อัปเดต อาการพลายเดือน “ลูกช้างป่า” ทับลาน หลงฝูง แม่ไม่มารับ

ลูกช้างป่า, ลูกช้าง, บาดเจ็บ, ทับลาน, หลงฝูง, ใส่เฝือก

อัปเดต อาการน้องพลายเดือน "ลูกช้างป่า" ทับลาน หลังพลัดหลงฝูง แม่ไม่มารับ ล่าสุด เตรียมใส่เฝือกรักษาอาการบาดเจ็บที่ขาแทนการผ่าตัด

อัปเดต อาการน้องพลายเดือน “ลูกช้างป่า” ทับลาน พลัดหลงฝูง แม่ไม่มารับ ล่าสุด ผู้เชี่ยวชาญการรักษาช้าง​ ได้ข้อสรุปจากการประเมินจากการดูแล พบว่า ลูกช้างยังคงมีอาการปวดขาหลัง ติดตามต่อได้ที่นี่ TOP News

ข่าวที่น่าสนใจ

นายเผด็จ ลายทอง ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากทีมสัตวแพทย์กรมอุทยานฯ​ ที่หารือร่วมกับทีมสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญการรักษาช้าง​ ได้ข้อสรุปจากการประเมินจากการดูแล “ลูกช้างป่า” บาดเจ็บ พบว่า ลูกช้างยังคงมีอาการปวดขาหลัง

 

ลูกช้างป่า, ลูกช้าง, บาดเจ็บ, ทับลาน, หลงฝูง, ใส่เฝือก

 

จากการปรึกษาอาจารย์ด้านกระดูกและสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านช้างหลายท่าน มีความคิดเห็นว่า ควรเปลี่ยนจากการผ่าตัดเป็นการใส่เฝือก เนื่องจาก วิธีผ่าตัดที่น่าจะได้ผลในกรณีการใส่อุปกรณ์ยึดตรึงกระดูกภายนอก (ilizarov) แต่ทั้งนี้ต้องรอสั่งทำอุปกรณ์พิเศษ เนื่องจาก ปัจจุบันยังไม่มีขนาดที่เหมาะสมกับลูกช้าง ซึ่งน่าจะกินเวลา 5-7 วัน และอาจจะช้าไปสำหรับช้างเชือกนี้

 

ลูกช้างป่า, ลูกช้าง, บาดเจ็บ, ทับลาน, หลงฝูง, ใส่เฝือก

ประกอบกับสภาพตัวลูก ช้างป่า ค่อนข้างไม่พร้อมต่อการเคลื่อนย้ายรวมถึงไม่พร้อมต่อการผ่าตัดใหญ่ ถึงแม้ว่าการใส่เฝือกจะไม่ใช่วิธีการที่เหมาะสมที่สุดแต่วิธีนี้ใช้เวลาในการเตรียมการระยะสั้น สามารถปฏิบัติการได้ในวันศุกร์นี้ ณ จุดเลี้ยงและดูแลลูก ช้างป่า โดยไม่ต้องขนย้ายตัวลูกช้าง ซึ่งน่าจะส่งผลดีต่อตัวลูก ช้างป่าในปัจจุบันมากที่สุด

ทั้งนี้ ทีมสัตวแพทย์ จากโรงพยาบาลสัตว์ คณะสัตวแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน, สถาบันคชบาลแห่งชาติ ในพระอุปถัมภ์ จังหวัดลำปาง และองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย โดยทีมสัตวแพทย์จะเดินทางเข้าประเมินสภาพลูก ช้างป่าในวันพฤหัส ที่ 16 พฤศจิกายน 66 และวางแผนใส่เฝือกวันศุกร์ที่ 17 พฤศจิกายน 66 นี้

 

ลูกช้างป่า, ลูกช้าง, บาดเจ็บ, ทับลาน, หลงฝูง, ใส่เฝือก

 

โดยทีมสัตวแพทย์จากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ยังเฝ้าติดตามดูแบอาการของลูกช้างอย่างต่อเนื่อง เพื่อพยุงอาการปวดขา​ ทีมสัตวแพทย์จึงใช้วิธีการพันขาหลังข้างขวา และขาหลังข้างซ้าย เพื่อทำการซัพพอร์ตน้ำหนัก และกระดูกที่แตกหัก ใช้อุปกรณ์พยุงตัว สำหรับลดการปวด และอักเสบ โดยอุปกรณ์พยุงตัวจะช่วยยกขาหลังทั้ง 2 ข้างให้ทิ้งน้ำหนักลงดินน้อยที่สุด นอกจากนี้ให้ยารักษา แคลเซียม วิตามินซี และผงโปรไบโอติก และยังได้ทำการใช้เครื่องปล่อยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า เพื่อลดปวด ลดอักเสบ ควบคู่กับการรักษาทางยา โดยจะทำการใช้เครื่องปล่อยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ตามโปรแกรมการรักษาด้วย

ข้อมูล : กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กัมพูชา" ยอมรับแล้ว เหตุปิดจุดผ่อนปรนช่องอานม้า ประท้วงไทยปรับเวลาก่อน ขู่ซ้ำต้องกลับมาเปิด-ปิดด่าน ให้เป็นปกติ
สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เข้ารับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ของโลก ในการประกวดเวทีออสการ์อาหารโลก ปี 67
ศน. จัดโครงการเข้าวัดปฏิบัติธรรมวันธรรมสวนะ “ศรัทธาอิ่มบุญ อุดหนุนชุมชน ทำบุญตักบาตร ยลวิถีลาวเวียง” ส่งเสริมชุมชน–น้อมธรรมสู่ชีวิต
"ปชป." ประชุม 3 ชั่วโมง ไม่มีคำตอบชัด ๆ ให้รอแถลงการณ์ ลายลักษณ์อักษร หลังเจรจาเพื่อไทย
เริ่มแล้วที่แรก! จ.ลำพูน กิจกรรมขยายผลภูมิปัญญาศิลปินสู่การพัฒนาอาชีพ ระดับภูมิภาค 70 พรรษา สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า “ศิลปินสร้างศิลปิน”
“พีระพันธุ์” อุบมติรทสช. ขอคุย “แพทองธาร” เรื่องที่เกิดขึ้นก่อน ผุดไอเดีย “ชัยเกษม” นั่งนายกฯแทน
GLO จัด "Kid Dee Roadshow" เสริมเกราะใจไซเบอร์ให้เยาวชนใต้ รู้เท่าทันภัยพนันออนไลน์
“ภราดร” เข้ากราบลา “วันนอร์” หลังลาออก รองประธานสภาฯ คนที่ 2 ขอบคุณไว้วางใจ นับเป็นเกียรติได้ทำหน้าที่
"วราวุธ" แถลงชาติไทยพัฒนา ประชุม สส.-กก.บห.ไม่ถอนตัว รอคุยนายกฯเพิ่ม เกิดอะไรขึ้น
"สิบเอกสังกัดกอ.รมน." เครียดปัญหาส่วนตัว เบิกเอ็ม 16 เหนี่ยวไกปลิดชีพคาหน่วย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น