จากกรณี นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ อดีต สส.และ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ เดินทางเข้าเยี่ยม นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้ต้องขังคดีทุจริตที่โรงพยาบาลตำรวจ โดยได้นำส้มตำไก่ย่าง ส้มต่ำ ขนม มาเยี่ยมไข้น นายทักษิณ ด้วย แต่ไม่ได้รับอนุญาต และยังบอกอีกว่า ครั้งหน้าจะไปขออนุญาตทางกรมราชทัณฑ์ เพื่อขอขึ้นไปเยี่ยม นายทักษิณ ที่ห้องพัก นั้น
กรมราชทัณฑ์ ออกมาชี้แจงระเบียบเยี่ยมนักโทษ หลัง เต้ มงคลกิตติ์ หิ้วไก่ย่าง ส้มตำ เข้าเยี่ยมทักษิณ
ข่าวที่น่าสนใจ
ล่าสุด กรมราชทัณฑ์ ได้ออกเอกสารชี้แจงหลักการตามระเบียบการเยี่ยมญาติและการติดต่อผู้ต้องขังของบุคคลภายนอก เพื่อเป็นแนวทางการปฏิบัติสำหรับประชาชนทั่วไปให้รับรู้และเข้าใจตรงกัน ซึ่งโดยหลักการทั่วไป บุคคลภายนอกจะเข้าเยี่ยมหรือติดต่อผู้ต้องขังจะต้องเป็นบุคคลที่มีรายชื่อใน 10 รายชื่อที่ผู้ต้องขังแจ้งความประสงค์ไว้ล่วงหน้าให้เข้าพบตนได้ โดยต้องได้รับอนุญาตจากผู้บัญชาการเรือนจำหรือผู้ได้รับมอบหมาย (ในกรณีที่มีเหตุพิเศษผู้บัญชาการเรือนจำ อาจพิจารณาอนุญาตให้บุคคลภายนอก นอกเหนือจากที่แจ้งไว้ล่วงหน้า 10 คน เข้าเยี่ยมหรือติดต่อกับผู้ต้องขังได้แต่ต้องได้รับความยินยอมจากผู้ต้องขังด้วย)
ซึ่งการยื่นคำร้องขอเข้าเยี่ยมทุกครั้ง ญาติต้องแสดงบัตรที่ออกโดยทางราชการต่อเจ้าพนักงานเรือนจำ โดยมีแนวทางการปฏิบัติ ดังนี้
-บุคคลภายนอกที่ได้รับอนุญาตให้เยี่ยมหรือติดต่อกับผู้ต้องขัง ต้องอยู่ในเขตที่เรือนจำกำหนดให้เป็นที่เยี่ยมหรือติดต่อกับผู้ต้องขัง , ไม่นำสิ่งของใดๆ เข้ามาหรือนำออกจากเรือนจำ หรือส่งมอบให้ หรือรับจากผู้ต้องขังโดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่
-กรณีประสงค์จะฝากเงินให้กับผู้ต้องขัง สามารถฝากเงินให้กับผู้ต้องขังได้ 3 ช่องทาง ได้แก่ 1. ฝากเงินที่เรือนจำ/ทัณฑสถาน โดยตรงกับเจ้าหน้าที่ 2. ส่งผ่านธนาณัติ ณ ที่ว่าการไปรษณีย์ไทย 3. ฝากเข้าระบบธนาคารกรุงไทย ซึ่งสามารถนำฝากได้ 3 ช่องทาง ได้แก่ สาขาของธนาคารกรุงไทย ทั่วประเทศ, ตู้ ATM ธนาคารกรุงไทย, และ Internet Banking / Mobile Application ของธนาคารกรุงไทย (กรณีนี้ญาติต้องทำการลงทะเบียนกับทางเรือนจำ เพื่อรับบัตร Payment Card โดยญาติสามารถนำบัตรดังกล่าวไปยื่นขอนำฝากเงินให้ผู้ต้องขังได้)
-ไม่อนุญาตให้ใช้โทรศัพท์หรือเครื่องมือสื่อสารใดๆในขณะเยี่ยมหรือติดต่อกับผู้ต้องขัง และไม่รับฝากสิ่งของจากบุคคลภายนอกให้แก่ผู้ต้องขัง
ทั้งนี้ ให้ถือปฏิบัติตามระเบียบกรมราชทัณฑ์ ว่าด้วยการเยี่ยม การติดต่อของบุคคลภายนอกกับผู้ต้องขัง และการเข้าดูกิจการหรือติดต่อการงานกับเรือนจำ พ.ศ.2561 หากท่านใดมีข้อสงสัย หรือต้องการสอบถามเกี่ยวกับการเยี่ยมญาติ สามารถติดต่อสอบถามจากเรือนจำ/ทัณฑสถานได้โดยตรง หากไม่ทราบช่องทางติดต่อสามารถแอดไลน์กรมราชทัณฑ์เพื่อค้นหาเบอร์โทรเรือนจำ/ทัณฑสถาน ได้ที่ Line ID : @thaidoc , เว็บไซต์กรม www.correct.go.th หรือโทรศัพท์หมายเลข 02-9672222 ส่วนกลางกรมราชทัณฑ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
-