“หมอธีระวัฒน์” ชี้ผลวิจัย พบฉีดไขว้ประสิทธิภาพสูงสุด

"หมอธีระวัฒน์" ชี้ผลวิจัย พบฉีดไขว้ประสิทธิภาพสูงสุด

วันที่ 2 กันยายน 2564  ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติ​ใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha” ระบุว่า

 

ข้อสำคัญที่คณะผู้วิจัยหลายแห่งถามก็คือทำไม AZ สองเข็มได้ระดับภูมิคุ้มกันไม่ดีนักซึ่งดูแตกต่างจากรายงานในประเทศที่ใช้กันแพร่หลาย

 

1- วันที่เจาะเลือดหาระดับภูมิคุ้มกันใน AZ 2 เข็ม เป็นวันที่ควรจะเจาะหรือไม่ เช่น เจาะเร็วไป เจาะช้าไป ภูมิยังไม่ควรขึ้นหรือขึ้นไปแล้วตกแล้ว

 

2- ผู้ที่ได้รับวัคซีน AZ 2 เข็ม แก่เกินไปหรือมีโรคประจำตัวอยู่แล้วซึ่งแตกต่างจาก SV 2 หรือ SV Az หรือไม่

 

3- ข้อมูลจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เอง ซึ่งดีมากตามรูป พบว่าการฉีด SV 2 ตามด้วย AZ กลับทำให้มีประสิทธิภาพสูงสุดไม่ว่าจะเป็นเรื่องระดับภูมิคุ้มกันรวม กระทั่งถึงภูมิคุ้มกันเฉพาะต่อสายพันธุ์เดลต้าเป็นต้น

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เบื้องหลัง "นายกฯอนุทิน" ตัดสินใจยุบสภาฯ พรรคปชน.ยื่นซักฟอกล้มรัฐบาล ผิดหวังแพ้มติ ปิดกั้นสว.ห้ามยุ่งแก้รธน.
MOU ขับเคลื่อนเมืองท่องเที่ยวปลอดภัย
พุทธา–เทวาภิเษก “เหนือดวง องค์พ่อจตุคามรามเทพ” 108 พระเกจิปลุกเสกเข้มขลัง
“Phuket Detox 18 ปีแห่งความไว้วางใจ” สู่ก้าวใหม่ของนวัตกรรมเพื่อคนภูเก็ต
"สันติสุข" โพสต์เดือด "ยุบสภาไปเลยก็ดี" คนไทยได้เห็นธาตุแท้ฝ่ายค้านบางพรรค สนใจแค่แก้รธน.ไม่ห่วงความเป็นตายชาติ
ภูเก็ตประชุมกองทุนยุติธรรมช่วยประชาชน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​