สกลนครพนม 1120X280
สกลนครพนม

มิจฉาชีพแสบ แปะคิวอาร์โค้ดตัวเองทับของร้านค้า

กดติดตาม TOP NEWS

มิจฉาชีพในมาเลเซียแอบแปะสติกเกอร์คิวอาร์โค้ดของตัวเอง ทับคิวอาร์โค้ดของร้านอาหาร ขณะสแกนจ่ายเงิน

 

 

การจ่ายเงินผ่านการสแกนคิวอาร์โค้ด เป็นวิถีชีวิตของคนในยุคนี้ไปแล้ว สะดวก ง่ายและไว ไม่ต้องกดพิมพ์เลขบัญชีเหมือนแต่ก่อน แต่ด้วยความสะดวกนี้เองเป็นเหตุให้มิจฉาชีพเจอช่องทางหากินแบบที่น่าจะย้ำเตือนกันไว้ แม้ว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในมาเลเซียเมื่อราวสามสัปดาห์ที่แล้ว มีมิจฉาชีพในคราบลูกค้าแอบแปะสติกเกอร์คิวอาร์โค้ดอี-วอลเลต “ทัช แอนด์ โก” ซึ่งเป็นระบบชำระเงินในมาเลเซีย ปิดทับคิวอาร์โค้ดของร้านลัคกี้ คิทเช่น ที่เมืองเซเรมบัง ขณะกำลังสแกนจ่ายค่าอาหาร

 

 

 

                                                                          เครดิต Facebook/Yingzz Lim Dkj

 

โชคดีว่า มีลูกค้าคนหนึ่งที่กำลังจะสแกนจ่าย สงสัยว่าทำไมชื่อบัญชีเป็นชื่อคน ไม่ใช่ชื่อร้าน เจ้าของร้านถึงได้รู้ เธอบอกว่ายุ่งมากตั้งแต่เช้า ไม่ได้สังเกตว่ามีคนมาทำอะไรกับสแตนดี้ติดภาพคิวอาร์โค้ดที่ตั้งไว้บนเคาน์เตอร์ เธอโล่งใจว่าไม่มีใครจ่ายผ่านกระเป๋าตังค์ ทัช แอนด์ โก ในวันนั้น เท่ากับว่าร้านไม่ได้เสียรายได้ อย่างไรก็ดี แม้คิดแผนมาแบบฉลาด แต่ได้ทิ้งร่องรอยสำคัญไว้นั่นคือ ชื่อนามสกุลที่ติดมากับคิวอาร์โค้ดเมื่อลองสแกนดู แต่ความโชคร้ายของร้านคือกล้องวงจรปิดเสีย เลยไม่มีภาพคนร้ายขณะก่อเหตุ

 

เพื่อนเจ้าของร้าน ไปขุดข้อมูลส่วนตัวจากชื่อที่ได้มา และนำเรื่องราวมาแชร์บนเฟซบุ๊ก เมื่อ 26 พฤศจิกายน หวังได้เบาะแสเพิ่มเติม พร้อมเตือนให้ร้านค้าตั้งระบบเสียงแจ้งเตือนว่าเงินเข้าแล้ว เป็นไปได้ว่ามิจฉาชีพแบบคนนี้อาจไม่ได้มีคนเดียว และก็น่าจะนำสติกเกอร์ไปแปะตามร้านต่าง ๆ ให้มากที่สุดก็เป็นได้ แต่ผู้ใช้เฟซบุ๊กหลายคนสงสัยว่าภาพผู้ต้องสงสัย จะเป็นคนร้ายจริงหรือเปล่า เพราะหากก่อเหตุแบบนี้ไม่น่าจะใช้ชื่อ-นามสกุลจริง ได้แต่หวังว่าตำรวจจะจับคนร้ายได้ในเร็ววัน

 

ที่มา  straitstimes

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น