aw_promote_topnews_3834x1042
aw_promote_topnews_673x673px

จีนหนุนวิธีการทูต ลดขัดแย้งอิสราเอล-ปาเลสไตน์

กดติดตาม TOP NEWS

จีนแสดงการสนับสนุนความพยายามทางการทูต ของเหล่าประเทศอาหรับและอิสลาม เพื่อลดความรุนแรงในความขัดแย้งปาเลสไตน์-อิสราเอล ที่กำลังดำเนินอยู่

นายหวาง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศของจีน ได้เป็นผู้นำการประชุมกับคณะผู้แทน ซึ่งประกอบด้วยรัฐมนตรีต่างประเทศอาหรับและอิสลาม ในกรุงปักกิ่งของจีน โดยผู้แทนที่มาเข้าร่วมนั้น คือรัฐมนตรีต่างประเทศของซาอุดิอาระเบีย, จอร์แดน อียิปต์, อินโดนีเซีย, และปาเลสไตน์ รวมถึงเลขาธิการใหญ่องค์การความร่วมมืออิสลามด้วย ในการประชุม หวางได้กล่าวว่า เราปกป้องสิทธิและผลประโยชน์ที่ชอบด้วยกฎหมาย ของประเทศอาหรับและมุสลิมมาโดยตลอด รวมถึงสนับสนุนความพยายามของชาวปาเลสไตน์ ในการฟื้นฟูสิทธิและผลประโยชน์ของชาติ โดยชอบด้วยกฎหมายมาตลอดด้วย

หวางกล่าวต่อว่า ประชาคมระหว่างประเทศต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วน โดยใช้มาตรการที่มีประสิทธิภาพ เพื่อป้องกันไม่ให้โศกนาฏกรรมนี้แพร่กระจาย โดยนับตั้งแต่ความขัดแย้งปะทุขึ้น จีนได้ทำงานอย่างหนักเพื่อลดความรุนแรง และปกป้องความปลอดภัยของพลเรือน, ขยายการบรรเทาทุกข์ด้านมนุษยธรรม, เรียกร้องให้มีการกลับคืนสู่การแก้ปัญหาแบบ 2 รัฐ, และมีการตระหนักรู้ เกี่ยวกับแนวทางแก้ไขปัญหาปาเลสไตน์ที่ครอบคลุม ยุติธรรม และยั่งยืน

หวางระบุเพิ่มเติมว่า วันนี้เป็นวันครบรอบ 35 ปีของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต ระหว่างจีนและปาเลสไตน์ ตนยินดีรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะต่างๆ ให้เราได้ทำงานร่วมกัน เพื่อบรรเทาสถานการณ์ในฉนวนกาซาอย่างรวดเร็ว และฟื้นฟูสันติภาพในตะวันออกกลางโดยเร็วที่สุด สิ่งสำคัญอันดับแรกคือ การปฏิบัติตามมติที่เกี่ยวข้องของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติอย่างเต็มที่ และจัดให้มีการหยุดยิงทันที กฎหมายระหว่างประเทศ โดยเฉพาะกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ จะต้องถูกปฏิบัติตาม

ทั้งนี้ มีรายงานว่า สมาชิกถาวรทั้ง 5 ประเทศของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ได้เลือกจีนเป็นก้าวแรกของการผลักดันให้ยุติความเป็นศัตรู ระหว่างปาเลสไตน์และอิสราเอล ซึ่งหวางได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า นี่เป็นการแสดงให้เห็นถึงความไว้วางใจในระดับสูงต่อจีน โดยจีนถือเป็นเพื่อนและเป็นพี่น้องที่ดี ของประเทศอาหรับและอิสลาม นอกจากนี้ ในฐานะประธานหมุนเวียนของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ จีนจะยังคงเสริมสร้างการประสานงานกับประเทศอาหรับและอิสลาม เพื่อสร้างฉันทามติในการดำเนินการสถานการณ์ในฉนวนกาซาต่อไป

ด้านคณะผู้แทน ก็ได้มีการเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศ ดำเนินการอย่างรับผิดชอบ และส่งเสริมการหยุดยิงโดยทันที, จัดส่งสิ่งของช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมไปยังฉนวนกาซาอย่างเต็มรูปแบบ, ปกป้องพลเรือนปาเลสไตน์, และป้องกันการบังคับย้ายถิ่นฐานของพลเมืองในฉนวนกาซาด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น