โมเดอร์น่าเรียกคืนวัคซีนปนเปื้อนเหล็กสเตนเลสจากญี่ปุน

โมเดอร์น่าเรียกคืนวัคซีนปนเปื้อนเหล็กสเตนเลสจากญี่ปุน

โมเดอร์น่าเรียกคืนวัคซีนป้องกันโควิดจำนวน 1.63 ล้านโดสจากญี่ปุ่น หลังพบสิ่งแปลกปลอมปนเปื้อนอยู่ในวัคซีน เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยผลการตรวจสอบพบว่าเป็นชิ้นส่วนเหล็กสเตนเลส

เว๊ปไซต์ The Japan Times รายงานว่าบริษัทโมเดอร์น่าและทาเคดะ ฟาร์มาซูติคอล ซึ่งเป็นผู้จัดจำหน่ายวัคซีนของโมเดอร์นาในญี่ปุ่น ได้เริ่มเรียกคืนวัคซีนป้องกันโควิด-19 จำนวน 1.63 ล้านโดส หรือ 3 ล้อต ซึ่งเป็นวัคซีนที่กระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่นสั่งระงับใช้ เนื่องจากพบสิ่งแปลกปลอมอยู่ในขวดวัคซีนที่ยังไม่ได้เปิด โดยล้อตนี้เป็นล้อตแรกที่มีปัญหา และถูกจัดส่งไปยังศุนย์ฉีดวัคซีนทั่วประเทศ ซึ่งจากผลการตรวจสอบยืนยันแล้วว่าวัตถุแปลกปลอมดังกล่าวเป็นชิ้นส่วนเหล็กสเตนเลส

ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นชี้ว่าชิ้นส่วนสเตนเลสที่พบในวัคซีนไม่น่าจะส่งผลกระทบหรือเป็นอันตรายต่อผู้รับวัคซีนแต่อย่างใด และไม่น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของชาย 2 คนหลังฉีดวัคซีนจากล้อตดังกล่าว ขณะที่โมเดอร์น่ากล่าวว่ามีความเป็นไปได้ที่ชิ้นส่วนสเตนเลสน่าจะมาจากการเสียดสีกันของเครื่องจักรในกระบวนการผลิตขวดวัคซีน ทำให้ชิ้นสวนหลุดลงไปในขวด ซึ่งวัคซีนล้อตนี้มีคนญี่ปุ่นถูกฉีดไปราว 5 แสนคน

โดยวัคซีนที่เรียกคืนไม่รวมวัคซีนอีกหลายล้อตที่พบสิ่งแปลกปลอมสีดำในขวดวัคซีนที่จังหวัดโอกินาวะ, กุมมะและคานางาวะ ซึ่งวัสดุสีดำเชื่อว่าอาจเป็นยางจากจุกขวดวัคซีนที่หลุดลงไป เนื่องจากมีการใช้เข็มเจาะปากขวดวัคซีนอย่างไม่ถูกวิธี ทำให้จุกยางปิดขวดแตก

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก