“หมอวรงค์” ซัดลูกไม้ตื้นๆ จัดมวลชนเชียร์แจก 1 หมื่น ชี้ 3 เหตุ เงินดิจิทัลไปต่อไม่ได้

"หมอวรงค์" ซัดลูกไม้ตื้นๆ จัดมวลชนเชียร์แจก 1 หมื่น ชี้ 3 เหตุ เงินดิจิทัลไปต่อไม่ได้

วันที่ 27 พ.ย. 66 นายแพทย์วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์เฟชบุ๊ก “วรงค์ เดชกิจวิกรม – Warong Dechgitvigrom” ระบุว่า #สัญญาณว่าเงินดิจิทัลไปไม่รอด ภาพที่มวลชนใส่เสื้อยืดขาว สกรีนแดง ข้อความเรียกร้องเงินดิจิทัล 10,000บาท นี่คือสัญญาณบ่งบอกว่า โครงการนี้กำลังไปไม่รอด ความจริงแล้ว ในเมื่อท่านเป็นรัฐบาล และมีเสียงในสภาถึง 320 เสียง จะไปกลัวอะไร ว่าโครงการเงินดิจิทัลจะไปต่อไม่ได้ สิ่งที่จะคว่ำนโยบายนี้ได้คือ

1.การแจกเงินดิจิทัล ไม่ตอบโจทย์ประชาชน เพราะประชาชนต้องการเงินสด(เงินชั้นหนึ่ง) แต่ท่านแจกเป็นเงินชั้นสอง(แต่เรียกให้เท่ห์ว่าเงินดิจิทัล) ไม่ตอบโจทย์พ่อค้าแม่ค้ารายย่อย เพราะแม้ขายได้ก็ขึ้นเงินไม่ได้ หรือถ้าขึ้นเงินได้ ต้องรอนานถึงหกเดือนถึงขึ้นเป็นเงินสด แบบนี้พ่อค้าแม่ค้ารายย่อยลำบากเท่ากับว่าท่านกำลังช่วยนายทุนใหญ่ แต่เอาประชาชนคนจนมาอ้าง ไม่ต่างจากโครงการจำนำข้าว ที่ต้องการผูกขาดการค้าขาวและโกง แต่เอาชาวนามาบังหน้า

 

ข่าวที่น่าสนใจ

2.ขัดหลักกฎหมาย ที่กำลังถกเถียงเรื่องความจำเป็นเร่งด่วนจากวิกฤตเศรษฐกิจ รวมทั้งพรบ.เงินตรา ที่ท่านจะกู้เงินชั้นหนึ่ง(เงินสด) แต่มาแจกเป็นเงินชั้นสอง(เงินดิจิทัล) ซึ่งมีความเสี่ยงสูงมากที่จะถูกศาลรัฐธรรมนูญตีตก หรืออาจจะตกตั้งแต่ชั้นกฤษฎีกา

3.ปัญหาทางเทคโนโลยี ในขณะที่ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้มีการทดลองใช้เงินดิจิทัล(CBDC)และศึกษากับใช้ในรายย่อยมานับปีแล้ว มีบทสรุปว่า ไม่นำมาใช้วงกว้าง เพราะอาจมีความเสี่ยง แล้วรัฐบาลเพิ่งจะมา มีประสบการณ์ทดสอบหรือยัง และจะใช้ทันที50ล้านคน มันจึงเป็นไปไม่ได้

 

ดังนั้นการที่มีมวลชน ออกมาเรียกร้อง ต้องการเงินดิจิทัล จึงเป็นลูกไม้ตื้นๆของพรรคเพื่อไทย เพื่อเล่นละครตบตาประชาชน เพราะรู้ว่า โครงการนี้ใกล้ถึงจุดจบและไปไม่รอดแน่ๆ

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

น่าน ปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรม รับคริสต์มาส–ปีใหม่ 2569 เสริมความปลอดภัยประชาชน
นายอำเภอเบตงปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรม รับคริสต์มาส–ปีใหม่
สมุทรสาคร///ผบช.ภ.7 จับมือ ผวจ.สค. ปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรม ภายใต้ยุทธการ “สมุทรสาคร ปลอดภัย” รับเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ 2569
"พรรคกล้าธรรม" คึกคัก "ธรรมนัส" เผยวางตัวผู้สมัครทั่วปท.แล้ว 85% อุบแคนดิเดตนายกฯ แย้มมีบุคคลสำคัญรอเปิดตัวอีกเพียบ
พิษณุโลก สมาคมศิษย์เก่า มรภ.พิบูลสงคราม จัดงาน "วค.รำลึก-วค.รอรัก" เชิญ "วินัย พันธุรักษ์" ขับร้องเพลง
ผู้การฯ กระบี่โชว์เข้ม ขับรถบดท่อดัง ปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรม รับคริสต์มาส–ปีใหม่

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​