พณ.จ.อุดรฯ นำไก่ย่างเขาสวนกวางมาขายในราคาต้นทุน ช่วยเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบโควิดระบาด

พณ.จ.อุดรฯ นำไก่ย่างเขาสวนกวางมาขายในราคาต้นทุน ช่วยเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบโควิดระบาด

พาณิชย์จังหวัดอุดรฯ นำไก่ย่างเขาสวนกวางมาขายในราคาต้นทุน ช่วยเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19

วันที่ 3 กันยายน 2564 เวลา 09.00 น. ที่หน้าสำนักงานพาณิชย์จังหวัดอุดรธานี ได้นำไก่ย่างเขาสวนกวาง จากเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น จำนวน 10,00 ตัว มาจำหน่ายในราคาต้นทุน เพื่อช่วยระบายสินค้าและเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนให้เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 โดยมีไก่สด ไก่หมัก และไก่ย่าง มาวางจำหน่ายให้ผู้บริโภคเลือกซื้อ โดยประชาชนให้ความสนใจได้โทรสั่งจอง และเดินทางมาซื้อด้วยตนเอง

pOsIZscJ t1

ZocKM9cH t2

giaJdzmm t3

นายประเสริฐ ฝ่ายชาวนา พาณิชย์จังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า การจัดขายไก่ย่างครั้งนี้ เนื่องจากผู้ประกอบการที่ไปส่งเสริมให้ชาวบ้านเลี้ยงไก่ เพื่อนำมาจำหน่ายให้กับประชาชนทั่วไป แต่ช่วงนี้มีสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด จึงไม่มีใครสัญจรหรือการท่องเที่ยวและไม่มีใครเดินทางผ่าน เส้นทาง อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น ซึ่งไก่ย่างเขาสวนกวางเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อ ของอำเภอเขาสวนกวาง ก็ได้รับผลกระทบไปด้วย ทางสำนักงานพาณิชย์จังหวัดขอนแก่นจึงได้ประสานทางสำนักงานพาณิชย์จังหวัดอุดรธานี ในการส่งเสริมารตลาด โดยได้ประชาสัมพันธ์ ให้ประชาชนในเขตเทศบาลนครอุดรธานี ให้มาซื้อไก่ย่าง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ของผู้ค้าขายไก่ย่างเขาสวนกวาง เปิดจำหน่ายวันที่ 2 -3 กันยายน และจะมาจำหน่ายอีกครั้งในวันที่ 9 กันยายน

5ont1wCz t4

pXwsTNJR t5

h1IYCjED t6

t7

นายอุเทน ทักสี อายุ 45 ปี เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ อ.เขาสวนกวาง เปิดเผยว่า ตนเป็นเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น และเปิดร้านขายไก่ย่างชื่อร้านดอกไม้ฟาร์ม ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ขายไก่ย่างไม่ได้ จึงได้ประสานไปยังพาณิชย์จังหวัดขอนแก่น และได้ประสานมายังพาณิชย์จังหวัดอุดรธานี ขอนำไก่มาจำหน่ายในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี โดยปกติจะจำหน่ายเริ่มต้นตัวละ 120 บาท ในครั้งนี้จำหน่ายในราคาถูก มีให้เลือก 3 แบบ ไก่สดตัวละ 50 บาท ไก่หมักตัวละ 65 บาท ไก่ย่างตัวละ 80 บาท โดยสามารถใช้สิทธิ์คนละครึ่งได้
ในช่วงก่อนโควิดจะขายไก่ดีมาก เพราะมีคนเดินทาง ตนเลี้ยงไก่ประมาณ 65 วัน จะทำไก่ย่างขายวันละประมาณ 2,000 ตัว พอมีโควิดระบาด ลดลงเหลือวันละ 1,000 ตัว จึงต้องออกมาหาทางระบายไก่ที่มีเพื่อไม่ให้ขาดทุน โดยในครั้งนี้ตนนำไก่มา 1000 ตัว ซึ่งไก่จะอยู่น้ำหนักตัวประมาณ 8-9 ขีด ซึ่งการตอบรับจากผู้บริโภคดีมาก ถึงว่าจะได้กำไรน้อย แต่ก็เป็นการระบายสินค้าอีกทาง”

t9

t10

นางอรุณี แซ่ตั้ง อายุ 66 ปี ชาวอุดรธานี เปิดเผยว่า หลังจากทราบว่ามีการนำไก่ย่างเขาสวนกวางมาขาย ก็ได้มาซื้อ เพราะว่าไก่ย่างเขาสวนกวางมีชื่อเสียงเพราะความอร่อย โดยตนซื้อไปก็จะเก็บไว้กินได้หลายวัน อีกทั้ง ราคาก็ถูกกว่าท้องตลาด อยากให้มีการจัดแบบนี้อีกเพราะเป็นการช่วยเกษตรกร และเป็นการบริการให้ความสะดวกไม่ต้องเดินทางไปซื้อ เพราะช่วงนี้มีการระบาดของเชื้อโควิด

ภาพ/ข่าว กฤษดา จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.อุดรธานี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก