“วุฒิสาร” เผย เชิญเลขา กกต.แจงแนวทางทำประชามติ พร้อมประเมินงบประมาณ

“วุฒิสาร” เผย เชิญเลขา กกต.แจงแนวทางทำประชามติ พร้อมประเมินงบประมาณ

นายวุฒิสาร ตันไชย ประธานคณะอนุกรรมการศึกษาแนวทางในการทำประชามติเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย 2560 กล่าวว่า วันนี้ได้เชิญ นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เข้าชี้แจงแนวทางและขั้นตอนในการทำประชามติ ตามกรอบของกฎหมาย และเงื่อนเวลา ในการจัดทำประชามติและจะมีการประเมิน งบประมาณในการจัดทำ รวมไปถึงรูปแบบ เช่นการจัดทำ ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อให้การทำประชามติง่ายขึ้น เนื่องจากการทำประชามติครั้งนี้อาจจะแตกต่างจากการเลือกตั้งทั่วไป เพราะไม่มีส่วนได้เสียตรงไปตรงมา ต่อบุคคล ดังนั้นหากจะทำให้ง่ายขึ้น จะสามารถทำได้อย่างไร นอกจากนี้ จะมีการสอบถามถึงการตั้งคำถามประชามติ

ข่าวที่น่าสนใจ

ซึ่งพบว่าการตั้งคำถามประชามติมีผลผูกพันกันกับคำถามหรือกับรัฐบาล หรือ เป็นประชามติแบบปรึกษาหารือ เพราะประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ก็ต้องมีการสอบถาม ในเชิงหารือประชาชน ดังนั้นสิ่งเหล่านี้จะเป็นคำถาม รวมไปถึงกรอบเวลาในการจะมีการเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัดหรือ อบจ. ในต้นปี 2568 ซึ่งเป็นการเลือกตั้งทั้งประเทศ สามารถพ่วงการจัดทำประชามติได้หรือไม่ ซึ่งจะต้องมีการพิจารณา ว่าจะทำได้หรือไม่ ในขณะเดียวกันจะมีการออกแบบและ กำหนด จำนวนครั้งในการทำประชามติภายใต้กรอบเวลาและข้อกฎหมายที่มีอยู่

นายวุฒิสารย้ำกรอบไทม์ไลน์ การทำงานของอนุกรรมการฯ เป็นไปตามที่นายภูมิธรรม เวชยชัย ประธานคณะกรรมการเพื่อศึกษาแนวทางในการทำประชามติเพื่อแก้ไขปัญหาความเห็นที่แตกต่างในเรื่องรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 วางไว้ ให้ได้ ข้อสรุป แนวทางในการทำประชามติ ไปเสนอกรรมการชุดใหญ่ เดือนธันวาคมนี้ โดยคณะอนุกรรมการทั้ง 2 คณะจะทำงานคู่ขนานกัน และจะมีการสอบถามนักกฎหมาย และผู้เกี่ยวข้อง ที่จะช่วยให้คำตอบ อย่างไรก็ตามในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนนี้จะมีการประชุม คณะกรรมการชุดใหญ่อีกครั้ง และวันที่15 พ.ย. นี้ จะมีการเปิดรับฟังความคิดเห็น เกี่ยวกับเนื้อหาการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญที่ตึกสันติไมตรีทำเนียบรัฐบาล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

หนุ่มใหญ่ขับกระบะพุ่งตกน้ำใต้สะพานบ้านหัวเวียงเหนือ กู้ภัยเร่งนำส่ง รพ.น่าน
ระทึก! หน่วยปฏิบัติการพิเศษล้อมจับชายถือปืนโบกรถริมถนน ก่อนพบเป็นปืนปลอม
พ่อเมืองสี่แคว!!!!! ปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรมและอำนวยความสะดวกการจราจร ในช่วงเทศกาลลอยกระทง
"นายกฯ" ย้ำไม่ชิงยุบสภาก่อน ขอรักษาสัญญากับพรรคปชน. ไม่มีบริหารประเทศแบบกลั่นแกล้ง แย้มข่าวดีคนละครึ่งพลัส เฟส 2 มาแน่
"อัจฉริยะ" นำหลักฐาน เส้นเงินบัญชีม้า ยื่น กมธ.มั่นคงฯ พร้อมชน"ธรรมนัส" ไม่หวั่นโดนฟ้อง
ลุงชาวโคราช ถูกมิจฉาชีพแฮกเฟซลูกสาวหลอกโอนเงิน 120,000 บาท ตำรวจโพธิ์กลางประสานอายัดทันควัน ช่วยเงินกลับคืนครบ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​