รพ.ลำปาง สั่งหยุดการฉีดวัคซีนทันที หลัง หมอ-พยาบาล เกือบ 40 คนเกิดอาการไม่พึ่งประสงค์หลังฉีดวัคซีน ซิโนแวค

โรงพยาบาลลำปาง สั่งหยุดการฉีดวัคซีนทันที หลัง หมอ-พยาบาล เกือบ 40 คนเกิดอาการไม่พึ่งประสงค์หลังฉีดวัคซีน ซิโนแวค

เมื่อวันที่ 22 เม.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวานนี้(21 เม.ย.64) ที่ผ่านมาบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลลำปาง กลุ่มที่ 2 ที่เตรียมเข้ารับการฉีดวัคซีนในครั้งนี้ จำนวนกว่า 400 คน ซึ่งมีการเริ่มฉีดกันมาตั้งแต่ช่วงเช้า โดยเริ่มทยอยฉีดทีละคน กระทั่งพบว่ามีผู้ที่เกิดอาการไม่พึ่งประสงค์กว่า 40 คน หลังได้รับวัคซีน จึงทำให้ทางโรงพยาบาลลำปาง ต้องมีการหยุดการฉีดวัคซีนทันที เพื่อประเมิณสถานการณ์

ทั้งนี้ทราบว่ามีบุคลากรทางแพทย์ 2 คน ซึ่งเป็นหญิงอายุ 46 ปี เข้ารับการฉีดวัคซีนSinovac หลังจากนั้น 15 นาที เกิดอาการเวียนศีรษะ ปวดหัว ต้องเข้ารับการปฐมพยาบาลที่หน่วยฉุกเฉินเคลื่อนที่โดยทั้งสองคนมีอาการแน่นอก เวียนศีรษะ ตาลาย อาเจียน 2 ครั้งเป็นน้ำ ชาหน้า พูดไม่ชัด อ่อนแรงแขนขาข้างซ้ายทันที แพทย์จึงนำส่งเข้าห้องฉุกเฉิน ซึ่งทั้งสองคนเริ่มพูดไม่ซัด พูดไม่ออก เริ่มซึมลง อ่อนแรงแขนขาข้างซ้ายมากขึ้น และรู้สึกเริ่มมีอาการอ่อนแรงแขนขาข้างขวา แพทย์ได้ทำการช่วยเหลือและปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ ด้านโรคหลอดเลือดสมอง สถาบันประสาท พญ.ทัศนีย์ ตันติฤทธิ์ นายสมาคมประสาทวิทยาแห่งประเทศไทย ที่ได้ให้คำแนะนำ CTA brain และฉีด RtPA ตามแนวทางของ stroke fast track ซึ่งหลังจากที่ได้รับการรักษาด้วยการฉีด IA rtPA พบว่า มีอาการเริ่มดีขึ้น แต่ยังมีอาการชาซีกซ้ายอยู่ ก่อนได้รับการรักษาด้วยการฉีด intra – arterial rtPA 5 mg มีอาการกลับมาดีขึ้น ไม่มีอาการอ่อนแรง หรือชา พูดชัดขึ้น โดยใช้เวลาเกือบ4ชั่วโมง จนกระทั่งเวลา14.00 น. ทั้ง2คนจึงมีอาการดีขึ้น ซึ่งหลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวได้มีการรายงานเรื่องที่เกิดขึ้นให้กับผู้บังคับบัญชาทราบและได้กำชับ ให้เฝ้าระวังผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนล๊อตนี้ อย่างใกล้ชิดทุกราย และได้หยุดการฉีดวัคซีนเป็นการชั่วคราว

จากการตรวจสอบวัคซีนที่ฉีดพบว่า เป็นวัคซีน Sinovac lot.No. J202103002, serial 81901420027937950764/10 ซึ่งเป็นล็อตถัดจากที่เกิดผลข้างเคียงกับบุคลากรทางแพทย์ที่จังหวัดระยองจำนวน6ราย ซึ่งมีอาการในลักษณะคล้ายคลึงกัน

สำหรับจังหวัดลำปางได้รับวัคซีนSinovac จำนวน 1,800 โดส ฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ และ สาธารณสุข จํานวน 400 คน และอาสาสมัครสาธารณสุข ประจําหมู่บ้าน จํานวน 500 คน เริ่มฉีดเข็มแรกรุ่น1 ไปเมื่อวันที่ 3 เม.ย.64 และเมื่อวานนี้เป็นการฉีดเข็มแรก รุ่นที่2 และก็พบอาการไม่พึ่งประสงค์ หญิงทั้งสองรายข้างต้นที่มีอาการรุนแรง รวมถึงยังมีแพทย์ พยาบาล และผู้ช่วยพยาบาล รายอื่นๆ อีกเกือบ 40 คน ที่เกิดมีอาการเช่นกัน หลังได้รับวัคซีน จึงทำให้ทางโรงพยาบาลลำปาง ต้องมีการหยุดการฉีดวัคซีนทันที เพื่อประเมิณสถานการณ์

 

2564 04 22 13 58 49 ลำปาง พบหมอ พยาบาล ผู้ช่วยพยาบาลรพ.ลำปาง เกือบ 40 คนเกิดอาการไม่พึ่งประสงค์หลังฉ

2564 04 22 13 59 23 ลำปาง พบหมอ พยาบาล ผู้ช่วยพยาบาลรพ.ลำปาง เกือบ 40 คนเกิดอาการไม่พึ่งประสงค์หลังฉ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก