สกลนครพนม 1120X280
สกลนครพนม

‘หมอมนูญ’ โชว์กราฟข้อมูลระบาดวิทยา พบเดือน พ.ย.โควิดพุ่งแซงไข้หวัดใหญ่

กดติดตาม TOP NEWS

วันที่ 7 ธันวาคม 2566 นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียูเฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ ประจำโรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC” ระบุว่า ติดตามข้อมูลระบาดวิทยา รู้ทันว่ามีโรคไวรัสอะไรระบาดบ้าง เดือนพฤศจิกายน 2566 ที่ผ่านมา ข้อมูลของโรงพยาบาลวิชัยยุทธที่ติดตามโรคติดเชื้อทางเดินหายใจที่เกิดจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ไวรัสไข้หวัดใหญ่ อาร์เอสวี (RSV) และ ฮิวแมนเมตะนิวโมไวรัส Human metapneumovirus (hMPV)
เดือนที่แล้วพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด 545 ราย เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง (ดูกราฟ) พบผู้ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เดือนที่แล้วเริ่มลดลงแต่ยังสูง 304 ราย (ดูกราฟ) เชื้อฮิวแมนเมตะนิวโมไวรัส (hMPV) ลดลงเหลือ 33 ราย (ดูกราฟ) และเชื้ออาร์เอสวี (RSV) ลดลงเหลือ 17 ราย (ดูกราฟ)
พบโรคไข้เลือดออกที่เกิดจากเชื้อไวรัสเดงกี่เพิ่มขึ้นเป็น 46 ราย (ดูกราฟ) พบโรคชิคุนกุนยาหรือไข้ปวดข้อยุงลาย 4 ราย
โรคไวรัสโนโร (Noro) และโรตา (Rota) ทำให้เกิดอาการท้องร่วงอย่างรุนแรงทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ เดือนที่แล้วพบโนโรไวรัส 13 ราย ไม่พบโรตาไวรัส
การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19, ไข้หวัดใหญ่ และไข้เลือดออกยังสูงอยู่ ไวรัสโควิด-19 กำลังอยู่ในช่วงขาขึ้น กลับมาแซงหน้าไวรัสไข้หวัดใหญ่อีกครั้ง ไวรัส RSV และ hMPV อยู่ในช่วงขาลง
ช่วงนี้คนป่วยด้วยโรคโควิด-19 และไข้หวัดใหญ่เยอะมาก ขอให้ทุกคนยังควรใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง และหมั่นล้างมือ เวลาอยู่ในที่มีผู้คนแออัด อากาศถ่ายเทไม่ดี และในสถานพยาบาล เพื่อลดการแพร่เชื้อและการรับเชื้อโรคไวรัสทางเดินหายใจทุกชนิด
เดือนธันวาคมสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ไข้หวัดใหญ่ และไวรัสอื่นๆจะเป็นอย่างไร ติดตามรายงานเดือนหน้าครับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น