หมอเหรียญ แนะ ล็อคดาวน์ให้เป็น รพ.ปิด หากสถานการณ์การระบาดเลวร้าย ยกระดับสูงสุด

พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผอ.รพ.มงกุฎวัฒนะ โพสต์เฟสบุ๊ก เกี่ยวกับสถานการณ์ในขณะนี้ที่มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิดเพิ่มมากขึ้นว่า…กราบเรียน ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และผู้บัญชาการทหารบก หากสถานการณ์การระบาดเลวร้าย ยกระดับสูงสุด ผมขอเสนอให้กำหนด รพ.อานันทมหิดล ซึ่งเป็น รพ.ทหารบก เป็น รพ.ศูนย์โควิด-19 ภาคกลาง เพื่อช่วยเหลือ สถาบันบำราศนราดูร เนื่องจาก รพ.อานันทมหิดล มีความเหมาะสม ทั้งที่ตั้งที่โดดเดี่ยวจากชุมชนเมือง ห่างไกลจากประชากรจำนวนมาก แต่ไม่ไกลจากกรุงเทพมหานครและภูมิภาคอื่น ๆ สามารถลำเลียงผู้ป่วยจำนวนมาก ๆ ทั้งทางรถและรถไฟ (ขบวนรถไฟพิเศษเฉพาะ
ผู้ติดเชื้อจำนวนมาก)

 

ทั้งนี้ รพ.อานันทมหิดล มีขนาดพื้นที่กว้างใหญ่ สามารถรองรับจำนวนผู้ติดเชื้อจำนวนมาก ๆ ได้หลายหมื่นเตียง การจัดตั้ง รพ.สนาม หลายหมื่นเตียง จะต้องรวมศูนย์เพื่อให้สามารถใช้กำลังพลและทรัพยากรที่มีจำนวนจำกัดได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด โดยเฉพาะ ในสถานการณ์วิกฤตสูงสุด ที่ไม่อาจกระจายกำลังได้ และจำเป็นต้องรวมกำลัง รวมศูนย์

 

อีกทั้ง รพ.อานันทมหิดล ยังเป็น รพ.ทหารบก ที่มีสภาพที่ตั้งเป็นค่ายของเหล่าทหารแพทย์ ไม่ปะปนกับหน่วยใด ๆ อยู่ในสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติที่ปลอดโปร่ง มีอากาศถ่ายเทดีมาก ทั้งยังมีกำลังพลเหล่าทหารแพทย์ในอัตรา รพ.อานันทมหิดล ที่มีขีดความสามารถเป็น รพ. ในระดับตติยภูมิ และมีกองพันเสนารักษ์ที่ 1 กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ ตลอดจน กองร้อยรถยนต์พยาบาล กองทัพบก ที่สามารถปฏิบัติการลำเลียงผู้ป่วย ผู้ติดเชื้อจำนวนมาก ๆ ออกจากกรุงเทพมหานคร เข้าสู่ รพ.อานันทมหิดล แล้วล๊อคดาวน์ รพ.อานันทมหิดล ให้เป็น รพ.ปิด เพื่อการควบคุมโรคจะสามารถเป็นหนทางปฎิบัติ หากสถานการณ์การระบาดเลวร้ายยกระดับสูงสุด

 

ด้วยแนวทางนี้ จะทำให้เกิดการรวมศูนย์ เพื่อการแยกกักผู้ติดเชื้อ หรือผู้ป่วยหากสถานการณ์การระบาดเลวร้ายยกระดับสูงสุด นี่เป็น ข้อเสนอส่วนบุคคลนะครับ ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย แต่เป็นอีกทางเลือกในยามจำเป็นที่ีไม่มีทางเลือกครับ

ด้วยความเคารพอย่างสูงยิ่ง
พลตรี เหรียญทอง แน่นหนา
23 เม.ย.64 เวลา 11.23 น.

 

2021 04 23 13 19 40

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก