“พชร นริพทะพันธุ์” ที่ปรึกษากสทช.ร่วมงานใหญ่โลก NPB Gathering ถกร่วมมือยุคใหม่ไซเบอร์

‘พชร นริพทะพันธุ์’ ที่ปรึกษาประธานกสทช.ร่วมงานระดับโลก NPB Gathering นำตัวแทนจากอาเซียนเข้าพบสมาชิกสภาคองเครสผู้แทนประธานาธิบดีสหรัฐฯ มองอเมริกาเตรียมเปิดสงครามไซเบอร์กับ TikTok และจีน พร้อมตอบโต้อย่างรุนแรง ขณะที่กสทช.เดินหน้าร่วมมือ FCC นำเทคโนโลยีใหม่ๆ ป้องกันภัยทางไซเบอร์ในปีนี้

นายพชร นริพทะพันธุ์ ที่ปรึกษาประธานกสทช. ได้รับเกียรติเข้าร่วมเป็นเจ้าภาพจัดเลี้ยงงาน NPB Gathering (The National Prayer Breakfast) ซึ่งเป็นการประชุมสำคัญและเป็นประเพณีที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนานของสหรัฐ เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2567 ณ The Washington Hilton กรุงวอชิงตันดี.ซี. โดยสมาชิกสภาผู้แทนสหรัฐได้ให้การต้อนรับบุคคลสำคัญและแขกผู้มีเกียรติจากภูมิภาคเอเชียกว่า 20 ประเทศ อาทิ นายวารุน ซุนดรา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากประเทศอินเดีย รวมถึงรองประธานสภาผู้แทนราษฎรฟิลิปปินส์ และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากมองโกเลีย นอกจากนั้นยังมีผู้แทนจากประเทศอินโดนีเซีย เนปาล เกาหลี เป็นต้น

“การได้เข้าร่วมเป็นเจ้าภาพ NPB Gathering ครั้งนี้ นับเป็นภารกิจที่สะท้อนให้เห็นถึงการยอมรับบทบาทประเทศไทยและคนไทยบนเวทีโลก การเชื่อมความสัมพันธ์ที่ดีกับสมาชิกสมาผู้แทนราษฎรในหลากหลายประเทศ ซึ่งจะช่วยส่งเสริมและสนับสนุนทางสังคมและเศรษฐกิจไทยได้ในอนาคต”

นายพชร กล่าวอีกว่า ในการประชุมครั้งนี้ยังทำหน้าที่นำตัวแทนจากภูมิภาคอาเซียน คือประเทศอินโดนีเซียและเวียดนาม เข้าพบนายโรเบิร์ต อาเดอโฮล์ท สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ และ นายจอห์น มูลินาห์ สมาชิกสภาครองเกรสอาวุโส ทำหน้าที่เป็นตัวแทนนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ เพื่อรับรองแขกผู้เข้าร่วมงานจากทั่วโลกมาเข้าร่วมงาน NPB Gathering อีกด้วย

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ทั้งนี้ระหว่างการประชุมสภาครองเกรสได้มีการประชุมร่วมหน่วยงานความมั่นคงและมีซีอีโอจากแพลตฟอร์มชื่อดังเข้าร่วม อาทิ นายโจว ไซ่วจือ ซีอีโอ TikTok และ นายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Facebook ที่ต้องยืนกล่าวคำขอโทษต่อหน้าผู้ปกครองเด็กและเยาวชนที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์คุกคามต่างๆ อันเนื่องจากการใช้โซเชียลมีเดีย

“การเข้าร่วมงานในสภาคองเกรสครั้งนี้เป็นประสบการณ์การทำงานที่ดี ได้เห็นการประกาศแนวทางการป้องกันภัยคุกคามทางไซเบอร์จากประเทศจีน อาจนำไปสู่การตอบโต้ในอนาคต และมาตรการป้องกันเด็กเยาวชนจากภัยร้ายทางไซเบอร์ผ่านแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่างๆอย่างจริงจังของสหรัฐ และโดยส่วนตัวก็ได้แสดงจุดยืนความเป็นกลางของคนไทย และพร้อมให้ความร่วมมือเป็นเวทีเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศบนเวทีโลก”

นอกจากนั้น นายพชร ยังได้เข้าหารือกับ นายธานี แสงรัตน์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน เพื่อหารือแนวทางความร่วมมือเรื่องความปลอดภัยทางไซเบอร์ ความมั่นคงทางไซเบอร์ และการส่งเสริมพัฒนาธุรกิจดิจิตัล ก่อนการเดินทางไปเยือนสหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการของ ดร.ปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ

 

นายพชร ยังได้ใช้โอกาสนี้เข้าร่วมประชุมกับ นายจาเร็ด คาร์ลสัน รองผู้อำนวยการสำนักต่างประเทศ คณะกรรมการกลางกำกับกิจการสื่อสารแห่งสหรัฐอเมริกา (Federal Communications Commission หรือ FCC) ในการพัฒนาระบบป้องกันแกงค์ Call Center และการนำเทคโนโลยี Shakker/Stirrer เพื่อยับยั้งระบบโรโบคอลโทรศัพท์และส่งข้อความหลอกลวงผู้บริโภค การพัฒนาระบบป้องกัน รวมถึงการขอบคุณความร่วมมือในการให้คำปรึกษา แนะนำแนวทางการจัดทำระบบเตือนภัยผ่านโทรศัพท์มือถือ ที่ กสทช.และรัฐบาลได้เร่งดำเนินการให้เกิดขึ้นได้ภายในปีนี้อีกด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

วธ.เตรียมจัดใหญ่งานมหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ วิถีถิ่น วิถีไทย กลางใจกรุงเทพฯ มางานเดียวเหมือนได้เที่ยวทั่วไทย
เพื่อไทยกร้าวสุด "สส.อีสาน" เล่นใหญ่ เสนอกลางวงประชุมพรรค ลั่นถึงเวลาทวง "มหาดไทย" คืน
กลาโหมกัมพูชากล่าวหาไทยละเมิด MOU 2543
สถานทูตในอิหร่านเตือนคนไทยออกจากเตหะราน
ครม. เห็นชอบแต่งตั้ง "เกษร" เป็นผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย
อิสราเอลขู่คาเมเนอีระวังมีชะตากรรมเหมือนซัดดัม
ศน. ประกาศผลประกวดบรรยายธรรมระดับประเทศ 24 เยาวชนคนเก่ง รับโล่พระราชทาน "กรมสมเด็จพระเทพฯ"
“ไพบูลย์” ย้ำพปชร.ไม่ร่วมรัฐบาล “นายกฯอิ๊งค์” หาก “ภูมิใจไทย” ถอนตัวจากพรรคร่วม
สร.รฟท. ลงพื้นที่อีสาน ให้กำลังใจทหาร "ตาเมือนธม" คารวะทำหน้าที่ ปกป้องอธิปไตยแผ่นดิน
ก.แรงงานทำสำเร็จ นำประชุมบอร์ดค่าจ้าง ได้ข้อสรุป ปรับขั้นต่ำขึ้น 400 ต่อวัน เริ่ม 1 ก.ค.ทั่วกรุงฯ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น