อังกฤษจัดเงินช่วยเหลือประเทศเพื่อนบ้านที่ช่วยเหลือผู้ลี้ภัยชาวอัฟกัน

อังกฤษจัดเงินช่วยเหลือประเทศเพื่อนบ้านที่ช่วยเหลือผู้ลี้ภัยชาวอัฟกัน

สหราชอาณาจักรเตรียมจัดเงินช่วยเหลือเหล่าประเทศเพื่อนบ้านที่ช่วยเหลือผู้ลี้ภัยจากอัฟกานิสถาน เพื่อรักษาเสถียรภาพให้กลุ่มประเทศเหล่านี้

รัฐบาลแห่งสหราชอาณาจักรได้ออกมากล่าวว่า ทางการจะให้เงินช่วยเหลือจำนวน 30 ล้านปอนด์ (หรือประมาณ 1,347 ล้านบาท) เพื่อสนับสนุนเหล่าประเทศเพื่อนบ้านที่ช่วยเหลือผู้ลี้ภัยที่หนีออกจากอัฟกานิสถานตั้งแต่ตอลิบานเข้ายึดครองประเทศ โดยเงินจำนวน 10 ล้านปอนด์ (หรือประมาณเกือบ 500 ล้านบาท) จะมอบให้กับหน่วยงานผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCR และกลุ่มมนุษยธรรมอื่น ๆ ทันที เพื่อช่วยเหลือเรื่องที่พักพิงและสิ่งอำนวยความสะดวกด้านสุขอนามัยที่ชายแดน ส่วนที่เหลือจะถูกส่งไปยังประเทศที่มีผู้ลี้ภัยจำนวนมากเพื่อให้บริการและเสบียงที่จำเป็น

โดมินิก ราบ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษกล่าวว่า มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องช่วยเหลือผู้ที่หลบหนีออกจากอัฟกานิสถาน และอย่าให้วิกฤตที่นั่นทำลายเสถียรภาพในภูมิภาคได้

ทั้งนี้ UNHCR ระบุว่า ในปีนี้มีชาวอัฟกันกว่า 5 แสนคนได้หลบหนีออกมาจากอัฟกานิสถาน โดยเชื่อว่าหลายคนที่หนีออกนอกประเทศกำลังมุ่งหน้าไปยังปากีสถาน ด้านทาจิกิสถานก็ให้คำมั่นว่าจะรับผู้ลี้ภัยจากอัฟกานิสถานให้ได้ 100,000 คน ซึ่งสหราชอาณาจักรได้กล่าวว่าจะรับผู้ลี้ภัยชาวอัฟกันประมาณ 2 หมื่นคน โดยคาดว่าในปีแรกจะรับมา 5,000 คน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก