ตร.ทางหลวงจับรถกระบะติดป้ายทะเบียนปลอม ลักลอบขนแรงงานต่างด้าวเข้าเมืองผิดกฎหมาย

ตำรวจทางหลวงจับขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวเข้าเมืองผิดกฎหมาย ใช้รถกระบะติดป้ายทะเบียนปลอม ตบตาเจ้าหน้าที่

เมื่อวันที่ ( 20 พฤศจิกายน 2566 ) เวลาประมาณ 22.45 น. ขณะที่ ร.ต.อ.เอกชัย ขุมเพ็ชร,ร.ต.อ.เชาวลิต สีดำ รอง สว.ส.ทล.1 กก.1 บก.ทล.,ร.ต.อ.ประธาน จตุพันธ์,ร.ต.อ.ธีระยุทธ วันโสภา,ร.ต.อ.พิมาย อินทร์มั่น,ร.ต.ท.ทนงศักดิ์ ประทุมผาย รอง สว.(ป) ส.ทล.1 กก.1บก.ทล.,ด.ต.สมศักดิ์ จันทาทอง ผบ.หมู่ ส.ทล.1 กก.1บก.ทล. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้ออกสำรวจเส้นทาง บริเวณ จ.พระนครศรีอยุธยา  พบรถยนต์จำนวน 3 – 4 คันจอดติดสัญญาณไฟแดง  สังเกตรถยนต์แต่ละคันมีน้ำหนักที่มากกว่ารถยนต์ปกติ  เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ส่งสัญญาณไฟกระพริบสีแดงและใช้สัญญาณเสียงเรียกรถยนต์คันดังกล่าวให้หยุด แต่เมื่อรถคันดังกล่าวพบเห็นรถของเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้พยายามขับหลบหนี   จนตามได้ทันแล้วแสดงตนเข้าตรวจสอบ โดยผู้ขับขี่ไม่ยอมเปิดประตูให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ  พยายามเดินหน้าและถอยหลังจะขับหลบหนี  ต่อมาคนขับยอมเปิดประตู ออกมาแต่โดยดี

จากการสอบถามเบื้องต้นทราบชื่อ นายรัฐพล แซ่ว่าง อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่  4/10 หมู่ที่ 6 ต.เชียงทอง อ.วังเจ้า จ.ตากเป็นผู้ขับขี่รถยนต์กระบะ ยี่ห้อ ISUZU D-MAX สีขาว ติดแผ่นป้ายทะเบียนหมายเลข กท-1707 พระนครศรีอยุธยา   โดยมีผู้โดยสารนั่งมาในรถจำนวน 10 คน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเชิญตัวมาสอบสวนอย่างละเอียดอีกครั้งที่ สภ.พระนครศรีอยุธยา พบว่าผู้โดยสารที่โดยสารมากับรถคันดังกล่าวเป็นบุคคลต่างด้าวสัญชาติเมียนมา ไม่มีหนังสือเดินทางหรือเอกสารใช้แทนหนังสือเดินทางแต่อย่างใดแสดง

ข่าวที่น่าสนใจ

เมื่อตรวจสอบ แผ่นป้ายหมายเลขทะเบียน กท-1707 พระนครศรีอยุธยา จำนวน 2 แผ่น ที่ติดมาด้านหน้าและด้านหลังของรถยนต์ ปรากฎว่าไม่มีลายน้ำด้านหน้าและไม่มีอักษร ขส.ที่ด้านหน้าและด้านหลังแผ่นป้ายทะเบียนดังกล่าว และไม่มีเลข 9 หลัก (Running Number) ที่มุมด้านซ้ายของแผ่นป้ายทะเบียน   จากนั้นได้นำหมายเลขทะเบียน กท-1707 พระนครศรีอยุธยา ไปทำการตรวจสอบกับระบบข้อมูลทะเบียนรถยนต์และทะเบียนรถขนส่ง (ฐานข้อมูลกรมการขนส่งทางบก(ใหม่)) ของระบบCrimes สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ปรากฏว่า ไม่พบข้อมูลทะเบียน

จากการสอบถามนายรัฐพล แซ่ว่าง ผู้ขับขี่ ให้การรับสารภาพว่าวันนี้ (21 พฤศจิกายน 2566) เวลาประมาณ 15.00 น. ได้รับการประสานจากชายไทยชื่อเม่ง(เพื่อน)ไม่ทราบชื่อ-นามสกุลจริง ประสานงานให้ไปรับแรงานต่างด้าวที่บริเวณป่าข้างทาง อ.วังเจ้า จ.ตาก จำนวน 10 คน เพื่อไปส่งในพื้นที่ปลายทาง ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา และ จ.ปทุมธานี โดยได้รับค่าจ้าง 10,000 บาท/ครั้ง ตนจึงได้ขับขี่รถยนต์คันดังกล่าวบรรทุกแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง โดยรู้ดีอยู่แล้วว่าแรงงานต่างด้าวทั้ง 10 คน ไม่มีหนังสือเดินทางหรือเอกสารแทนหนังสือเดินทางใดๆและยินยอมที่จะนำพามาส่งที่ปลายทาง  โดยก่อนรับแรงงานต่างด้าวตนนั้นได้นำแผ่นป้ายทะเบียนหมายเลข กท-1707 พระนครศรีอยุธยา จำนวน 2 แผ่นมาติดกับรถยนต์ของตนเพื่อหลบเลียงการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อไม่ให้จำหมายเลขทะเบียนของตนได้ จนกระทั่งมาถูกตำรวจทางหลวงเรียกตรวจสอบ  พึ่งทำแบบนี้มาเป็นครั้งแรก และรู้ดีอยู่แล้วว่าแผ่นป้ายทะเบียนเป็นแผ่นป้ายปลอม

จากการสอบถามบุคคลต่างด้าวสัญชาติเมียนมา ผ่านล่ามแปลภาษาเมียนมา ให้การยอมรับว่า ได้ลักลอบเดินทางเข้ามาในประเทศไทยทางช่องทางธรรมชาติและเดินข้ามมา ในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก และจะมีคนพาออกมาขึ้นรถที่นำพา เพื่อจะเข้ามาหางานทำในประเทศไทย โดยเสียค่าใช้จ่าย จำนวน 15,000-25,000 บาท เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงแจ้งข้อหานายรัฐพล แซ่ว่าง ผู้ขับขี่ ฐาน “1.รู้ว่าคนต่างด้าวคนใดเข้ามาในราชอาณาจักรโดยฝ่าฝืนกฎหมาย ให้เข้าพักอาศัย ซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใด ๆ เพื่อให้คนต่างด้าวนั้นพ้นจากการจับกุม,2.ขัดคำสั่งเจ้าพนักงานซึ่งสั่งการตามอำนาจที่มีกฎหมายให้ไว้ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งนั้นโดยไม่มีเหตุหรือข้อแก้ตัวอันสมควรฯ,3.ปลอมและใช้เอกสารทางราชการปลอม”   ส่วนบุคคลต่างด้าว ฐาน “เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต”  นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.พระนครศรีอยุธยา ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

เกียรติยศ  ศรีสกุล ผอ.ข่าว TOPNEWS ภาคกลาง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

หลุดทุกข้อหา "อธิบดีอัยการ ภาค 6 " สั่งไม่ฟ้อง "ดร.พอล" ยื่นศาลขอปล่อยตัว ส่งถามผบช.ภ.6 เห็นแย้งหรือไม่
อบจ.ฉะเชิงเทรา เปิดโครงการฝึกสอนกีฬาให้กับนักเรียนและเยาวชน รุ่นที่ 3 ฟุตซอล เทควันโด กรีฑา
“ศุภมาส” นำอว. ร่วมสตม. คุมเข้มมหาวิทยาลัยรับนักศึกษาต่างชาติ เตรียมมาตรการสแกนหลักสูตร Non-Degree สุ่มตรวจไม่ปล่อยเกิดปัญหา
หนุ่มตกงานขับรถพุ่งชนนักเรียนประถมที่ญี่ปุ่น
ไรอันแอร์จะซื้อเครื่องบินจีนถ้าภาษีทรัมป์ดันโบอิ้งแพงขึ้น
"ดร.หนุ่ม" วัย 38 ปี ร้องถูกแก๊งคอลฯ บังคับคุยโทรศัพท์ 7 วัน 7 คืน สูญเงิน 8.5 ล้าน
"รัฐบาล" ย้ำอย่าตื่นตระหนก 2 พ.ค 68 ทดสอบส่งข้อความแจ้งเตือนภัย 5 พื้นที่
“ทนายทักษิณ” มั่นใจชี้แจงได้ หลังศาลตั้งองค์ไต่สวนปมชั้น 14 ยํ้ายึดหลักข้อเท็จจริง
“ภูมิธรรม” เผยผลหารือ GBC ไทย-กัมพูชา เลี่ยงปะทะปมปราสาทตาเมือนธม ให้กำลัง 2 ฝ่ายถอยกลับจุดเดิม หาข้อตกลงร่วมกัน
ระทึกจริง "อดีตสว.สมชาย" กาง ป.วิอาญา 246 ชี้ชัดอำนาจศาล วินิจฉัยเหตุ สั่งทุเลาจำคุก "ราชทัณฑ์" ให้ "ทักษิณ" นอนชั้น 14 เสี่ยงทำผิด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น