วุฒิสภาผ่านร่างพ.ร.บ.งบประมาณ ปี 65

วุฒิสภาผ่านร่างพ.ร.บ.งบประมาณ ปี 65

รัฐสภา 30 ส.ค.- สว.ไม่แตกแถว ผ่านร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 วงเงิน 3.1ล้านล้านบาท ด้วยมติเอกฉันท์ 200 เสียง

ที่รัฐสภา มีการประชุมวุฒิสภา ลงมติเห็นชอบกับ ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 วงเงิน 3.1ล้านล้านบาท ด้วยมติเอกฉันท์ 200 เสียง หลังจากที่ส.ว. ได้อภิปรายเนื้อหาอย่างกว้างขวาง นานกว่า 6 ชั่วโมง

ทั้งนี้ก่อนที่จะลงมติ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง ในฐานะตัวแทนรัฐบาล อภิปรายต่อที่ประชุม ตอนหนึ่งว่า สำหรับการอภิปรายของส.ว. ที่กังวลต่อการหารายได้นั้น ตนขอชี้แจงว่า ปี 2565 มีข้อจำกัดการจัดงบประมาณในภาพรวม เนื่องจากมีสิ่งที่คำนึง คือ สภาพเศรษฐกิจที่ต้องคาดการณ์ล่วงหน้า 1 ปียอมรับว่าสถานการณ์โควิด-19 ส่งผลกระทบต่อชีวิตประชาชนและการดำเนินธุรกิจ โดยการจัดเก็บรายได้ของรัฐบาล ที่มีโครงสร้างรายรับ จากการเก็บ ภาษี รายได้รัฐวิสาหกิจ รายได้ท้องถิ่นและรายได้จากส่วนราชการต่าง ๆ ทั้งนี้หน่วยงานจะพิจารณาติดตามรายได้ให้เป็นงบประมาณของแผ่นดิน ส่วนที่กังวลต่อการจัดเก็บภาษีนั้น ในวันที่ 1 ก.ย. จะมีการจัดเก็บภาษีอีเซอร์วิส จากแพลตฟอร์มต่างประเทศ ตามกฎหมายที่รัฐสภาอนุมัติ และกระทรวงได้ออกกฎกระทรวงบังคับใช้ ทั้งนี้มีแพลตฟอร์มต่างประเทศที่ไม่เคยเก็บภาษี ลงทะเบียนกว่า 50 ราย จากที่กำหนด 100 ราย

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก