่อวานนี้ (เสาร์ที่ 10 กพ.) ว่าแผนโจมตีราฟาห์ เมืองใต้สุดของฉนวนกาซาที่อยู่ติดพรมแดนอิยิปต์ ของอิสราเอลอาจทำให้ชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตเป็นจำนวนหลายหมื่นคน เนื่องจากราฟาห์เป็นที่หลบภัยแห่งสุดท้ายในกาซา หลังจากอิสราเอลโจมตีพื้นที่ทางเหนือและภาคกลางจนเสียหายพังราบเป็นหน้ากลองจนหมดแล้ว รวมทั้งมีการสั่งอพยพชาวปาเลสไตน์หลายล้านคนให้ลงมาปักหลักอยู่ทางใต้ จึงทำให้ราฟาห์แออัดไปด้วยผู้ลี้ภัยสงครามมากกว่า 1 ล้านคน

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอลได้มีคำสั่งให้รัฐมนตรีเตรียมปฏิบัติการสู้รบรอบใหม่ที่เมืองราฟาห์ โดยให้อพยพชาวปาเลสไตน์ทั้งหมดออกจากพื้นที่ จากนั้นก็ให้กองกำลังภาคพื้นดินอิสราเอลจัดการกวาดล้างนักรบฮามาสให้ราฟาห์ให้หมดสิ้น

ทั้งนี้คำสั่งดังกล่าวได้สร้างความตื่นตระหนกและเรียกเสียงประณามจากนานาชาติ โดยประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาสของปาเลสไตน์ได้ออกแถลงการณ์ตำหนิว่าแผนสู้รบของอิสราเอลเป็นภัยคุกคามต่อเสถียรภาพและสันติภาพของภูมิภาคและของโลก รวมทั้งละเมิดเส้นแดงทุกเส้น

ฮามาส

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ขณะที่ซาอุดิอาระเบียออกมาเตือนว่าหากอิสราเอลเดินหน้าแผนสู้รบที่ราฟาห์จริงจะทำให้เกิดหายนะครั้งใหญ่ต่อมวลมนุษยชาติ พร้อมเรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นเข้าแทรกแซง ด้านอิยิปต์ออกมาขู่จะระงับข้อตกลงสันติภาพกับอิสราเอลถ้าอิสราเอลส่งทหารเข้าสู่ราฟาห์และหากมีการบังคับชาวปาเลสไตน์ให้อพยพออกจากกาซ่าลงใต้ไปยังคาบสมุทรไซนาย

ด้านกระทรวงต่างประเทศสหรัฐก็ประกาศคัดค้านปฏิบัติการภาคพื้นดินในราฟาห์เช่นกัน โดยชี้ว่าหากไม่มีการวางแผนอย่างเหมาะสม ก็เสี่ยงที่จะทำให้ผู้คนล้มตายจำนวนมาก ขณะที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดนออกมาวิพากษ์วิจารณ์ด้วยถ้อยคำที่รุนแรงแบบไม่เคยพูดมาก่อนบอกว่า อิสราเอลทำเกินกว่าการแก้แค้นแล้ว ขณะที่ประชาชนผู้บริสุทธิ์กำลังอดอยากและล้มตาย อิสราเอลต้องหยุดได้แล้ว

อย่างไรก็ตาม อิสราเอลยืนยันว่าเป้าหมายการกำจัดฮามาสจะไม่ประสบความสำเร็จหากอิสราเอลยอมปล่อยให้กองกำลังติดอาวุธ 4 กลุ่มในราฟาห์หลุดรอดไปได้

ฮามาส

 

ด้านองค์การยูนิเซฟก็ออกมาแสดงความวิตกเนื่องจากราฟาห์ถือเป็นประตูหลักเข้าสู่กาซาของรถขนส่งอาหารและสิ่งของบรรเทาทุกข์ หากราฟาห์ถูกทำลาย ผู้หนีภัยสงครามอาจเสียชีวิตจากเหตุระเบิดหรือไม่ก็อดอาหารตาย ล่าสุดสื่อสหรัฐรายงานว่าไบเดนเตรียมส่งวิลเลี่ยม เบิร์นส์ ผู้อำนวยการซีไอเอไปอิยิปต์สัปดาห์หน้าเพื่อผลักดันให้บรรลุข้อตกลงอีกครั้ง ในความพยายามที่จะหาทางช่วยเหลือตัวประกันออกมาให้ได้มากที่สุด และล่าสุดอิสราเอลก็ได้เริ่มเปิดฉากโจมตีทางอากาศที่เมืองราฟาห์แล้ว

 

ฮามาส

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

จังหวัดมุกดาหาร เฝ้าระวังน้ำโขงสูงขึ้นต่อเนื่องใกล้วิกฤต
เอกชนขอบคุณรัฐบาล ปลดล็อก "ภาษีสหรัฐ" สภาหอฯ สภาอุตฯ ซีพี มั่นใจเศรษฐกิจไทยเดินหน้า
"Outsourcing Service" ใบอนุญาตทำงานคนต่างด้าว ดีเดย์ 1 ก.ย.นี้
"ทูตทหารดัทช์-มาเลเซีย" จุกอก เปิดใจสุดเศร้า เห็นภาพผู้ประสบภัยไทยได้รับผลกระทบหนัก บ้านเรือนเสียหาย ไร้ที่อยู่ ลั่นเหตุการณ์แบบนี้ต้องไม่เกิดขึ้นอีก
ผู้ว่าฯระยอง และ ผู้การระยอง แถลงจับกุมผู้ยุ่งเกี่ยวยาเสพติด จับผู้ต้องหาเพียบ ยึดทรัพย์กว่า 7 ล้าน
"นฤมล" นำทีมศธ.ตรวจเยี่ยม โรงเรียนน่านประสบภัยน้ำท่วม สั่งการสพฐ.ดูแล สำรวจเสียหาย ตั้งเบิกงบฯแก้ไขด่วน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​