logo

โครงการหน่วยทันตกรรมพระราชทาน ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ออกให้บริการเคลื่อนที่ครั้งใหญ่ ในรอบ 4 ปี ในพื้นที่ จ.สุรินทร์

สุรินทร์ - โครงการหน่วยทันตกรรมพระราชทาน ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ออกให้บริการเคลื่อนที่ครั้งใหญ่ ในรอบ 4 ปี ในพื้นที่ จ.สุรินทร์ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้ ( 29 พฤศจิกายน 2566 ) นายกานต์ กาญจนวงศ์สกุล นายอำเภอรัตนบุรี ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธี เปิดโครงการหน่วยทันตกรรมพระราชทาน ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งออกให้บริการในพื้นที่ ที่ โรงเรียนรัตนบุรี อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์  เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  โดยมี แพทย์หญิงจุฑารัตน์ บุตรดีขันธ์ นายแพทย์เชี่ยวชาญ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลรัตนบุรี กล่าวรายงาน  พร้อมคณะหน่วยทันตกรรมฯ นำโดย รศ.ทพ.ดร.รัตน์ เสรีนิราช , รศ.ทพญ.นวลฉวี หงส์ประสงค์ , พลโทหญิง พันธุ์ทิพย์ รักษาเสรี , ผศ.ทพ.สรรพัชญ์ นามะโน , ผศ.ทพญ.ดร.สมสินี พิมพ์ขาวขำ , ผศ.ทพญ.ดร.บุศนา คะบุศย์ , รศ.ทพญ.ดร.ผกาภรณ์ พันธุ์วดี พิศาลธุรกิจ และหัวหน้าส่วนราชการในอำเภอรัตนบุรี  ประชาชนในพื้นที่ ร่วมในพิธีเปิดเป็นจำนวนมาก

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

สำหรับโครงการหน่วยทันตกรรมพระราชทานฯ ในครั้งนี้ หน่วยงานสาธารณสุขจังหวัดสุรินทร์ ได้รับการสนับสนุนหน่วยทันตกรรมพระราชทานมูลนิธิทันตนวัตกรรมในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดทำโครงการหน่วยทันตกรรมพระราชทานในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ออกให้บริการทางทันตกรรม ได้แก่ การบริการตรวจฟัน อุดฟัน ถอนฟัน ขูดหินปูน ผ่าฟันคุด รักษารากฟัน และทำฟันปลอม ให้แก่ประชาชนในอำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์ ในระหว่างวันที่ 29 – 30 พฤศจิกายน 2566 ณ โรงเรียนรัตนบุรี อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์

 

 

 

ซึ่งหน่วยทันตกรรมพระราชทาน ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ( หน่วยทันตกรรมพระราชทานฯ)  ได้ระดมทันตแพทย์อาสา กว่า 100 นาย ออกให้บริการทันตกรรมโดยไม่คิดมูลค่าแก่ประชาชนในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ และพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อสืบสานพระราชปณิธาน และถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร  และพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ระหว่างวันที่ 27 – 30 พฤศจิกายน 2566

 

 

 

 

โดยหน่วยทันตกรรมพระราชทานฯ เกิดขึ้นจากความห่วงใย ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เมื่อปี พ.ศ. 2513 ด้วยมีพระราชประสงค์ให้ประชาชนในพื้นที่ห่างไกล ได้รับการดูแลรักษาโรคทางทันตกรรม แม้ว่าในปัจจุบัน การพัฒนาด้านการแพทย์และสาธารณสุขจะมีความเจริญก้าวหน้า แต่กลับพบว่า มีประชาชนที่เข้าถึงบริการด้านทันตกรรมในภาครัฐ เพียงจำนวนเล็กน้อย  ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นเหตุผลให้อาสาสมัคร มุ่งนั่น พัฒนา ดำเนินงานเรื่อยมา เป็นปีที่ 53 และก้าวเข้าสู่ปีที่ 54

 

 

 

 

สำหรับการออกหน่วยทันตแพทย์พระราชทานฯ ที่ จังหวัดสุรินทร์ ได้ออกให้บริการครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2534 ครั้งที่สองเมี่อปี พ.ศ. 2539 ครั้งที่สาม เมื่อปี พ.ศ. 2543 และครั้งนี้เป็นการออกให้บริการเป็นครั้งที่ 4 โดยมีเป้าหมายผู้มารับบริการรวม ประมาณ 4,000 – 6,000 คน และมีกำหนดการออกให้บริการในพื้นที่ 2 อำเภอ ระหว่างวันที่ 27-30 พฤศจิกายน 2566 (จำนวน 4 วัน) ได้แก่ วันที่ 27-28 พฤศจิกายน 2566 ณ โรงเรียนประสาทวิทยา อ.ปราสาท จ.สุรินทร์  และ วันที่ 29-30 พฤศจิกายน 2566 ณ โรงเรียนรัตนบุรี อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์

 

 

 

 

 

ซึ่งการออกหน่วยทันตกรรมพระราชทาน ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้ดำเนินงานออกให้บริการอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี พ.ศ. 2513  โดยมุ่งมั่นดำเนินการให้บริการเพื่อแก้ไขปัญหาโรงทางทัตกรรมแก่ประชาชน อีกทั้งยังร่วมมือกับมูลนิธิทันตนวัตกรรม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ในการค้นคว้า วิจัย และพัฒนาเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมต่างๆ ที่สามารถผลิตขึ้นใช้เองภายในประเทศ และเป็นไปตามมาตรฐานสากล  เพื่อนำมาสนับสนุนดำเนินงานของหน่วยทันตกรรมพระราชทานฯ ต่อไป.

 

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว ชูชัย ดำรงสันติสุข ศูนย์ข่าวภูมิภาค TOP NEWS ภาคอีสาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"น้องวาวา" เปิดใจ เหมือนได้ชีวิตใหม่ หลังเป็นนักเรียนทุนพระราชทาน "ม.ท.ศ." สุดซาบซึ้งพระเมตตา "ในหลวง" มอบโอกาสทางการศึกษา
ศาลไม่ให้ประกันตัว "ก๊วน 3 นิ้ว" ร้องเพลงหมิ่นจาบจ้วงเบื้องสูง สุดท้ายคอตกเข้าคุก
"ครูแก้ว"​ หรือสหายแสง​ รื้อสวนยางเกือบ ​100 ไร่ ปลูกทุเรียนหลากสายพันธุ์ สร้างแหล่ง​เรียนรู้​ให้ชุมชน
"นายกฯ" ย้ำรัฐบาลเร่งแก้ปัญหาหนี้ครูทั้งประเทศ ชี้หนี้คือต้นตอ ปัญหาชีวิต-เศรษฐกิจของชาติ
เช็กเลย ปภ.เตือน 44 จว. "เหนือ-อีสาน-กลาง-ใต้" ระวังน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน 24-31 ก.ค.นี้
จีนพัฒนาผ้าจากเส้นใยหินทำธงชาติในภารกิจสำรวจดวงจันทร์
รถไฟไทย-ลาวช่วยเชื่อมต่อการเดินทางไทย-ลาว-จีน
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงร่วมออกแบบชุด อุปรากรระดับโลก “มาดามบัตเตอร์ฟลาย” วธ.เชิญชวนประชาชนร่วมรับชม โอเปร่าเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา
แฮรีสลั่นจะเอาชนะทรัมป์ในศึกเลือกตั้งสหรัฐ
สาววัย 27 ปี เตือน เดินเล่นริมหาดวอนนภา พลาดเหยียบเศษเหล็กทะลุรองเท้า จนท.เร่งช่วยนำส่งรพ.

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น