แถลงการณ์พรรคกล้า เรียกร้องรัฐในเวทีอาเซียน

“พรรคกล้า” ออกแถลงการณ์ 3 ข้อถึงรัฐบาลไทย ให้แสดงท่าทีในเวทีสุดยอดผู้นำอาเซียนนัดพิเศษ 24 เม.ย.นี้

 

วันที่ 22 เม.ย.- พรรคกล้า ออกแถลงการณ์ที่เป็นข้อเสนอถึงรัฐบาลไทยต่อ “การประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนนัดพิเศษ” ที่จะมีขึ้นในวันที่ 24 เมษายนนี้ ที่สำนักเลขาธิการอาเซียน กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย โดยมีเนื้อหาว่า การรัฐประหารในประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 1 ก.พ.2564 มาถึงวันนี้ผ่านมาเป็นระยะเวลา 2 เดือนเศษ เกิดเหตุการใช้ความรุนแรง และมีแนวโน้มที่จะบานปลายไปสู่การสู้รบระหว่างรัฐบาลทหารกับกลุ่มชาติพันธุ์ที่รวมตัวกันเป็นรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ

 

แม้เหตุที่เกิดขึ้นจะเป็นการเมืองภายในประเทศเมียนมา แต่ด้วยประเทศไทยมีเขตแดนติดกันถึง 2,401 กิโลเมตร มีจุดผ่านแดน 16 จุด ย่อมได้รับผลกระทบโดยตรง โดยเฉพาะการเคลื่อนย้ายคนตามแนวชายแดน สถานการณ์ที่เกิดขึ้นเช่นนี้ รัฐบาลไทยจึงควรแสดงท่าทีที่ชัดเจนในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนนัดพิเศษนี้คือ

 

1. รัฐบาลไทยในฐานะประเทศเพื่อนบ้าน ต้องชี้ให้เห็นว่า ความรุนแรงในเมียนมา กระทบชายแดนไทย และประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งมิติความมั่นคง การจัดการโควิด19 ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

 

2. รัฐบาลไทยควรแสดงท่าทีอย่างแข็งขัน ไม่สนับสนุนการใช้ความรุนแรงแก้ปัญหาหรือการรักษาความมั่นคงภายในเมียนมา เพราะเสี่ยงที่ต่างชาติจะแทรกแซง

 

3.) เสนอให้รัฐบาลทหารเมียนมา กับรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ ใช้อาเซียนเป็นตัวกลาง เพื่อหาทางออกด้วยวิธีทางการเมืองอย่างสันติ โดยอาเซี่ยนต้องพร้อมทำหน้าที่เป็นตัวกลาง

กล้า

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก