นัด 14 ก.พ. ดันนิรโทษกรรม คุกคาม ขบวนเสด็จ

ชความเห็นเรื่อง ขบวนเสด็จ  ต้องไม่สร้างความขัดแย้งใหม่ เชื่อ นิรโทษกรรม ช่วยได้

 

ดันนิรโทษกรรม ขบวนเสด็จ

 

ชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล โพสใน X ยกกรณีการแสดงออกทางการเมืองของกลุ่มกิจกรรมทะลุวังว่า ต้องหันกลับมาทบทวนหลักการสำคัญของสังคมประชาธิปไตย นั่นคือธรรมชาติของทุกสังคมย่อมมีความเห็นแตกต่างกันเป็นเรื่องธรรมดา..แต่ความเห็นที่แตกต่างกันเหล่านั้น ต้องไม่ถูกจัดการด้วยการใช้กำลัง การล่าแม่มด หรือการผลักไสฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งออกไป ซึ่งจะยิ่งเพิ่มช่องว่างระหว่างผู้มีความคิดความเชื่อต่างกันให้มากขึ้น กรณี ขบวนเสด็จ ส่วนตัวเข้าใจดีถึงความคับข้องใจที่พวกเขาแสดงออก แต่ขณะเดียวกัน เชื่อว่าพวกเราทราบดี ว่าเนื้อหาสาระกับวิธีการแสดงออก เป็นสองสิ่งที่สำคัญควบคู่กัน

เชื่อว่าการนิรโทษกรรมจะเป็นการ เจาะหนองระบายความขัดแย้งทางการเมืองที่เรื้อรัง ให้ทุกฝ่ายเย็นลงมากพอที่จะมานั่งคุยกัน หาทางออกจากความขัดแย้งทางการเมืองที่สะสมมายาวนาน

ข่าวที่น่าสนใจ

เข้าใจ คนไม่พอใจ คุกคาม ขบวนเสด็จ แต่ต้องสร้างพื้นที่พูดคุย อย่างมีวุฒิภาวะ

การเลือกวิธีแสดงออกแบบใดแบบหนึ่ง ย่อมมีทั้งฝ่ายที่พอใจ/ไม่พอใจ เข้าใจ/ไม่เข้าใจ จึงพึงพิจารณาว่าการแสดงออกทางการเมืองนั้น สามารถถ่ายทอดความรู้สึกและเหตุผลภายในใจไปยังประชาชนกลุ่มอื่นในสังคม ให้รับรู้และเข้าใจเหตุผลที่แท้จริงของผู้แสดงออกได้หรือไม่

เชื่อว่าเรายังพอมีความหวัง สัญญาณของการพาสังคมออกจากความขัดแย้งยังไม่หมดไปเสียทีเดียว ในสัปดาห์ที่ผ่านมา เห็นความพยายามจากหลายฝ่ายในการพูดถึงกระบวนการที่จะนำไปสู่การนิรโทษกรรม ซึ่งเป็นหนึ่งในไม่กี่หนทางที่จะสร้างพื้นที่ให้เราหันหน้ามาคุยกันอย่างมีวุฒิภาวะ


ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์นี้ ที่ลานประชาชนรัฐสภา เครือข่าย #นิรโทษกรรมประชาชน จะมีการจัดพื้นที่พูดคุยเพื่อนำไปสู่การลดความขัดแย้งของสังคม จึงอยากเชิญชวนให้ทุกฝ่ายลองเริ่มต้นมาพูดคุย เปิดใจรับฟังเสียงของกันและกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ลำพูนจัดพิธีเทิดพระเกียรติ “พระนางจามเทวี” เนื่องในวันคล้ายวันประสูติ ประจำปี 2568
สุราษฎร์ธานีเจ้าภาพ “ยูโร่เค้ก ไทยแลนด์ บีช วอลเลย์บอล 2025” รอบคัดเลือกภาคใต้
"ชาร์เตอร์ กรุ๊ป" แถลงเชื่อมั่นศักยภาพศก.ไทย ยันแผนการลงทุนธุรกิจ ไม่เกี่ยวข้องนักการเมือง-พรรคการเมือง เตือนแพร่ข้อมูลเท็จพร้อมดำเนินดดีทางกม.เด็ดขาด
ผ้าลำปางบุกเมืองย่าโม โคราชเปิดเวที LAMPANG TEXTILE & LIFESTYLE CITY โชว์อัตลักษณ์ผ้าไทยสู่สากล
ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. ตรวจเยี่ยมบำรุงขวัญตำรวจภูธรภาค 5
นายก อบจ.ชลบุรี เป็นประธานในพิธีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุและยกยอดมณฑปวิหาร วัดเขาไม้แดง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​