เมียนมา คุมเข้มความปลอดภัยย่างกุ้งครบรอบ 3 ปีรัฐประหาร

เมียนมาสั่งคุมเข้มความปลอดภัยทั่วนครย่างกุ้ง ในวันครบ 3 ปีรัฐประหาร ขณะที่กองทัพเตือนจะทำทุกวิถีทางเพื่อกวาดล้างกลุ่มต่อต้านให้สิ้นซาก

AFP รายงานว่ารัฐบาลทหารเมียนมาสังยกระดับมาตรการความปลอดภัยทั่วนครย่างกุ้ง ศูนย์กลางเศรษฐกิจของประเทศในวันนี้ (พฤหัสบดีที่ 1 กพ.) โดยมีการส่งกำลังทหารจำนวนมากออกลาดตระเวณ และตั้งจุดตรวจรถบรรทุกที่วิ่งเข้าออกเพื่อป้องกันไม่ให้มีเหตุรุนแรงหรือความพยายามต่อต้านเนื่องในโอกาสครบรอบ 3 ปีกองทัพก่อรัฐประหารยึดอำนาจ

ขณะที่บรรยากาศในนครย่างกุ้งตั้งแต่เช้าก็เงียบเหงาลงทันตา โดยชาวบ้านหลายคนให้สัมภาษณ์ว่ากลุ่มต่อต้านกองทัพได้เรียกร้องให้ประชาชนให้ร่วมกันประท้วงเงียบด้วยการเก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 นาฬิกา ขณะที่พนักงานรัฐก็นัดหยุดงาน และพ่อค้าแม่ค้าก็เก็บของกลับบ้านแต่หัววัน ทั้งนี้เพื่อเป็นการแสดงพลังต่อต้านรัฐบาลทหาร

เช่นเดียวกับที่เมืองโมกก ทางภาคเหนือที่เป็นพื้นที่สู้รบไม่นานนี้ก็กลายเป็นเมืองร้างในวันนี้ หลังจากที่เมื่อวานนี้นายพลมินอ่องหล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาออกมาเตือนว่ากองทัพจะทำทุกวิถีทางเพื่อกวาดล้างกองกำลังต่อต้านให้สิ้นซาก พร้อมประกาศขยายสถานการณ์ฉุกเฉินออกไปอีก 6 เดือน รวมทั้งเลื่อนกำหนดการเลือกตั้งออกไปด้วย

ทั้งนี้กองทัพเมียนมาได้เผชิญกับแรงต่อต้านอย่างหนักจากกองกำลังปกป้องประชาชนและกลุ่มต่อต้านต่างๆที่รวมตัวลุกฮือเข้ายึดพื้นที่ตามแนวตะเข็บพรมแดนได้อย่างน้อย 35 เมืองนับตั้งแต่เดือนตุลาคมที่ผ่านมา

ด้านนายอันโตนิโอ กูเตเรส เลขาธิการยูเอ็นได้ออกมาเรียกร้องในวันนี้ให้เมียนมายุติความรุนแรงและคืนประชาธิปไตยให้ประชาชน ขณะที่รัฐมนตรีต่างประเทศของชาติตะวันตกและพันธมิตร ซึ่งมีทั้งออสเตรเลีย, แคนาดา, นิวซีแลนด์, นอร์เวย์, เกาหลีใต้, สวิตเซอร์แลนด์, สหราชอาณาจักร,สหรัฐและผู้อำนวยการนโยบายต่างประเทศของอียูได้ออกแถลงการณ์ร่วมเมื่อวานนี้เรียกร้องกองทัพเมียนมาให้ปล่อยตัวนักโทษการเมืองและยุติความรุนแรงต่อพลเรือน ทั้งนี้รายงานเผยว่ามีนักข่าวตกเป็นเป้าโจมตี มีทั้งถูกเพิกถอนใบอนุญาต, และถูกจับกุมไป 43 คนเมื่อปีที่แล้ว

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“พีระพันธุ์” พร้อมแจงทุกประเด็น ยังไม่ทราบ ป.ป.ช.จะแจ้งข้อกล่าวหารมต.แจกถุงยังชีพติดสติกเกอร์พีอาร์
"โรงพยาบาล" ยอมรับให้เลือดผิดกรุ๊ปจริง เหยื่อก้อนปูนพระราม 2 หล่นทับ
จีนชี้หากสหรัฐต้องการเจรจาการค้าต้องยกเลิกภาษีก่อน
ตรวจหวย ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 2 พฤษภาคม 2568
MEA ผนึกกำลังสมาคมฟุตบอลฯ หนุน "ฟุตซอลไทยลีก 2025" พร้อมเปิดลีกอย่างเป็นทางการ
มุ่งเป้าเจาะชั้นใต้ดิน จุดที่คาดว่าผู้สูญหายติดค้างอยู่ อีกไม่เกิน 2 สัปดาห์ เคลียร์ชั้นใต้ดินได้หมด
กรมส่งเสริมสหกรณ์ แจงพร้อมช่วยเหลือสมาชิกเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมสหกรณ์การเกษตรแม่ทา จำกัด หลังประสบปัญหาขายนมไม่ได้ โต้! ผู้ประกอบการบางรายทำผิด MOU ซื้อขายน้ำนม
ระยอง เชิญเที่ยว เทศกาลผลไม้และของดีจังหวัดระยอง 2568 15-18 พ.ค.นี้ ชู ไฮไลต์ทุเรียนหมอนทอง-เที่ยวสวนเกษตร
"แอ็คมี่ วรวัฒน์" สร้างประวัติศาสตร์คนไทยคนแรก คว้ารางวัลเวทีระดับโลกที่ดูไบ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น