“สว.สมชาย”เผย มีการเคลื่อนไหว ล้มนายกฯ จริง

“สมชาย แสวงการ” เผยนายกฯ มีบัญชีรายชื่อกลุ่มคนเคลื่อนไหวล้มนายกฯ โดยอาศัยการอภิปรายไม่ไว้วางใจ แล้ว เตือนฝ่ายการเมืองขอให้ตั้งสติ ไม่อยากเห็นวงจรอุบาทว์กลับมาอีก

วันที่ 1 กันยายน นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา ให้สัมภาษณ์ท็อปนิวส์ ถึงกระแสข่าวการล้มนายกรัฐมนตรี โดยผ่านการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ว่า ขณะนี้มีการเคลื่อนไหวของพรรคฝ่ายค้าน โดยเคลื่อนไหวร่วมกับพรรคการเมืองหลายพรรคที่อาจไม่พอใจการจัดสรรเก้าอี้โควต้ารัฐมนตรี หรือต้องการเปลี่ยนขั้วเปลี่ยนข้าง ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง ถามว่าทำได้ไหม โอกาสมี ตนทราบว่ามีความเคลื่อนไหว คงไม่ใช่พรรคพลังประชารัฐ มีพรรคอื่น ๆ หลายพรรค ซึ่งเป็นพรรคเล็กอีกด้วย ตอนนี้ฝ่ายค้านมีส.ส. 212 เสียง จากจำนวน ส.ส.ทั้งหมด 482 คน พรรคฝ่ายค้านขาดเสียงร่วมมือในการโหวตคว่ำนายกฯ แค่ประมาณ 40 เสียง ถ้าสามารถรวมเสียงได้เพราะพรรคร่วมรัฐบาลมีถึง 19 พรรค หากทำให้ย้ายข้างไปรวมกับฝ่ายค้าน แค่ 40 เสียง ก็สามารถโหวตให้นายกฯ พ้นจากตำแหน่งได้ เพราะรธน.มาตรา 170 ความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลง เมื่อ ตาย ลาออก สภามีมติไม่ไว้วางใจ

นายสมชาย กล่าวว่า สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือเมื่อนายกฯ พ้นจากตำแหน่งตามมาตรา 170 ครม.ก็ต้องพ้นไปตามมาตรา 176 สิ่งที่เกิดขึ้น ครม.ที่ต้องพ้นไปจะอยู่ปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนกว่า ครม.ที่ตั้งใหม่จะเข้ารับหน้าที่ แต่นายกฯ จะไม่ได้อยู่ เพราะนายกฯ สิ้นสุดไปตามมาตรา 170 แล้ว สิ่งที่จะเกิดขึ้นหลังมีรัฐมนตรีรักษาการ จะเกิดการจัดตั้งรัฐบาล ตรงนั้นจะเกิดการเปลี่ยนขั้ว เปลี่ยนข้าง เปลี่ยนนายกฯ กันอย่างไรก็เป็นเหตุการณ์ที่สังคมต้องจับตา

“ใครจะปฏิเสธข่าวอย่างไร ว่าไม่จริง การข่าวผมยืนยันว่ามีเรื่องนี้เกิดขึ้นจริง และกำลังพยายามทำให้สำเร็จ แต่ผมเชื่อว่าจะไม่สำเร็จ เพราะเป็นเรื่องประหลาดมาก มีแต่คนโง่ คนแกล้งโง่ หรือคนที่เป็นไส้ศึก ที่คิดว่าตัวเองอยู่ฝ่ายบริหาร และคุมอำนาจรัฐในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล ในฐานะรัฐมนตรี จะเอาอำนาจที่มีอยู่ไปโยนให้ฝ่ายค้าน หรือย้ายข้างไปเป็นฝ่ายค้านและกลับมาเป็นรัฐบาล” นายสมชาย กล่าว

นายสมชาย กล่าวว่า เป็นความพยายามของคนหลายคน ซึ่งตนทราบชื่อ รู้เรื่องที่ดำเนินการกันหมดแล้ว ใครจะปฏิเสธอย่างไรก็สุดแท้แต่ แต่ตนมีข้อมูลจริง ก็ขอให้แก้ไข เพื่อให้บ้านเมืองเดินหน้าต่อไปได้ นายกฯ ก็มีบัญชีรายชื่อเหล่านี้แล้ว เพราะฉะนั้นนั้นขอให้เลิกการกระทำดังกล่าว ที่ตนต้องออกมาพูด ไม่ใช่ว่าอยู่ฝ่ายรัฐบาล หรือฝ่ายค้าน แต่อยากเห็นบ้านเมืองเดินหน้าต่อไป อยากให้ทุกคนตั้งสติให้ดี โดยเฉพาะฝ่ายการเมือง วิกฤติทุกครั้งเกิดในสภา ตนไม่อยากเห็นวงจรอุบาทว์ทางการเมืองกลับมาอีก

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ฉวางรัชดาฯ-พรหมคีรีฯ ผงาดคว้าตั๋วลุยฟุตซอล SDN ระดับภาค
เปิดตัว "รถรางไฟฟ้า" แลนด์มาร์คแห่งใหม่ลานสกา กระตุ้นเศรษฐกิจชุมชน
ANNARA Residences เปิดวิลล่าหรู ใกล้หาดบางเทา
NIA จับมืออุทยานวิทยาศาสตร์ ม.อ. จัด Regional Innovation Roadshow ที่กระบี่
สำนักนายกฯ จัดงานฉลองวันเด็กแห่งชาติ ปี69 ให้บุตรเจ้าหน้าที่ ส่งเสริมตระหนักคุณค่าความเป็นไทย วัฒนธรรม และสถาบันหลักของชาติ
"วิทยุการบินฯ" วางมาตรการบริหารจราจรทางอากาศ พร้อมรองรับแอร์โชว์ วันเด็กแห่งชาติ 69 แนะประชาชนเผื่อเวลาเดินทาง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​