logo

ไฟเซอร์-บิออนเทค ฟ้องโปแลนด์-ฮังการีจ่ายหนี้วัคซีนโควิด

ไฟเซอร์และบิออนเทคฟ้องร้องรัฐบาลโปแลนด์และฮังการี ฐานไม่จ่ายค่าวัคซีนโควิดที่สั่งซื้อระหว่างการแพร่ระบาดใหญ่

ทนายความตัวแทนของไฟเซอร์และบิออนเทค บริษัทยาระดับโลก ได้ยื่นฟ้องศาลเบลเยียมของคณะกรรมาธิการยุโรปเมื่อวานนี้ เพื่อฟ้องร้องรัฐบาลโปแลนด์และฮังการี ฐานยังไม่ได้จ่ายค่าวัคซีนโควิด ที่สั่งซื้อในช่วงการระบาดใหญ่ โดยในช่วงเวลานั้น ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปทั้งหมดได้สั่งซื้อวัคซีนสำหรับประชากรของตน ผ่านโครงการจัดซื้อร่วมกัน ที่ลงนามในเดือนพฤษภาคม 2564

โดยไฟเซอร์ จากสหรัฐ และบิออนเทคจากเยอรมัน เรียกร้องให้โปแลนด์จ่ายหนี้จำนวน 1พัน 3 ร้อยล้านยูโร (ราว 5 หมื่นล้านบาท)พร้อมดอกเบี้ย ส่วนฮังการีถูกเรียกเก็บหนี้ 60 ล้านยูโร (ราว 2 พัน 3 ร้อยล้านบาท) สำหรับวัคซีน 3 ล้านโดส

จากข้อมูลของสำนักงานกฎหมายสเตรอเลีย ในบรัสเซลส์ ข้อพิพาทของโปแลนด์กับไฟเซอร์ย้อนกลับไปถึงเดือนเมษายน 2565 ซึ่งในขณะนั้นรัฐบาลโปแลนด์ได้แจ้งบริษัทไฟเซอร์ และกรรมาธิการด้านสุขภาพ อาหาร และความปลอดภัยของสหภาพยุโรปว่า รัฐบาลโปแลนด์จะไม่รับมอบวัคซีนดังกล่าว โดยอ้างข้อโต้แย้งทางกฎหมาย และข้อเท็จจริงหลายประการเพื่อสนับสนุนจุดยืนของตน

ส่วนเมื่อต้นเดือนนี้ โซลตัน โควัชโฆษกรัฐบาลฮังการีกล่าวหาคณะกรรมาธิการยุโรปและไฟเซอร์ว่า สมรู้ร่วมคิดกันในการรีดไถเงินจากประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป โดยเห็นได้ชัดว่าวัคซีนเหล่านี้ถูกสั่ง และบังคับส่งให้กับประเทศสมาชิกในปริมาณมากโดยไม่จำเป็น

สำหรับการพิจารณาคดีเบื้องต้น ศาลบรัสเซลส์ระบุว่า จะมีขึ้นในวันที่ 30 มกราคม ซึ่งข้อฟ้องร้องดังกล่าว ไม่มีการนำเสนอหลักฐานของการทุจริตใดๆ ในโครงการจัดซื้อร่วมของคณะกรรมาธิการยุโรป แต่ในกรณีนี้ นางเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยนประธานคณะกรรมาธิการ ถูกผู้ตรวจการแผ่นดินของสหภาพยุโรปวิพากษ์วิจารณ์ เนื่องจากเธอปฏิเสธที่จะเปิดเผยข้อความที่เธอส่งถึงนาย อัลเบิร์ต บูร์ลา ซีอีโอของไฟเซอร์ ให้สาธารณชนรับรู้

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

หมอใหญ่สหรัฐจี้ติดฉลากเตือนแอปโซเชียล
รัสเซียซ้อมรบใกล้น่านน้ำเกาหลี-ญี่ปุ่น 10 วัน
แถลงข่าวงานวิ่ง KORAT PAO SERIES RUN 2024 Top secret เปิด 3 เส้นทางลับกับ Big งานวิ่ง KORAT PAO SERIES RUN 2024
แม่อดีตนักร้องดังยุค 90 ประกาศตามหา “เมย์ จีระนันท์” หลังลูกสาวหายตัว ติดต่อไม่ได้
"สไปรท์" เปิดใจ ครอบครัวเครียดหนัก หลังโดนต้นสังกัดเก่าฟ้องเรียก 14 ล้าน ย้ำทั้งชีวิตไม่เคยเอาเปรียบใคร
สุดกล้ำกลืน แม่พาลูกสาววัย 12 แจ้งความ ถูกช่างทาสีล่วงละเมิดทางเพศมาแล้ว 3 ครั้ง
ชาวบ้านเดือดร้อนจากกลิ่นนานนับ 10ปี เจ้าของฟาร์มไก่หัวหมอ ร้องศาลอุทธรณ์ยกเลิกคำสั่งเทศบาล นายอำเภอเรียกด่วนหน่วยงานเกี่ยวข้องร่วมประชุม
จีนเผชิญสภาพอากาศสุดขั้ว ภาคเหนือร้อนจัด ภาคใต้ฝนถล่มน้ำท่วมหนัก ดับ-สูญหายกว่า 20 ราย
ตม.ชลบุรี ค้นรังต่างด้าวเถื่อน เจอ 20 รายหลบหนีเข้าเมือง
“พิธา” มั่นใจสุด 9 แนวทางซักค้านรอดทุกประเด็น หลังศาลรธน.นัดพิจารณาคดี “ยุบก้าวไกล”

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น