กกต.แจงปม “ปูอัด” ไม่มีอำนาจสอบพฤติกรรมฉาว อาจไม่เข้าข่ายลักษณะห้ามเป็นสส.

กกต.แจงปม "ปูอัด" ไม่มีอำนาจสอบพฤติกรรมฉาว อาจไม่เข้าข่ายลักษณะห้ามเป็นสส.

วันที่ 3 พ.ย.66 เวลา 14.35น.ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต.ให้สัมภาษณ์ ถึงกรณี สส. พรรคก้าวไกล ถูกกล่าวหาคุกคามทางเพศว่า เห็นแต่ข่าว ซึ่งตนไม่ทราบข้อเท็จจริง แต่หากหากสมาชิกพรรคการเมืองเห็นว่าการดำเนินการของพรรคถ้าไม่เป็นไปตามกฎหมาย สมาชิกก็ร้องขอความเป็นธรรมได้ ถ้าใครได้รับผลจากการดำเนินการของพรรค ไม่ว่าจะเป็นบุคคลภายนอกหรือตัวสมาชิก ไม่ได้รับความเป็นธรรม ว่าพรรคไม่ได้ดำเนินการตามข้อบังคับ หรือกฎหมาย ก็มาร้องที่นายทะเบียนได้ นายแสวง กล่าวว่า ข้อเท็จจริงที่ฟัง เท่าที่มีข้อมูล ลักษณะที่กระทำนั้น มันไม่ใช่เรื่องคุณสมบัติหรือลักษณะต้องห้ามของสมาชิกพรรค

ข่าวที่น่าสนใจ

ซึ่งอยู่ในอำนาจหรือหน้าที่ของนายทะเบียนที่จะพิจารณาว่าเขาจะพ้นหรือไม่พ้นจากตำแหน่ง แต่อาจจะเป็นเรื่องจริยธรรม ที่มีอยู่ 2 ส่วน ส่วนแรกหากเป็นสมาชิกรัฐสภา สภาจะเป็นผู้ดำเนินการใช้ระบบตรวจสอบของ กมธ.หรืออะไรก็ตามของสภา ส่วนที่สองจริยธรรมตามข้อบังคับพรรคการเมือง ซึ่ง พฤติกรรมเหล่านี้จะลึกกว่าความเป็นสมาชิก เรื่องนี้ นายทะเบียนหรือสำนักงาน ไม่มีอำนาจเข้าไปตัดสิน หากไม่ใช่คุณสมบัติหรือลักษณะต้องห้าม นายทะเบียนหรือสำนักงานไม่มีอำนาจเข้าไปตรวจสอบ

ต่อข้อถามว่าเรื่องนี้ไม่เข้าข่ายขาดคุณสมบัติต้องห้ามการเป็นส.ส. นายแสวง กล่าวว่า ถ้าการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายว่าขาดคุณสมบัติหรือลักษณะต้องห้ามการเป็นส.ส. ทางสำนักงานก็จะพิจารณา แต่เมื่อดูตามลักษณะยังไม่เข้าข่าย เพราะเพิ่งมีการกล่าวหาว่ากระทำ ที่ฟังมาเป็นอย่างนี้

ส่วนถ้าขัดจริยธรรมตามข้อบังคับพรรค ก็เป็นเรื่องที่พรรคต้องดำเนินการ แต่หากไม่ได้รับความเป็นธรรม สามารถมาร้อง กกต ได้ ว่าพรรคไม่ได้ดำเนินการตามข้อบังคับพรรค เพราะเรามีหน้าที่กำกับดูแลให้พรรคดำเนินกิจการทางการเมืองให้เป็นไปตามกฎหมายและข้อบังคับ เมื่อถามว่ากรณีของนายวุฒิพงศ์ ทองเหลา สส.ปราจีนบุรี พรรคก้าวไกล ที่พรรคมีมติขับออก ถ้าเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม สามารถมาร้องกกต.ได้ นายแสวง กล่าวว่า ก็มาร้องได้ หากเห็นว่าการประชุมไม่ชอบ อย่างจำนวนสมาชิกไม่ครบองค์ประชุม หรือคะแนนโหวตไม่ครบเป็นต้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ตราด กัมพูชารัวปืนกลางดึกแนวชายแดนชำราก ผบ.ฉก.นย.ตราด รับเรื่องจริงและพร้อมรับมือ
“เอกนัฏ” ทลายรีไซเคิลศูนย์เหรียญปราจีนฯ ลอบประกอบกิจการ ซุกขยะพิษ-วัตถุอันตรายกว่า 8,000 ตัน ชง DSI รับเป็นคดีพิเศษ
ศธ. จุดพลังเยาวชนอาเซียน ดึง AI เปิดค่าย AYC 2025 แก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมสู่โลกอนาคตที่ยั่งยืน
"อนุทิน" ลั่นไม่ต้องรอ 48 ชม.แจ้งเพื่อไทยแล้ว ไม่รับเงื่อนไขแลกเก้าอี้ มท.1
"ประเสริฐ" ปัดโดนสำนักงบฯริบเงิน 5.1 หมื่นล้านแก้ภัยแล้ง แจงรัวเจอยื่นร้องป.ป.ช.ทำผิดรธน.มาตรา144
"TOPNEWS" คืนจอทีวีดาวเทียมช่อง 77 ตั้งเป้าสู่ศูนย์กลางสื่อเพื่อประชาชน
"สมชัย" แซวเจ็บเพื่อไทยยื่นคำขาด ภท. เทียบ "ฮุนเซน" ลั่นปิดด่าน สุดท้ายต้องแก้ตัว โทษสื่อลงผิดเอง
"นายกฯ" ถอนหายใจแรง โดนสื่อซัก ปมปรับครม. "อนุทิน" ลั่นพร้อมเป็นฝ่ายค้าน
"ฮุนเซน" พล่านแซะไทย ตั้งทีมฉก.ตอบโต้ข่าว กลัวอะไรแค่โพสต์เฟซบุ๊กพูดความจริงเรื่องในกัมพูชา
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ไปดู'หวีจากเขาสัตว์' หนึ่งในสามสมบัติเก่าแก่ในฝูโจว

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น