สหรัฐ อลาสก้า แอร์ไลน์สหน้าต่างหลุดกลางอากาศ

ระทึกกลางอากาศ! ผู้โดยสารเครื่องบินเจอเรื่องระทึกอีกรอบ ครั้งนี้เกิดขึ้นกับสายการบินอลาสก้า แอร์ไลน์สของสหรัฐ ที่จู่ๆหน้าต่างหลุดออกไปทั้งบานกลางอากาศหลังจากนักบินนำเครื่องขึ้นจากสนามบินพอร์ตแลนด์ได้ไม่กี่นาที

CNN และ AFP รายงานว่านายเบน มินิกุชชี่ ผู้บริหารสายการบินอลาสก้า แอร์ไลน์สได้ออกแถลงการณ์เมื่อวานนี้ (เสาร์ที่ 6 มค.) สั่งระงับการขึ้นบินของเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 9 ทั้งหมดจำนวน 65 ลำเป็นการชั่วคราว หลังเครื่องบินของอลาสก้า แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน 1282 ซึ่งออกเดินทางจากสนามบินนานาชาติพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอน เพื่อมุ่งสู่เมืองออนทาริโอ รัฐแคลิฟอร์เนีย พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 177 ชีวิตเมื่อช่วงเย็นวันศุกร์ที่ 5 มกราคม ได้เกิดเหตุไม่คาดฝัน โดยหลังจากนักบินได้นำเครื่องทะยานออกจากสนามบินได้เพียงไม่กี่นาที จู่ๆหน้าต่างและผนังที่เชื่อมต่อกันได้หลุดปลิวออกไปจากลำตัวเครื่องบิน ทำให้หน้ากากออกซิเจนร่วงหล่นลงมาโดยอัตโนมัติ สร้างความตกอกตกใจให้กับผู้โดยสารบนเครื่องเป็นอย่างมาก ก่อนที่นักบินจะนำเครื่องวกกลับมาลงฉุกเฉินที่สนามบินพอร์ตแลนด์ โดยใช้เวลาทั้งสิ้นราว 20 นาทีนับตั้งแต่เครื่องบินเทคออฟ (take off) เคราะห์ดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บรุนแรง

ผู้โดยสารที่นั่งอยู่ติดหน้าต่างบานที่หลุดเล่าว่า ทันทีที่หน้าต่างหลุดออกไป ลมจากด้านนอกได้ดูดเอาเสื้อของลูกชายของเธอจนหลุดออกจากตัวและปลิวออกไปทางช่องหน้าต่าง ทำให้เธอต้องรีบหันมากอดลูกชายเอาไว้ ขณะที่ลูกเรือเผยว่าเหตุเกิดขณะเครื่องบินไต่ระดับขึ้นสูงราว 1 หมื่น 6 พันฟุต พร้อมชี้แจงว่าเป็นปัญหาเกี่ยวกับแรงดันอากาศ

มินิกุชชี่กล่าวว่าทางสายการบินอลาสก้าจะร่วมมือโบอิ้ง, คณะกรรมการความปลอดภัยด้านการขนส่งสหรัฐและองค์การบริหารการบินสหรัฐหรือ FAA สอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเผยว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ยาก ผู้บริหารอลาสก้าแอร์ไลน์สยืนยันจะเร่งตรวจสอบมาตรการความปลอดภัยอย่างละเอียดเครื่องบินรุ่นนี้ทุกลำก่อนที่จะนำออกมาให้บริการอีกครั้ง

ข้อมูลของ FAA ระบุว่าเครื่องบินลำดังกล่าวเพิ่งได้รับการรับรองให้ขึ้นบินเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว และเพิ่งส่งมอบให้สายการบินเมื่อไม่นานมานี้

เดือนธันวาคมที่ผ่านมา (ปี 2566) โบอิ้งเพิ่งออกมาเตือนสายการบินทั่วโลกให้เร่งตรวจสอบเครื่องบินรุ่น 737 MAX หลังสายการบินระหว่างประเทศสายการบินหนึ่งพบว่าตัวน็อตที่ระบบควบคุมหางเสือหลุดหาย โดยตรวจพบระหว่างการตรวจเช็คบำรุงรักษา

โบอิ้ง 737 MAX เคยถูกสั่งระงับบินทั่วโลกเป็นเวลา 20 เดือนหลังเกิดอุบัติเหตุตกในปี 2561 และ 2562 คร่าชีวิตผุ้โดยสารไปทั้งสิ้น 346 คนในเอธิโอเปียและอินโดนีเซีย ทำให้ FAA สั่งเฝ้าสังเกตุและตรวจสอบเข้มเส้นทางการบินของโบอิ้งรุ่นนี้

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"รมช.กลาโหม" ลงพื้นที่ชายแดนใต้ เรียกถกคลี่คลายเหตุรุนแรง ย้ำรัฐบาลห่วงใยประชาชนทุกกลุ่ม ปรับรูปแบบกำลังพล ทำงานเข้มงวด
เหิมหนัก โจรใต้ลอบวางระเบิด "ทหารช่าง" ยะลา บาดเจ็บ 2 นาย
สืบสวนสัตหีบ รวบ เพรช ตีนแมว หลังขโมยรูปหล่อเสด็จเตี่ยหน้าโรงพักสัตหีบ และ พบประวัติก่อเหตุทั่วสัตหีบ
พิรุธ! 11 บริษัท ส่งออก "ปลาหมอคางดำ" แต่ไม่เคยขออนุญาตนำเข้า
บทพิสูจน์ การบังคับใช้กฎหมาย ก่อนเปิด "กาสิโน" หวยออนไลน์ ลามใช้เด็กและความอ่อนไหว "สถาบันครอบครัว" โฆษณา
กรมโยธาฯ แจงเหตุโครงการเขื่อนป้องกันชายฝั่งทะเล ประจวบคีรีขันธ์ ชำรุดเสียหาย
สระแก้ว ระทึก เพลิงไหม้โกดังสินค้าตู้แช่มือสอง กลุ่มควันลอยปกคลุมเมืองสระแก้วกว่า 10 กม.
“อนุทิน” ย้ำจุดยืน “เอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯ” พรรคร่วมต้องเป็นหนึ่ง หนุนทำประชามติ ฟังเสียงประชาชน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ฮ่องกงแข่งปีน 'ภูเขาซาลาเปา'
"พรรคส้ม" ออกแถลงการณ์ด่วน ผู้สมัคร สท.สมุทรปราการ โดนจับตั้งแก๊ง "บุญรักษา" ค้ายาเสพติดรายใหญ่

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น