aw_promote_topnews_3834x1042
aw_promote_topnews_673x673px

ชาวต่างชาติชื่นชอบเสน่ห์ Soft Powerเมืองกาญจน์

กดติดตาม TOP NEWS

วันที่ 19 พ.ย.2566 นักท่องเที่ยวชาวเยอรมันมาเรียนทำอาหารไทยกับ Apple&Noi ThaiCookinglearn how to cook a traditional thai food.ที่เมืองมัลลิกา ต.บ้านสิงห์ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เพื่อชูพลัง Soft Powerด้านการท่องเที่ยวจังหวัดกาญจนบุรี ศิลปะวัฒนธรรมไทย เสน่ห์อาหารไทย อาหารถิ่น “ครัวไทย สู่ครัวโลก”อาหารไทย ถ้าให้พูดถึงละก็เป็นอาหารที่มีเอกลักษณ์ในตัวเองมากๆไม่ว่าจะเป็นรสชาติ หน้าตา หรือ วิธีการทำ รวมไปถึงวัตถุดิบในการปรุง ถือได้เลยว่าเป็นอาหารที่หลากหลายไปด้วยรสชาติ และหน้าตาเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังเป็นที่ชื่นชอบในหมู่ชาวต่างชาติ ด้วยรสชาติที่จัดจ้าน ความกลมกล่อม ซึ่งในอาหารแต่ละรูปแบบนั้นก็แตกต่างกันไปแล้วแต่สูตร และวิธีการทำของแต่ละคนไม่น่าเชื่อว่าชาวต่างชาตินอกจากจะชอบทานอาหารไทยแล้ว ปัจจุบันยังสนใจที่จะเรียนรู้การทำอาหารไทยด้วย โดยการมาเที่ยวประเทศไทยการได้มาเรียนรู้การทำอาหารไทย วัฒนธรรมไทยนั้น ถือได้ว่าต้องมีอยู่ในโปรแกรมการท่องเที่ยวที่ขาดไม่ได้ คุณศุทธนันทน์ ร่มโพธิ์เย็น (หน่อย) ผู้สอนทำอาหารไทยให้ชาวต่างชาติ เจ้าของเพจ Thaicooking By Apple&Noiกล่าวว่า เมื่อก่อนได้เปิดร้านอาหาร “Blue Rice Restaurant” ที่กาญจนบุรี

โดยลูกค้าชาวต่างชาติที่มานั้นชื่นชอบอาหารไทยที่ร้านมาก จนอยากทำเป็นเพื่อจะได้กลับไปทำที่บ้านเองได้จึงได้ขอให้ทางร้านสอนทำอาหารไทยให้ พี่หน่อย จึงเริ่มจากสอนทำข้าวเหนียวมะม่วง ผัดกระเพรา แล้วก็อาหารไทยที่ใช้วัตถุดิบที่หาได้ง่ายในต่างประเทศ เริ่มตั้งแต่กรุ๊ปเล็กไม่ถึง 10 คน ไปจนกรุ๊ปใหญ่ 20-30 คน มีทั้งชาวออสเตรเลีย ฮอลแลนด์ เยอรมัน อเมริกา พี่หน่อย กล่าวอีกว่า “พี่หน่อยไม่ใช่แค่สอนเรื่องการรับประทาน หรือ การทำอาหารไทยเท่านั้น แต่สอนวิธีการเลือกวัตถุดิบ วัตถุดิบแต่ละอย่างคืออะไร มีประโยชน์ยังไง แล้วก็มีตัวอย่างให้เขาดู เช่น นี่สมุนไพรนะ น้ำปลา น้ำตาลปี๊บนะ เลือกพริกแกงต้องดูแบบนี้นะ เป็นต้น โดยจะเน้นให้ใช้การปรุงที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพมากที่สุด และสามารถหาได้ที่ประเทศของเขา

นางสาวยุพา นาคา พาณิชย์จังหวัดกาญจนบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กลุ่มส่งเสริมการประกอบธุรกิจการค้าและการตลาด ก็ได้ลงพื้นที่เมืองมัลลิกาเพื่อศึกษาพฤติกรรมนักท่องเที่ยวชาวเยอรมันที่ให้ความสนใจด้านศิลปวัฒนธรรมไทย เสน่ห์อาหารไทย เพื่อส่งเสริม Soft Power จังหวัดกาญจนบุรี ด้วยเช่นกัน คุณณปภัช พิณเทพ ประธานสมาพันธ์ SMEไทยกาญจนบุรี กล่าวว่า “อาหารไทย นั้นได้ถือกำเนิดขึ้นมาพร้อมกับชนชาติไทยของเราและถือว่าเป็นสุดยอด Soft Power ที่ชาวต่างชาติชื่นชอบมากๆ ซึ่งในจังหวัดกาญจนบุรีของเราขึ้นชื่อในเรื่องของอาหารป่าที่มีรสชาติจัดจ้าน เผ็ด ถึงพริกถึงขิงที่ชาวต่างชาติก็ชอบทานเช่นเดียวกัน โดยในกรุ๊ปนี้ที่เป็นชาวเยอรมันบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า “very delicious” นอกจากจะชมว่าอาหารไทยอร่อยแล้วยังรู้สึกภูมิใจที่ได้ทำอาหารไทยอีกด้วย

กีรติ ก้อนทองคำ จ.กาญจนบุรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น