เรือจีน-ฟิลิปปินส์ปะทะกันในทะเลจีนใต้

คุกรุ่น! เรือยามฝั่งจีนเกิดการเผชิญหน้ากับเรือขนเสบียงของฟิลิปปินส์ใกล้พื้นที่พิพาทในทะเลจีนใต้ ท่ามกลางความขัดแย้งที่เพิ่มสูงขึ้น

AFP และรอยเตอร์สรายงานว่าเรือฟิลิปปินส์ได้เกิดชนเข้ากับเรือยามฝั่งของจีนเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (อาทิตย์ที่ 10 ธค.) ขณะขนส่งเสบียงไปให้กับทหารฟิลิปปินส์ที่ฐานปฎิบัติการที่แนวปะการังโธมัสที่สอง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะสแปรตลี่ย์ ในพื้นที่พิพาทในทะเลจีนใต้ ทำให้ต่างฝ่ายต่างโทษกันไปมา โดยฟิลิปปินส์กลาวหาว่าเรือยามฝั่งและเรือของกองทัพจีนได้พยายามสกัดกั้นเรือส่งเสบียงของฟิลิปปินส์ และมีการฉีดน้ำแรงดันสูงเข้าใส่เรือฟิลิปปินส์ ก่อนที่เรือลำหนึ่งจะพุ่งชนเรือยามฝั่งฟิลิปปินส์ที่ทำหน้าที่คุ้มกันเรือส่งเสบียง ทำให้เครื่องยนต์และเสากระโดงได้รับความเสียหาย

ขณะที่เรือยามฝั่งจีนกล่าวหาเรือฟิลิปปินส์ว่าตั้งใจพุ่งชนเรือของจีน หลังจากเรือจีนส่งสัญญานเตือนแล้ว แต่เรือฟิลิปปินส์ไม่สนใจ นอกจากนี้ก็ยังเปลี่ยนทิศทางแบบกระทันหัน ทำให้เกิดชนกัน ซึ่งถือเป็นความผิดของฝ่ายฟิลิปปินส์

การเผชิญหน้าระหว่างเรือจีนและฟิลิปปินส์มีขึ้นเพียงวันเดียวหลังจากที่เมื่อวานนี้ฟิลิปปินส์กล่าวหาว่าเรือยามฝั่งจีนได้พ่นน้ำใส่เรือของทางการฟิลิปปินส์จำนวน 3 ลำขณะลำเลียงเสบียงไปส่งให้กับชาวประมงฟิลิปปินส์ใกล้แนวปะการังสการ์บอโรห์ ที่นอกชายฝั่งเกาะลูซอนเนื่องในเทศกาลคริสต์มาส

การเผชิญหน้าระหว่างจีนและฟิลิปปินส์ในทะลจีนใต้เริ่มเกิดขึ้นบ่อยครั้งในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา โดยจีนได้ไปสร้างเกาะเทียมขึ้นเพื่อใช้เป็นฐานทัพสำหรับสังเกตการณ์ ขณะที่ฟิลิปปินส์ก็ส่งทหารไปประจำที่เรือรบเก่าเพื่ออ้างกรรมสิทธิ์เหนือพื้นที่พิพาท

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"เสธ.ต๊อด" ยันเอกสารกอ.รมน. ไร้เนื้อหากล่าวหา "อนุทิน" แอบอ้างสถาบันฯ เจ้าตัวโพสต์ติงสื่ออย่าออกข่าวชุ่ยๆ อย่าดึงฟ้าลงต่ำ
ผู้ว่าตราดเปิดโครงการ เทศกาลเรือใบ ดันตราดศูนย์กลางเมืองเรือใบและกิจกรรมทางทะเลเชื่อมโลก เผยสร้างรายได้ท่องเที่ยวยั้งยืน
ดีอี เตือน ข่าวปลอม “จะเกิดแผ่นดินไหวที่ภาคอีสาน” หลอกลวงให้ ปชช.ตื่นตระหนก- เข้าใจผิด
ไม่มีคำประณาม "ชาวเน็ต" ถาม "รอมฏอน" โพสต์แค่เสียใจโจรใต้ สังหารโหดชาวบ้าน เร่งรัฐเจรจาสันติภาพ
นราธิวาสเดือด! "โจรใต้" ถล่มยิงบ้าน ดับ 3 เจ็บ 2 ราย วันเดียวกัน พบป้าวัย 76 ถูกยิงดับกลางถนน
"ผอ.รพ."เมาแล้วขับ เจรจารอบ 3 ยอมจ่ายเยียวยาผู้บาดเจ็บทั้ง 2 ราย
"กรมอุตุฯ" เตือน 42 จังหวัด รับมือฝนถล่ม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กทม.โดนด้วย
ฉะเชิงเทรา เปิดกิจกรรมโดรนแปรอักษร หนุนท่องเที่ยวฉะเชิงเทรา สร้างสีสันงานมหกรรมอาหารและ OTOP ฉะเชิงเทรา
ป่วนนราธิวาส! "คนร้ายโหด" ยิงถล่มบ้าน เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บ 2 ราย
"ม.นเรศวร" สั่งเลิกจ้าง "ดร.พอล" โดนร้องทำผิดคดี 112 ตม.ยึดหนังสือเดินทาง เหตุถูกเพิกถอนวีซ่า

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น