เร่งช่วยเหลือชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วม เตือนประชาชนระวังฝนตกหนักซ้ำ

เร่งช่วยเหลือชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วม เตือนประชาชนระวังฝนตกหนักซ้ำ

สุพรรณบุรี คืบหน้าน้ำท่วม จนท.เร่งช่วยเหลือชาวบ้านที่น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือน วัดโรงเรียน และถนนที่ใช้สัญจร เตือนประชาชนระวังฝนตกหนักซ้ำกรณีมีฝนตกหนักเกือบทุกพื้นที่

เร่งช่วยเหลือชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมเตือนประชาชนระวังฝนตกหนักซ้ำกรณีมีฝนตกหนักเกือบทุกพื้นที่ของจังหวัดสุพรรณบุรี โดยเฉพาะที่ ตำบลห้วยขมิ้น อำเภอด่านช้าง เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน วัดโรงเรียน และถนนที่ใช้สัญจร ในหมู่บ้านถูกน้ำท่วมสูงตั้งแต่ระดับ 30 เซนติเมตรถึง 1 เมตร มีดินโคลนไหลทะลักเข้าภายในห้องเรียนโรงเรียนวัดกกเต็น และและบ้านพักครูรวมทั้งบ้านเรือนประชาชนชนบางส่วนได้รับความเสียหายเหตุเกิดเมื่อคืนวันที่ 2ต่อเนื่องวันที่ 3 กันยายน

ความคืบหน้า วันที่ 3 กันยายน 2564 นายสิทธิศักดิ์  แย้มพรายภิรมย์ นายอำเภอด่านช้าง  พร้อมด้วยนายสุชาติ ศิลปหัสดี  นายก อบต.ห้วยขมิ้น กำนัน ปกรณ์พัฒน์  สัตยวิทย์  กำนันตำบลห้วยขมิ้น นายอำนวย ลิ้มประเดิมธรรม  นายก อบต. ตำบลวังคัน นายวิทยา  อุดมพงศ์ ผู้ใหญ่ หมู่ 9  พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงสำรวจพื้นที่ความเสียหาย บริเวณโรงเรียนบ้านกกตาด หมู่  9 ซึ่งถูกนำพัดดินโคลนเข้ามาในห้องเรียนชั้นล่างของโรงเรียน ทำให้อุปกรณ์การเรียน ต่างๆภายในห้อง และบ้านพักครู ได้รับความเสียหาย รวมทั้งบ้านเรือน พื้นที่ทางการเกษตรกรพื้นที่หมู่  4 – 11 – 15-  8 – 6  ต.ห้วยขมิ้น อ. ด่านช้าง หลังจากฝนหยุดตกและระดับน้ำลดลงเข้าสู่สภาวะปกติแล้วเพื่อรวบรวมข้อมูลเตรียมให้การช่วยเหลือ

u5opiMoH 2

นายบุญเรือง  สายเครือชื่น  65ปี  ชาวบ้านหมู่ 9 ต.ห้วยขมิ้น เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่าเมื่อคืนประมาณสองทุ่มกว่าได้มีฝนตกลงมาอย่างหนักจากนั้นไม่นานก็มีป่าไหลมาลงบนภูเขาอุทยานแห่งชาติพุเตย ลงลำห้วยบ้านปากขี บ้านกกเชียง บ้านกกตาด บ้านกกเต็น และหมู่บ้านป่าเลา รวม 6 หมู่ ซึ่งเป็นทางน้ำผ่านก่อนที่จะไหลลงสู่เขื่อนกระเสียว ซึ่งกระแสน้ำไหลทะล้นมาอย่างรวดเร็วและรุนแรงเข้าท่วมบ้านของตนทำให้ข้าวของเครื่องใช้หม้อข้าวหม้อแกง ของใช้ในห้องครัวถูกกระแสน้ำพัดไหลไปตามน้ำทั้งหมดส่วนที่นอนหมอนมุ้งก็ช่วยกันเก็บขึ้นไปไว้บนที่สูงได้บางส่วน ซึ่งเหตุการณ์น้ำป่าไหลหลากที่ผ่านมาตนอยู่ที่นี่มายี่สิบกว่าปียังไม่เจอเหตุการณ์น้ำท่วมสูงและรุนแรงเหมือนนี้มาก่อนรู้สึกตกใจมากครั้งนี้ตนคิดว่าแรงสุดๆ

mPi5I7Hw 7 GdNkJkVc 9

นายสิทธิศักดิ์  แย้มพรายภิรมย์ นายอำเภอด่านช้าง เปิดเผยว่าเมื่อคืนที่ผ่านมาได้มีฝนตกหนักทั้งในพื้นที่อำเภอด่านช้างและอำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี ทำให้มีน้ำสะสมตามลำน้ำต่างๆ ไหลผ่านหมู่บ้าน ประมาณ 6-7 หมู่บ้าน และเมื่อคืนที่ผ่านมามีน้ำไหลหลากระดับสูงดูเหมือนเป็นภาวะวิกฤติ แต่ขณะนี้สถานการณ์ได้เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว แหลือเพียงร่องรอยของดินโคลน

เช้านี้ทาง อบต.ห้วยขมิ้นได้ประสานกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติพุเตย สถานีตำรวจภูธรด่านช้าง ทีม อปพร.ของ อบต.เจ้าหน้าที่กู้ภัย และทุกฝ่าย เข้ามาช่วยกันล้างทำความสะอาด โรงเรียนบ้านกกตาด พร้อมกันนี้เจ้าหน้าที่ อบต.ห้วยขมิ้น ก็ลงพื้นที่ร่วมกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สำรวจความเสียหายของบ้านเรือนประชาชน และประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน เบื้องต้นพบว่าบ้านเรือนประชาชนไม่ได้รับความเสียหายที่รุนแรง มีเพียงเรื่องความสะอาด ทรัพย์สินบางส่วนเช่นเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น ตู้เย็น พัดลม และที่นอน บางส่วนที่ยกหนีน้ำไม่ทัน ถึงแม้จะมีการแจ้งเตือนจากหอแจ้งเตือนขอ อบต.แล้วก็ตาม ส่วนพื้นที่ทางการเกษตรเกษตรก็ไม่มีอะไรเสียหายมากเนื่องจากเกษตรกรส่วนใหญ่จะปลูกมันสำปะหลังซึ่งขณะนี้มันสำปะหลังโตและลงหัวแล้วความเสียหายจึงไม่มาก

163873 164280

สำหรับโรงเรียนบ้านกกตาด อาคารเรียน สองอาคาร บริเวณชั้นล่างได้รับความเสียหายไม่มาก มีเพียงเอกสารหนังสือชั้นวางของโต๊ะเก้าอี้นักเรียน ที่ได้ความเสียหายบางส่วนได้ให้เจ้าหน้าที่หัวหน้าส่วน  เจ้าหน้าที่ป่าไม้ อบต. ห้วยขมิ้น ครู ได้เข้ามาช่วยกันทำความสะอาดแล้วอย่างไรก็ตามฝากเตือนไปยังพี่น้องประชาชนในพื้นที่ให้เฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลากในคืนนี้ด้วย เนื่องจากทางกรมอุตุนิยมวิทยา มีการประกาศแจ้งเตือนว่าจะมีฝนตกหนักในพื้นที่ต้นน้ำบริเวณป่าอุทยานแห่งชาติพุเตย จึงอยากให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่ต้นน้ำ บ้านปากขี บ้านกกเชียง และ บ้านกกตาด เฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลากในคืนนี้ด้วยโดยขนย้ายข้าวของขึ้นไปเก็บไว้บนที่สูงให้พ้นระดับน้ำ และบ้านไหนที่เป็นบ้านสองชั้นและมีผู้สูงอายุ และเด็กเล็ก ให้ขึ้นไปอยู่บนชั้นสองของบ้านเพื่อความปลอดภัย

164281

ภัทรพล พรมพัก จ. สุพรรณบุรี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก