จีนหนุนวิธีการทูต ลดขัดแย้งอิสราเอล-ปาเลสไตน์

จีนแสดงการสนับสนุนความพยายามทางการทูต ของเหล่าประเทศอาหรับและอิสลาม เพื่อลดความรุนแรงในความขัดแย้งปาเลสไตน์-อิสราเอล ที่กำลังดำเนินอยู่

นายหวาง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศของจีน ได้เป็นผู้นำการประชุมกับคณะผู้แทน ซึ่งประกอบด้วยรัฐมนตรีต่างประเทศอาหรับและอิสลาม ในกรุงปักกิ่งของจีน โดยผู้แทนที่มาเข้าร่วมนั้น คือรัฐมนตรีต่างประเทศของซาอุดิอาระเบีย, จอร์แดน อียิปต์, อินโดนีเซีย, และปาเลสไตน์ รวมถึงเลขาธิการใหญ่องค์การความร่วมมืออิสลามด้วย ในการประชุม หวางได้กล่าวว่า เราปกป้องสิทธิและผลประโยชน์ที่ชอบด้วยกฎหมาย ของประเทศอาหรับและมุสลิมมาโดยตลอด รวมถึงสนับสนุนความพยายามของชาวปาเลสไตน์ ในการฟื้นฟูสิทธิและผลประโยชน์ของชาติ โดยชอบด้วยกฎหมายมาตลอดด้วย

หวางกล่าวต่อว่า ประชาคมระหว่างประเทศต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วน โดยใช้มาตรการที่มีประสิทธิภาพ เพื่อป้องกันไม่ให้โศกนาฏกรรมนี้แพร่กระจาย โดยนับตั้งแต่ความขัดแย้งปะทุขึ้น จีนได้ทำงานอย่างหนักเพื่อลดความรุนแรง และปกป้องความปลอดภัยของพลเรือน, ขยายการบรรเทาทุกข์ด้านมนุษยธรรม, เรียกร้องให้มีการกลับคืนสู่การแก้ปัญหาแบบ 2 รัฐ, และมีการตระหนักรู้ เกี่ยวกับแนวทางแก้ไขปัญหาปาเลสไตน์ที่ครอบคลุม ยุติธรรม และยั่งยืน

หวางระบุเพิ่มเติมว่า วันนี้เป็นวันครบรอบ 35 ปีของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต ระหว่างจีนและปาเลสไตน์ ตนยินดีรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะต่างๆ ให้เราได้ทำงานร่วมกัน เพื่อบรรเทาสถานการณ์ในฉนวนกาซาอย่างรวดเร็ว และฟื้นฟูสันติภาพในตะวันออกกลางโดยเร็วที่สุด สิ่งสำคัญอันดับแรกคือ การปฏิบัติตามมติที่เกี่ยวข้องของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติอย่างเต็มที่ และจัดให้มีการหยุดยิงทันที กฎหมายระหว่างประเทศ โดยเฉพาะกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ จะต้องถูกปฏิบัติตาม

ทั้งนี้ มีรายงานว่า สมาชิกถาวรทั้ง 5 ประเทศของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ได้เลือกจีนเป็นก้าวแรกของการผลักดันให้ยุติความเป็นศัตรู ระหว่างปาเลสไตน์และอิสราเอล ซึ่งหวางได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า นี่เป็นการแสดงให้เห็นถึงความไว้วางใจในระดับสูงต่อจีน โดยจีนถือเป็นเพื่อนและเป็นพี่น้องที่ดี ของประเทศอาหรับและอิสลาม นอกจากนี้ ในฐานะประธานหมุนเวียนของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ จีนจะยังคงเสริมสร้างการประสานงานกับประเทศอาหรับและอิสลาม เพื่อสร้างฉันทามติในการดำเนินการสถานการณ์ในฉนวนกาซาต่อไป

ด้านคณะผู้แทน ก็ได้มีการเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศ ดำเนินการอย่างรับผิดชอบ และส่งเสริมการหยุดยิงโดยทันที, จัดส่งสิ่งของช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมไปยังฉนวนกาซาอย่างเต็มรูปแบบ, ปกป้องพลเรือนปาเลสไตน์, และป้องกันการบังคับย้ายถิ่นฐานของพลเมืองในฉนวนกาซาด้วย

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ปานเทพ" เผย "ท็อปนิวส์" ยอดบริจาค ผ่าน "คณะรวมพลังแผ่นดินฯ" พุ่ง 30 ล้าน ประสานทหารแล้ว นำจัดซื้อโดรน อุปกรณ์ป้องชายแดน พรุ่งนี้นัดรวมตัวฟังศาลรธน.ชี้คำร้องเอาผิดนายกฯ
"รองผู้ว่าฯราชบุรี" ลงพื้นที่ทำความเข้าใจ ผู้ประกอบการเดินเรือตลาดน้ำดำเนินสะดวก ร่วมส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีสู่สายตานักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ
"บิ๊กกุ้ง" ลั่นหลังเกษียณ ไม่สนใจเล่นการเมือง หากเป็นไปได้เงิน"คณะรวมพลังแผ่นดินฯ" ถ้านำมอบให้ ขอจัดซื้อเป็นสิ่งของบริจาคช่วยทหารชายแเดนดีกว่า
อิสราเอลเสนอยกระดับความสัมพันธ์ซีเรีย-เลบานอน
จนท.รวบ "หนุ่มเขมร" ลอบขนซิมการ์ด 200 หมายเลข พร้อมยึดเงิน 1 แสนบาท ดำเนินคดีก่อนผลักดันกลับประเทศ
อาหารแปรรูปไม่ใช่ผู้ร้ายเสมอไป สามารถรับประทานได้ปลอดภัย
เกษตรกรยัน ปรับตัวอยู่กับ "ปลาหมอคางดำ" มีข้อดีและไม่อันตรายอย่างที่เป็นข่าว
นายกฯ คุยแก้ส่งออกชายแดนไทย-กัมพูชา ยันไร้สินค้าตกค้าง เร่งกำหนดโควต้าปรับราคาในประเทศ
นายทะเบียนสหกรณ์ ยืนยัน ไม่ได้ออกคำสั่งฯ ให้สหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่นเรียกคืนเงินปันผล-เฉลี่ยคืน จากสมาชิก หลังตรวจพบสหกรณ์คำนวนเงินปันผลสมาชิกคลาดเคลื่อน เผยสั่งตั้งคณะตรวจสอบข้อเท็จจริง เอาผิดผู้ปล่อยปละละเลยสร้างความเสียหายแก่สหกรณ์
เจ้าหน้าที่ผลักดันชายกัมพูชาลักลอบเข้าเมืองพร้อมขนซิม 200 เบอร์พร้อมเงินแสน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น