ผอ.องค์การเภสัชกรรม ชี้แจงดราม่า หลังโดนวิจารณ์ วัคซีนซิโนแวค หมดอายุ

จากกรณีมีการแชร์ในสื่อโซเซียลมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนเรื่องวันหมดอายุยาของวัคซีนซิโนแวคที่นำเข้าจากประเทศจีนนั้น

นายแพทย์วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม (อภ.) กล่าวว่า จากกรณีมีการแชร์ในสื่อโซเซียลมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนเรื่องวันหมดอายุยาของวัคซีนซิโนแวคที่นำเข้าจากประเทศจีนนั้น ประเทศไทยได้นำเข้าวัคซีนซิโนแวค 2 ล้านโดส รอบแรก 2 แสนโดส ,รอบที่ 2 จำนวน 8 แสนโดส, รอบที่ 3 จำนวน 1 ล้านโดส และจะได้รับที่สั่งซื้อเพิ่มอีก 5 แสนโดส ในวันพรุ่งนี้

โดยในรอบแรกกล่องบรรจุวัคซีนจากบริษัทผู้ผลิต ระบุวันหมดอายุ 3ปี นับจากวันผลิต และเนื่องจากการขึ้นทะเบียนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เป็นแบบมีเงื่อนไขในสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีการระบาดใหญ่ของโรค ได้พิจารณากำหนดอายุยาไว้ที่ 6 เดือน นับจากวันที่ผลิตในรอบ 2 อภ.จึงได้ประสานให้บริษัทผู้ผลิตเปลี่ยนวันหมดอายุยาให้ตรงตามที่ อย.อนุญาต ส่วนรอบที่ 3 และต่อ ๆ ไป เนื่องจากทั่วโลกมีความต้องการวัคซีนจำนวนมาก บริษัทซิโนแวคจึงจัดทำกล่องที่มีลักษณะทั่วไปให้สามารถจัดส่งให้กับประเทศต่าง ๆ อย่างรวดเร็ว มีวันหมดอายุ 3 ปีนับจากวันผลิต ทาง อภ.จึงได้แก้ไขโดยจัดทำฉลากสติ๊กเกอร์ติดข้างกล่อง 3 ด้าน และด้านที่ 4 มีคิวอาร์โค้ดที่แสดงเอกสารกำกับการใช้ยา และวันหมดอายุ ซึ่งสติ๊กเกอร์ดังกล่าวได้รับการอนุญาตจาก อย.

“วัคซีนทุกรุ่นที่นำเข้าไม่หมดอายุ ได้ผ่านการส่งตรวจรับรองรุ่นการผลิตจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ก่อนการกระจายวัคซีนให้ผู้บริโภค จึงมั่นใจได้ว่าคุณภาพวัคซีนได้ตามมาตรฐาน ความสับสนมีเฉพาะรอบ 8 แสนโดสเท่านั้นที่ทางจีนพิมพ์ให้ 6เดือน ในงวดถัด ๆ ไปหากมีกรณีที่การพิมพ์อายุยาบนกล่อง 3 ปีจากผู้ผลิต อภ. จะแก้ไขโดยการติดสติกเกอร์วันหมดอายุปิดทับบนกล่อง ให้เป็น 6 เดือนนับจากวันที่ผลิตตามที่ได้รับอนุมัติทะเบียนจาก อย. และจะแจ้งไปยังโรงพยาบาลให้เกิดความเข้าใจตรงกัน” ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรมกล่าว

ด้านภญ.ศิริกุล เมธีวีรังสรรค์ รองผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม เปิดเผยว่า ในสถานการณ์ที่เร่งด่วนนั้น องค์การฯ ได้จัดทำสติกเกอร์ QR Code ไว้ที่ข้างกล่องวัคซีน สำหรับให้สถานพยาบาล สแกนดูข้อมูล เอกสารกำกับยา ซึ่งได้ระบุอายุวัคซีน 6 เดือน อีกทั้งวัคซีนดังกล่าวต้องเก็บที่อุณหภูมิ 2-8o C ตลอดเวลา ทำให้ไม่สามารถติดสติกเกอร์ที่ขวดวัคซีนในกล่อง เนื่องจากจะทำให้ระดับค่าของอุณหภูมิไม่คงที่ ส่วนกรณีข่าวในโซเชียลมีรูปแบบบรรจุภัณฑ์ที่ข้างกล่องมีสติ๊กเกอร์เพิ่ม หรือแก้ไขตัวเลขวันหมดอายุนั้น ไม่ได้เป็นการแก้ไขจากองค์การเภสัชกรรม และขอความร่วมมือหลีกเลี่ยงการติดสติกเกอร์ทับหรือแก้ไขข้อมูลบนกล่องบรรจุวัคซีนที่อาจทำให้เกิดความสับสนได้

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เริ่มอย่างเป็นทางการ "งานเทศกาลหุ่นโคมไฟนครสวรรค์ ครั้งที่ 8"
ส่งต่อ ส.อ.นิติธรรม เหยื่อทุ่นระเบิดของกัมมพูชา ไปรักษาตัว ที่โรงพยาบาล พระมงกุฏเกล้า
เลือกตั้ง สส.พิษณุโลก ระอุ 4 พรรคใหญ่ส่งชิงครบ 5 เขต
โปรไฟล์ไม่ธรรมดา "อาร์ท เอกสิทธิ์" หัวหน้าพรรคปวงชนไทย ทายาทธุรกิจเหล็กกล้า มูลค่ากว่าพันล้าน พลิกชีวิตลุยงานการเมือง จับงานใหญ่ปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ในฐานะเลขาฯ "2 รมว.ดีอีเอส"
ภูมิใจไทย เปิดตัว “ลุงอิ๊ด” ยุทธนา สุวรรณ ว่าที่ผู้สมัคร สส.เชียงใหม่ เขต 2
"Top News" จัดแข่งขันกอล์ฟการกุศล Top News Charity Golf 2025 นำรายได้สมทบ "มูลนิธิยังมีเรา" ใช้ช่วยเหลือผู้เดือดร้อน สร้างประโยชน์สาธารณะ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​