ไทยร่วมโชว์ ‘โขน-รำมโนราห์’ ในกว่างซีที่จีน

หนานหนิง, 17 ธ.ค. (ซินหัว) — นครหนานหนิง เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงทางตอนใต้ของจีน ได้เป็นเจ้าภาพจัดงานสัปดาห์นาฏศิลป์จีน-อาเซียน (หนานหนิง) ครั้งที่ 10 เมื่อวันที่ 5-10 ธ.ค. ที่ผ่านมา โดยคณะศิลปินจากจีนและกลุ่มประเทศอาเซียน จำนวน 25 คณะ เข้าร่วมทำการแสดงนาฏศิลป์พื้นบ้านมากกว่า 20 รายการ

ไทยนั้นเข้าร่วมงานสัปดาห์นาฏศิลป์จีน-อาเซียน (หนานหนิง) ติดต่อกันหลายปีแล้ว โดยมีการแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์ การรำมโนราห์ และการแสดงพื้นบ้านอื่นๆ ด้วยเป้าหมายใช้นาฏศิลป์เป็นสื่อกลางส่งเสริมการแลกเปลี่ยนทางวรรณศิลป์และความเข้าใจระหว่างประชาชนสองประเทศ

สำหรับงานปีนี้ สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ของไทยได้นำเสนอการแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์ ตอนพระรามตามกวาง ประกอบเสียงเพลงบรรเลงจากเครื่องดนตรีไทยหลายประเภท เช่น ระนาด ขลุ่ยไม้ กลองแขก และอื่นๆ ซึ่งนำพาผู้ชมสนุกสนานกับเรื่องราวท่ามกลางห้วงเวลาแห่งความเป็นไทย

นิภา โสภาสัมฤทธิ์ อธิการบดีสถาบันฯ กล่าวว่าการแสดงโขนถือเป็นตัวแทนวัฒนธรรมไทยดั้งเดิมและมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของโลก ซึ่งสถาบันฯ วางแผนรับสมัครนักศึกษาชาวจีนผู้สนใจศิลปะวัฒนธรรมไทยมาร่วมเรียนรู้การแสดงโขนและการร่ายรำอื่นๆ ของไทยในอนาคตด้วย

ขณะเดียวกันการแสดงรำมโนราห์จากภาคใต้ของไทย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของโลก ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้ชมไม่แพ้กันด้วยสีสันรูปทรงของชุด ท่วงท่าการร่ายรำ และการขับร้องอันมีจังหวะจะโคนกระตุ้นอารมณ์ความรู้สึก

อาจารย์ อภิญญา อันพันลำ คณะศิลปกรรมศาสตร์และวัฒนธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ซึ่งนำคณะนักศึกษามาแสดงการรำพื้นบ้านประจำภาคตะวันออกเฉียงเหนือหรือภาคอีสานของไทย เผยว่างานนี้เป็นโอกาสดีของการนำเสนอวัฒนธรรมไทย พร้อมกับเรียนรู้วัฒนธรรมของชนชาติอื่นๆ
เครดิต:ซินหัว

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

วธ.เตรียมจัดใหญ่งานมหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ วิถีถิ่น วิถีไทย กลางใจกรุงเทพฯ มางานเดียวเหมือนได้เที่ยวทั่วไทย
เพื่อไทยกร้าวสุด "สส.อีสาน" เล่นใหญ่ เสนอกลางวงประชุมพรรค ลั่นถึงเวลาทวง "มหาดไทย" คืน
กลาโหมกัมพูชากล่าวหาไทยละเมิด MOU 2543
สถานทูตในอิหร่านเตือนคนไทยออกจากเตหะราน
ครม. เห็นชอบแต่งตั้ง "เกษร" เป็นผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย
อิสราเอลขู่คาเมเนอีระวังมีชะตากรรมเหมือนซัดดัม
ศน. ประกาศผลประกวดบรรยายธรรมระดับประเทศ 24 เยาวชนคนเก่ง รับโล่พระราชทาน "กรมสมเด็จพระเทพฯ"
“ไพบูลย์” ย้ำพปชร.ไม่ร่วมรัฐบาล “นายกฯอิ๊งค์” หาก “ภูมิใจไทย” ถอนตัวจากพรรคร่วม
สร.รฟท. ลงพื้นที่อีสาน ให้กำลังใจทหาร "ตาเมือนธม" คารวะทำหน้าที่ ปกป้องอธิปไตยแผ่นดิน
ก.แรงงานทำสำเร็จ นำประชุมบอร์ดค่าจ้าง ได้ข้อสรุป ปรับขั้นต่ำขึ้น 400 ต่อวัน เริ่ม 1 ก.ค.ทั่วกรุงฯ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น