อังกฤษจัดเงินช่วยเหลือประเทศเพื่อนบ้านที่ช่วยเหลือผู้ลี้ภัยชาวอัฟกัน

สหราชอาณาจักรเตรียมจัดเงินช่วยเหลือเหล่าประเทศเพื่อนบ้านที่ช่วยเหลือผู้ลี้ภัยจากอัฟกานิสถาน เพื่อรักษาเสถียรภาพให้กลุ่มประเทศเหล่านี้

รัฐบาลแห่งสหราชอาณาจักรได้ออกมากล่าวว่า ทางการจะให้เงินช่วยเหลือจำนวน 30 ล้านปอนด์ (หรือประมาณ 1,347 ล้านบาท) เพื่อสนับสนุนเหล่าประเทศเพื่อนบ้านที่ช่วยเหลือผู้ลี้ภัยที่หนีออกจากอัฟกานิสถานตั้งแต่ตอลิบานเข้ายึดครองประเทศ โดยเงินจำนวน 10 ล้านปอนด์ (หรือประมาณเกือบ 500 ล้านบาท) จะมอบให้กับหน่วยงานผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCR และกลุ่มมนุษยธรรมอื่น ๆ ทันที เพื่อช่วยเหลือเรื่องที่พักพิงและสิ่งอำนวยความสะดวกด้านสุขอนามัยที่ชายแดน ส่วนที่เหลือจะถูกส่งไปยังประเทศที่มีผู้ลี้ภัยจำนวนมากเพื่อให้บริการและเสบียงที่จำเป็น

โดมินิก ราบ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษกล่าวว่า มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องช่วยเหลือผู้ที่หลบหนีออกจากอัฟกานิสถาน และอย่าให้วิกฤตที่นั่นทำลายเสถียรภาพในภูมิภาคได้

ทั้งนี้ UNHCR ระบุว่า ในปีนี้มีชาวอัฟกันกว่า 5 แสนคนได้หลบหนีออกมาจากอัฟกานิสถาน โดยเชื่อว่าหลายคนที่หนีออกนอกประเทศกำลังมุ่งหน้าไปยังปากีสถาน ด้านทาจิกิสถานก็ให้คำมั่นว่าจะรับผู้ลี้ภัยจากอัฟกานิสถานให้ได้ 100,000 คน ซึ่งสหราชอาณาจักรได้กล่าวว่าจะรับผู้ลี้ภัยชาวอัฟกันประมาณ 2 หมื่นคน โดยคาดว่าในปีแรกจะรับมา 5,000 คน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สมาคมกีฬาภูเก็ตจัดประชุมใหญ่วิสามัญ ครั้งที่ 1/2568
ผนึกกำลังตำรวจ-ฝ่ายปกครอง ลุยดูแลนักท่องเที่ยวเข้มทุกมุมเมือง
เฒ่า3นิ้วเงิบ "ศาลปกครอง" ยกฟ้อง "สุชาติ" ขอเพิกถอนคำสั่งวธ.ให้พ้นศิลปินแห่งชาติ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ความต้องการทองคำจีนพุ่งแรง รับฤดูกาลขายสูงสุด .
กำลังใจเต็มเปี่ยม พรุ่งนี้ "พี่ปอง อัญชะลี" ฟังพิพากษาศาลฎีกาคดีบุกช่อง NBT "น้าเดช-พี่ดี้ นิติพงษ์" ส่งความปรารถนาดี ขอให้น้องได้รับความยุติธรรม
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนเปิดหอจัดแสดงอาวุธที่จูไห่อย่างเป็นทางการ .

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​