อเมซิงแก่งหางแมว..เปิดตัวโครงการ “D-HOPE บ้านบ่อโบกปูน” จัดกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ที่นักท่องเที่ยวลงมือปฏิบัติ

ชาว อ.แก่งหางแมว เดินหน้าเปิดตัวโครงการ "D-HOPE บ้านบ่อโบกปูน" จัดกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ที่นักท่องเที่ยวลงมือปฏิบัติ หวังกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชนในยุคโควิด 19

วันที่ 3 ก.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่ลานหน้าหอประชุมหมู่ 6 บ้านบ่อโบกปูน ต.พวา อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี นางสาวอัมพวัน เพไร นายอำเภอแก่งหางแมว เป็นประธานในพิธีเปิดงาน” D-HOPE บ้านบ่อโบกปูน ท่องเที่ยวชุมชน ในแบบที่คุณมีส่วนร่วม” ภายใต้โครงการจัดกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ที่นักท่องเที่ยวลงมือปฏิบัติ (Decentralized Hand – On Program Exhibition : D-HOPE) โดยมี นายอดิศร สุทธิเลิศ พัฒนาการจังหวัด นางอังคณา ธิติมูล พัฒนาการอำเภอ ตลอดจน ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ททท.สำนักงานจันทบุรี และชาวบ้านในพื้นที่ให้ความสนใจเข้าร่วมกิจกรรม ภายใต้มาตรการป้องกันควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด 19 อย่างเคร่งครัด

 

 

นางสาวอัมพวัน เพไร นายอำเภอแก่งหางแมว เปิดเผยว่า การจัดกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ที่นักท่องเที่ยวลงมือปฏิบัติ (D-HOPE) ของบ้านบ่อโบกปูน นับเป็นการท่องเที่ยวที่เปิดโอกาสให้ผู้เดินทาง มาเยือนได้พัฒนาศักยภาพการสร้างสรรค์ของตน ผ่านการมีส่วนร่วมในกิจกรรมการเรียนรู้ด้วยประสบการณ์จริง ที่เป็นไปตามลักษณะเฉพาะของพื้นที่เป้าหมายที่ได้ท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นการทดลองทำอาหาร การทดลองทำศิลปหัตถกรรม เป็นหนึ่งในการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ที่ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐอย่างต่อเนื่อง เป็นการอนุรักษ์ทรัพยากรทางธรรมชาติ วัฒนธรรมประเพณี และวิถีชีวิตอันดีงาม อีกทั้งยังเป็นกระบวนการพัฒนาชุมชน โดยใช้การท่องเที่ยวเป็นเครื่องมือสำคัญ เพื่อให้เกิดกระบวนการมีส่วนร่วมของคนในชุมชน ทำให้เกิดกิจกรรมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างชาวบ้านและผู้มาเยือน อันนำมาซึ่งการเติบโตอย่างยั่งยืนต่อไป ซึ่งความเป็นมาของกิจกรรมดังกล่าว ที่ทางพัฒนาชุมชน ได้จัดทำโครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี

 

 

โดยมีเป้าหมายให้ประชาชนได้รับการพัฒนาอาชีพ มีรายได้เพิ่มขึ้น เสริมสร้างศักยภาพชุมชนให้เข้มแข็ง โดยใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในชุมชน ใช้ภูมิปัญญาของชุมชน เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนที่เหมาะสมและสอดคล้องกับศักยภาพของพื้นที่ เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้เศรษฐกิจชุมซน เป็นเครื่องมือในการสร้างความภูมิใจให้กับคนในชุมชนในการนำเสนอ “ของดี ” ชุมชนให้คนภายนอกได้รับรู้ เป็นการท่องเที่ยวซึ่งนำทรัพยากรทางวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์ และอัตลักษณ์ของพื้นที่นั้นๆมาต่อยอดและสร้างมูลค่าเพื่อสร้างสรรค์ประสบการณ์การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ให้แก่นักท่องเที่ยว ผ่านกระบวนการมีส่วนร่วมของคนในพื้นที่ ซึ่งภายในงานได้จัดเตรียมโปรแกรมของผู้ประกอบการชุมชน ไว้สำหรับท่านที่สนใจลงมือปฏิบัติด้วยตนเอง จำนวน 10 โปรแกรม อาทิเช่น ผลิตภัณฑ์ขนมไทย มะม่วงหาวมะนาวโห่แช่อิ่ม กล้วยฉาบอร่อยเหาะผลิตภัณฑ์จากผ้า ผลิตภัณฑ์จักสานจากเส้นพลาสติก และการแปรรูปปลาน้ำจืด เป็นต้น ซึ่งกิจกรรมดังกล่าว กำหนดจัดขึ้น 3 วัน และหลังจากนี้

 

 

โดยหลังจากนี้จะมีการประชาสัมพันธ์ต่อยอดโปรแกรมการท่องเที่ยว รวมถึงข้อมูลอื่นๆ ที่สำคัญของอำเภอและชุมชนท่องเที่ยวเป้าหมายผ่านสื่อช่องทางต่างๆ ในระบบออนไลน์ เพื่อประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจ เข้ามาท่องเที่ยวได้ในภายหลัง ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอแก่งห่างแมว จ.จันทบุรี

 

ภาพ/ข่าว ปริญญา เกษราธิกุล ผู้สื่อข่าว TOPNEWS จ.จันทบุรี

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ศาลปกครอง" แจงกระบวนการพิจารณาคดี "บิ๊กโจ๊ก" ร้องโดนคำสั่งออกราชการไว้ก่อน หลังเจ้าตัวเดือดร้องปธ.ศาลปกครองสูงสุดแทรกแซงคดี
น่าน ประชุมเตรียมจัดงานเทศกาลเคาท์ดาวน์นันทบุรี 2569
ดร.ฉลาด ขามช่วง รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่สอง นำทีมไทยร่วมประชุมใหญ่ AIPA ครั้งที่ 46 ณ มาเลเซีย
เปิดผลสอบที่ดินเขากระโดง ยุค “ภูมิธรรม-เดชอิศม์” พบสั่งเพิกถอน ก่อนผลสอบออก
"ตำรวจ" เสริมกำลัง "บ้านหนองหญ้าแก้ว" ป้องอธิปไตยไทย หลัง "มวลชนเขมร" เหิมเกริม รื้อรั้วลวดหนาม
"หมาจิ้งจอก นักล่า แห่งป่าภูเรือ" อวดโฉม ในเวลากลางวัน เป็นสัญลักษณ์ความอุดมสมบูรณ์และสมดุลของระบบนิเวศในอุทยานแห่งชาติภูเรือ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​