aw_promote_topnews_3834x1042
aw_promote_topnews_673x673px

สรุป 5 ประเด็น การเยือนสหรัฐของผู้นำจีน

กดติดตาม TOP NEWS

สื่อจีนสรุปการเยือนสหรัฐของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยเป็นการเยือนเพื่อเพิ่มเสถียรภาพให้กับความสัมพันธ์จีนและสหรัฐ รวมถึงผลักดันให้เกิดความร่วมมือในเอเชียแปซิฟิกต่อไป

CGTN สื่อของจีนรายงานถึงการบรรยายสรุปของนายหวาง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศของจีน เกี่ยวกับการเดินทางเยือนสหรัฐ ของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน โดยมีประเด็นสำคัญ 5 ประการ ได้แก่

  1. การประชุมสุดยอดสีและประธานาธิบดีโจ ไบเดนแห่งสหรัฐ – โดยการประชุมนี้ ถูกจับตามมองจากทั่วโลก ซึ่งสีได้เปิดการเจรจาทวิภาคี ด้วยคำกล่าวที่ว่า โลกนี้ใหญ่พอสำหรับจีนและสหรัฐที่จะประสบความสำเร็จ และความสำเร็จของประเทศหนึ่ง ก็คือโอกาสสำหรับอีกประเทศหนึ่ง ในระหว่างการเจรจาประธานาธิบดีทั้ง 2 เห็นพ้องที่จะส่งเสริมและเสริมสร้างการเจรจาทวิภาคี และความร่วมมือในด้านต่างๆ เช่น การเจรจาระหว่างรัฐบาลจีน-สหรัฐเกี่ยวกับ AI, และการจัดตั้งคณะทำงานด้านความร่วมมือต่อต้านยาเสพติด นอกจากนี้ พวกเขาตกลงที่จะกลับมาติดต่อสื่อสารระดับสูงระหว่าง 2 กองทัพอีกครั้ง และทำงานเพื่อเพิ่มเที่ยวบินโดยสารระหว่างทั้ง 2 ประเทศให้มากขึ้น ในต้นปีหน้าด้วย
  2. ความผูกพันที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้นระหว่างประชาชน – ในงานเลี้ยงอาหารค่ำ สีกล่าวกับแขกราว 400 คนว่า ประชาชนทั้ง 2 ฝ่าย เป็นผู้วางรากฐานความสัมพันธ์จีนและสหรัฐ ประตูเปิดโดยประชาชนทั้ง 2 ฝ่าย เรื่องราวเขียนโดยประชาชนทั้ง 2 ฝ่าย และอนาคตจะถูกสร้างขึ้นโดยประชาชนทั้ง 2 ฝ่ายด้วย ยิ่งมีความยากลำบากมากขึ้นเท่าใด เราก็ยิ่งมีความจำเป็นมากขึ้น ในการสร้างสายสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดระหว่างประชาชนของเรา และเปิดใจให้กันและกัน ทั้งนี้ สีแสดงความยินดีถึงการจะได้ต้อนรับเจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐ ที่จะไปเยือนจีนมากขึ้น และจีนพร้อมเชิญเยาวชนอเมริกัน 5 หมื่นคนไปจีน เพื่อแลกเปลี่ยนและศึกษาโครงการในอีก 5 ปีข้างหน้าด้วย
  3. จีนต่อไป ก็ยังคงเป็นจีน – ในการกล่าวสุนทรพจน์ในที่ประชุมเอเปค สีแสดงความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจของจีน โดยกล่าวว่า จีนยังคงเป็นกลไกที่ทรงพลังที่สุดในการสร้างการเติบโตทั่วโลก และจะสร้างการเติบโต 1 ใน 3 ของการเติบโตทั่วโลกในปีนี้ และอย่างที่ผู้นำชุมชนธุรกิจบางคนกล่าวไว้ว่า จีนได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของจุดหมายปลายทาง ทางการลงทุนที่ดีที่สุด และ จีนต่อไป ก็ยังคงเป็นจีน และด้วยการพัฒนาของจีน จีนจะยังคงมอบโมเมนตัม และโอกาสการเติบโตใหม่ๆ ให้กับโลกต่อไป
  4. 30 ปีทองต่อไปสำหรับเอเชียแปซิฟิก – ในการปราศรัยในการประชุมเอเปค สีได้กล่าวว่า พวกเราผู้นำเศรษฐกิจเอเชียแปซิฟิก ต้องคิดอย่างหนักว่า กลางศตวรรษนี้ เราควรจะมีภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกประเภทใด สิ่งใดที่เราควรทำเพื่อนำไปสู่ 30 ปีทองอีกแห่งของภูมิภาคนี้ รวมถึงวิธีที่เราจะดึงเอาสิ่งที่ดีที่สุดของเอเปคออกมา ในกระบวนการนี้ด้วย การปรับปรุงของจีนให้ทันสมัย จะนำโอกาสมาสู่โลกให้ทันสมัยมากขึ้นเรื่อยๆ
  5. การประชุมทวิภาคีกับผู้นำเม็กซิโก เปรู ฟิจิ บรูไน และญี่ปุ่น – กับเม็กซิโก สีเรียกร้องให้ขยายความร่วมมือจีน-เม็กซิโกในด้านการเงิน ยานพาหนะไฟฟ้า และอุตสาหกรรมเกิดใหม่ รวมถึงกระชับความร่วมมือในด้านเดิมๆให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น เช่น การก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน ในส่วนของเปรู สีได้บอกว่า จีนพร้อมสนับสนุนเปรูทุกด้าน ในการเป็นเจ้าภาพการประชุมผู้นำเศรษฐกิจเอเปคปี 2024 โดยพร้อมมีส่วนสนับสนุนใหม่ๆ ในการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ และการพัฒนาในระยะยาวของเอเชียแปซิฟิก ขณะที่กับบรูไน สีได้ระบุว่า จีนและบรูไนควรพยายามร่วมกัน เพื่อสร้างความก้าวหน้าในเชิงบวกในการพัฒนาทางทะเลร่วมกัน และร่วมกันปกป้องสันติภาพและเสถียรภาพในทะเลจีนใต้ด้วย ส่วนกับญี่ปุ่น สียืนยันอีกครั้งถึงจุดยืนของการพัฒนาความสัมพันธ์เชิงกลยุทธ์ และผลประโยชน์ร่วมกันอย่างครอบคลุม ระหว่างจีนและญี่ปุ่นต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น