ปธน. อิหร่านชี้ อิสราเอลข้ามเส้นแดง – เลขาฯ UN เตือน กาซาสิ้นหวังมากขึ้นทุกชั่วโมง

ประธานาธิบดีอิหร่านชี้ อิสราเอลข้ามเส้นแดงแล้ว ขณะที่เลขาธิการสหประชาชาติเตือน สถานการณ์ในฉนวนกาซากำลังสิ้นหวังมากขึ้นทุกชั่วโมง แต่อิสราเอลกลับเพิ่มปฏิบัติการทางทหารให้เข้มข้นมากขึ้น

ประธานาธิบดีเอบราฮิม ไรซี แห่งอิหร่าน ได้โพสต์ลง X ว่า อาชญากรรมของระบอบไซออนนิสต์ได้ก้าวข้ามเส้นสีแดง ซึ่งอาจบังคับให้ทุกคนต้องดำเนินการ สหรัฐขอให้เราไม่ทำอะไรเลย แต่พวกเขายังคงให้การสนับสนุนอิสราเอลอย่างกว้างขวาง ทั้งนี้ ไรซียังได้ประกาศผ่านการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวอัลจาซีราอีกด้วยว่า อิหร่านจะไม่ใส่ใจการเรียกร้องล่าสุดของสหรัฐ ที่ให้ประเทศต่างๆ งดเว้นเรื่องการแทรกแซงความขัดแย้ง ระหว่างปาเลสไตน์และอิสราเอลอีกต่อไป

ด้านนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ ก็กล่าวระหว่างการเยือนกาฐมาณฑุ เมืองหลวงของเนปาลว่า สถานการณ์ในฉนวนกาซากำลังเข้าสู่ความสิ้นหวังมากขึ้นทุกชั่วโมง ตนเสียใจที่อิสราเอลกลับเพิ่มปฏิบัติการทางทหารให้เข้มข้นยิ่งขึ้น แทนที่จะหยุดชั่วคราวเพื่อมนุษยธรรม ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่งและยังได้รับการสนับสนุนจากประชาคมระหว่างประเทศด้วย จำนวนพลเรือนที่ถูกสังหารและบาดเจ็บนั้น เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้โดยสิ้นเชิง โลกกำลังพบกับหายนะด้านมนุษยธรรม ผู้คนมากกว่า 2 ล้านคนที่ไม่มีที่ไหนปลอดภัย กำลังถูกปฏิเสธสิ่งที่จำเป็นสำหรับชีวิต ไม่ว่าจะเป็นอาหาร น้ำ ที่พักพิง และการรักษาพยาบาล

กูเตอร์เรสกล่าวต่อว่า ตนขอย้ำคำอุทธรณ์ของตน สำหรับการหยุดยิงเพื่อมนุษยธรรมโดยทันที, การปล่อยตัวตัวประกันทั้งหมดอย่างไม่มีเงื่อนไข, และการดำเนินการบรรเทาทุกข์ด้านมนุษยธรรมอย่างยั่งยืน ในระดับที่ตรงกับความต้องการของประชาชนในฉนวนกาซา เราต้องผนึกกำลังเพื่อยุติฝันร้ายนี้สำหรับชาวกาซา อิสราเอล และทุกคนที่ได้รับผลกระทบทั่วโลก

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีน-ไทยเพิ่ม 5 ด่านนำเข้าส่งออก 'ผลไม้' ผ่านประเทศที่สาม
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) โครงการ 'Free Visa Transit' ของจีนเพิ่มท่าเรืออีก 5 แห่ง
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ทัพฮิวแมนนอยด์ โชว์รำ 'เจ้าแม่กวนอิมพันมือ'ในกวางตุ้ง
รวบโจรจี้ร้านสะดวกซื้อ ชิงเงิน 3,800 หนีข้ามอำเภอ
เทศบาลตำบลแพรกษา สมุทรปราการ สืบสานประเพณีไทย “นฤมิตสายนที” ประเพณีลอยกระทง 2568
โฆษกทบ.ยันข่าว กองทัพเตรียมปล่อยเชลยศึกกัมพูชา เรื่องจริง เหตุผลเพราะ ทหารเขมรถอนอาวุธหนัก ไม่ขัดขวางเก็บกู้ทุ่นระเบิด

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​