เปิดตำนานแก่งคุดคู้ จัดงานสมโภชยิ่งใหญ่ 352 ปีพระเก่าแก่ 3 องค์เลือกวัด อัญเชิญประดิษฐานบนเกวียน และปิดทองครั้งแรก

วัดท่าแขก เชียงคาน จ.เลย ริมแม่น้ำโขง แหล่งกำเหนิดอริยสงฆ์ หลวงปู่ชอบ หลวงปู่เสาร์ หลวงปู่มั่นทำพิธีสมโภชยิ่งใหญ่รอบ 352 ปี อัญเชิญพระพุทธรูปเก่าแก่ยุคทวารวดีตอนปลาย อายุ 1,000 ปี 3 องค์ ขึ้นประดิษฐานบนเกวียนย้อนตำนาน พระเลือกวัด เปิดโอกาสให้ประชาชนกราบไหว้ ขอพร และปิดทองพระแสนมงคล พระชัยมงคล และพระโชคมงคล ครั้งแรกในประวัติศาสตร์
ได้รับการเปิดเผยจาก พระอาจารย์แดง จันทวังโส เจ้าอาวาสวัดท่าแขก อ.เชียงคาน จ.เลย ว่าในวันที่ 22 พฤศจิกายน 2566 พระสงฆ์ คณะครู นักเรียน และญาติโยม จะทำพิธีสมโภชในรอบ 352 ปี พร้อมทั้งอัญเชิญ พระแสนมงคล พระชัยมงคล และพระโชคมงคล ซึ่งเป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ อายุ 1,000 ปี ที่ประดิษฐานอยู่ในโบสถ์ของวัดท่าแขก เพื่อขึ้นประดิษฐานบนเกวียน ให้ตรงตามตำนานสืบทอดกันมาว่าพระ 3 พี่น้อง ได้มีพ่อค้านำประทับเกวียนเดินทางมาจากอำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม และมีเหตุการณ์ที่ทุกคนไม่คาดคิด วัว ที่ลากเกวียน เดินเข้ามาในอาณาบริเวณของวัดท่าแขก และไม่ยอมออกไปจากวัดจำเป็นที่จะต้อง อัญเชิญพระพุทธรูปทั้ง 3 องค์ ประดิษฐานไว้ที่วัดท่าแขก ในปี พ.ศ.๒๒๑๔

ข่าวที่น่าสนใจ

พระอาจารย์แดง ยังเปิดเผยอีกว่าวัดท่าแขกสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ตรงกับรัชสมัยของสมเด็จพระนารายณ์ พ.ศ.2209 ตรงกับ จุลศักราช 1028 วันเสาร์ ขึ้น 9 ค่ำ เดือน 5 ปีมะเมีย ตามหลักศิลาจารึกตัวหนังสือ กล่าวว่า ท้าวสุวรรณแผ้วพ่าย พระโอรสของกษัตริย์ลานช้าง แห่งเมืองหลวงพระบาง เป็นผู้ก่อสร้าง ส่วนประวัติความเป็นมาของพระพุทธรูป 3 พี่น้อง องค์แรก เป็นพระพุทธรูปนั่งปางสมาธิ หน้าตักกว้างประมาณ 2 ศอก สูงประมาณ 1.20 เมตร องค์ที่ 2 เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ หน้าตักกว้างประมาณ 0.70 เมตร สูงประมาณ 1.20 เมตร และองค์ที่ 3 เป็นพระพุทธรูปปางนาคปรก หน้าตักกว้างประมาณ 0.65 เมตร สูงประมาณ 1.20 เมตร มีชื่อว่า พระแสนมงคล พระชัยมงคล และพระโชคมงคล ตามประวัติเล่าขานกันสืบทอดมา มีพ่อค้านำพระพุทธรูป 3 องค์นี้เดินทางออกมาจาก อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม เพื่อเล่ห์ขายเรื่อยมาแต่ไม่มีคนซื้อ และเมื่อมาถึงอาณาบริเวณวัดท่าแขก วัวที่ลากเกวียนบรรทุกพระเข้าไปในเขตวัด พ่อค้าพยามทุกวิถีทางเพื่อบังคับให้ออกจากพื้นที่วัดแห่งนี้วัวก็ดื้อไม่ยอมออกไป จนในที่สุดพ่อค้าต้องอัญเชิญพระทั้ง 3 องค์ ลงไว้ในอาณาบริเวณวัดท่าแขก

และกล่าวอีกว่า เพื่อเป็นการย้อนตำนาน 352 ปี แห่งคุดคู้ วัดท่าแขก ในวันที่ 22 พฤศจิกายน 2566 หลังจากที่ได้ทำพิธีสมโภชชพระพุทธรูปทั้ง 3 องค์ อย่างยิ่งใหญ่ ทำพิธีบวงสรวง ถวายเครื่องสักการะ พร้อมนำเกวียน ขึ้นมาไว้ในโบสถ์หน้าพระประธาน พร้อมกันทำพิธีอัญเชิญพระพุทธรูปทั้ง 3 องค์ขึ้นประดิษฐานบนเกวียน ตามตำนานที่เล่าขานกันมาว่าเกวียนเป็นพาหนะอัญเชิญพระพุทธรูปทั้งสามพี่น้องเดินทางมุ่งหน้ามาจากอำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม สุดปลายทางที่ท่าแขก และเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของแก่งคุดคู้ที่ทางวัดได้เปิดโอกาสให้สาธุชนได้ปิดทอง หลวงพ่อศักดิ์สิทธิ์ทั้ง 3 องค์ เพื่อเป็นสิริมงคลกับทุกคนที่ศรัทธา และมากราบไหว้ภายในโบสถ์วัดท่าแขกแห่งนี้

พัชรพล /ณัฐภูมินทร์ ปานรักษ์ รายงานจาก อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

TSB คว้ารางวัลองค์กรความเป็นเลิศ ด้านนวัตกรรม-พลังงานสะอาด 2 ปีซ้อน
คณะรวมพลังแผ่นดินฯ หารือกฎหมายร่วม น.1 ชุมนมใหญ่ 28 มิ.ย.นี้ ไม่กระทบการจราจร-ปชช.
“ภูมิธรรม” หัวเราะ มีชื่อโผล่นั่ง มท.1 ลั่น “ผมรักทุกกระทรวง” มั่นใจสัปดาห์นี้ปรับครม.เรียบร้อย
"รศ.หริรักษ์" ชี้คลิปนายกฯผิดชัด จี้ตรงจุดถ้ารัฐบาลไม่เสถียรภาพ จะแก้สารพัดวิกฤตปท.อย่างไร
กดดันหนัก สระแก้ว เพิ่มมาตรการเข้ม ห้าม 'จยย.-รถเข็น 2 ล้อ' จากกัมพูชาเข้าไทย
"พิชัย" ยันรัฐบาลพร้อมดูแลตลาดทุนไทย รับมือความผันผวน สถานการณ์ตึงเครียดใน “ตะวันออกกลาง”
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'ทะเลสาบเกลือ' ในซานซี จานสียักษ์บนผืนโลก
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) รถไฟใต้ดินปักกิ่งเปิด 'แตะจ่ายค่าตั๋ว' ผ่านบัตรเครดิตต่างประเทศ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนอนุมัติงบ 20 เมืองหนุนอัปเกรดโครงสร้างเมือง
ทีมความมั่นคง-ศก. เข้าทำเนียบฯ หารือเข้มปมชายแดนไทย-กัมพูชา ติดตามสถานการณ์ตะวันออกกลาง กองทัพเตรียมพร้อมอพยพคนไทย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น