สกลนครพนม 1120X280
สกลนครพนม

อดีตนายกฯอังกฤษถูกไต่สวน กรณีจัดการโควิด

กดติดตาม TOP NEWS

บอริส จอห์นสัน อดีตนายกฯอังกฤษ ถูกไต่สวนกรณีรับมือสถานการณ์โควิดไร้ประสิทธิภาพ ขณะครอบครัวผู้สูญเสียออกมาประท้วงแสดงความไม่พอใจ

ในวันพุธ นายบอริส จอห์นสัน อดีตนายกฯอังกฤษ เริ่มเข้ารับการไต่สวนที่จะเกิดขึ้นเป็นเวลา 2 วัน เพื่อถูกสอบกรณีการรับมือสถานการณ์โควิดที่ไร้ประสิทธิภาพ และเขาเผชิญเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากอดีตผู้ช่วย เรื่องความไม่เด็ดขาด และขาดความเข้าใจทางวิทยาศาสตร์ต่อการแพร่ระบาด ทำให้อังกฤษกลายเป็นหนึ่งในประเทศที่มีผู้เสียชีวิตจากโควิดสูงสุดของโลก ที่ตัวเลขเกือบ 1 แสน 3 หมื่นคน

ในการไต่สวน จอห์นสัน ยอมรับว่ามีข้อผิดพลาดเกิดขึ้น แต่ยืนกรานซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่า เขาและเจ้าหน้าที่ทำดีที่สุดแล้ว และว่า เขาเข้าใจความรู้สึกของผู้เสียชีวิตและครอบครัว พร้อมแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งสำหรับความเจ็บปวด และการสูญเสีย

จอห์นสันไปถึงสถานที่ไต่สวนก่อนเวลากว่า 3 ชั่วโมง ขณะที่ฟ้ายังไม่สว่าง เพื่อหลีกเลี่ยงญาติผู้เสียชีวิตจากโควิด ที่มารวมตัวกันหน้าทางเข้าอาคาร และการพิจารณาคดีช่วงหนึ่งหยุดชะงักโดยผู้ประท้วง ซึ่งประธานสอบสวนต้องขอให้ผู้ประท้วงออกไป ต่อมาฝูงชนที่มารวมตัวกันด้านนอก ได้ส่งเสียงโห่ร้องดังลั่นในขณะที่เขาออกเดินทางกลับ

ทั้งนี้นายจอห์นสัน ซึ่งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเป็นเวลา 3 ปี ในช่วงปี 2562 ถึง 2565 ต้องลาออกด้วยความอับอายหลังเกิดเรื่องอื้อฉาวหลายครั้ง รวมถึงรายงานที่ว่า เขาและเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ได้จัดปาร์ตี้และดื่มแอลกอฮอล์ ฝ่าฝืนมาตรการล็อกดาวน์ที่ถนนดาวนิง ในช่วงที่ประชาชนถูกบังคับให้อยู่บ้าน และพฤติกรรมไม่เหมาะสมอื่นๆ เช่น เขาเคยบอกกับเพื่อนร่วมงานว่า เขายอมให้มีคนตายจำนวนมาก ดีกว่าที่จะต้องสั่งล็อกดาวน์ครั้งที่ 2

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น